TT thị trường ngày 03/03/2021: Cổ phiếu công nghệ “mất đà”, Dow Jones mất hơn 100 điểm

0
363

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (02/03), chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ khi cổ phiếu công nghệ giảm điểm mạnh.

Chỉ số S&P 500 tăng hơn 2% trong phiên trước, chứng kiến phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 6, thời điểm mở phiên giao dịch sáng này chỉ số này đã giảm 0,8% xuống 3.870,29 điểm. Dow Jones giảm 0,5% tương đường 143,99 điểm, xuống 31.391,52 điểm. Nasdaq mất hơn 1,7% xuống 13.358,79 điểm. Bên cạnh đó, Apple và Facebook giảm hơn 2%, Amazon và Microsoft đều rớt gần 1%, Tesla thì giảm đến 4,5%.

Công nghệ và tiêu dùng không thiết yếu là hai lĩnh vực có diễn biến tệ nhất, đều giảm hơn 1%. Trong khi đó, nguyên liệu tăng nhẹ đã phần nào thúc đẩy thị trường.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới mức 1,41%. DIễn biến này gần như ổn định thời điểm gần đây sau khi tăng lên mức cao 1,6% vào tuần trước, điều này làm giảm bớt một số lo ngại về việc chi phí đi vay và lạm phát cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tin rằng lợi suất sẽ có xu hướng cao hơn trong năm nay khi nền kinh tế phục hồi và có khả năng gói kích thích lớn hơn sẽ được tung ra, điều này có thể giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu. Bên cạnh đó, một bộ phận khác cho rằng lợi suất tăng phản ánh sự cải thiện đối với tăng trưởng kinh tế và dự báo lợi nhuận tăng, theo đó thị trường chứng khoán sẽ đón nhận trong dài hạn nếu tăng với tốc độ hợp lý.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Joe Biden cho biết Merck & Co. sẽ hỗ trợ sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 1 liều cho Johnson & Johnson khi quốc gia này nỗ lực tăng cường nguồn cung.

Các lĩnh vực chu kỳ, nhạy cảm với diễn biến của kinh tế vượt trội hơn so với thị trường chung trong năm nay trong bối cảnh lạc quan về Vắc-xin và sự hồi phục kinh tế. Tăng lượng và tài chính đã tăng lần lượt 28% và 12% từ đầu năm đến nay.

Chứng khoán Mỹ bắt đầu tháng 3 với mức tăng mạnh mẽ vào ngày thứ Hai, đối với chỉ số S&P 500 tăng 2,4%, Dow Jones tăng gần 2% và Nasdaq nhảy vọt hơn 3% sau khi giảm 4,9% vào tuần trước. Cả Dow Jones và Nasdaq đều có phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 11.

Vàng

Giá vàng thế giới hôm nay (03/03) quay đầu giảm sau khi phục hồi vào phiên trước nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ suy yếu.

Trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,07% xuống mức 1.736,5 USD/ounce. Giá vàng giao ngay tháng 4 cũng giảm 0,09% xuống mức 1.735,3 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (02/03), giá vàng tăng nhẹ phục hồi từ đáy hơn 8 tháng vì đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, theo đó thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản an toàn là vàng.

Mặc dù vậy, đầu phiên giao dịch, có thời điểm giá vàng đã giảm sâu xuống mức 1.706,7 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 15/06/2020.

Đồng Dollar đã giảm 0,3% sau khi đạt mức cao trong gần 4 tuần so với các đồng tiền đối thủ. ĐỒng “Bạc xanh” suy yếu giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ.

Vàng cũng nhận được sự hỗ trợ khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ đỉnh 1 năm, được xác lập vào tuần trước, trong khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc sau khi tăng mạnh vào đầu tuần.

Chiến lược gia cấp cao của RJO Futures – Bob Haberkorn nhận định tình thế “Tiến thoái lưỡng nan” chính hiện nay đối với đà tăng giá của vàng là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt trong ngắn hạn.

“Trong khi Cục Dữ trữ liên ban Mỹ (FED) đã rất dễ dàng với các biện pháp kích thích, với lãi suất thấp trong dài hạn, nhưng chúng ta phải đối phó với lợi suất tăng trong ngắn hạn”. Ông Haberkorn nói thêm.

Mặc dù vàng được xem là hàng rào chống lại lạm phát, lợi suất trái phiếu cao đã đe dọa tới danh hiệu này vì nó làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Thị trường vẫn đang theo dõi sát gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD, được thảo luận tại Thượng viện Mỹ trong tuần này, theo Reuters.

Trên thị trường kim loại, giá bạc tăng lên 1,4% lên 26,84 USD/ounce. Đầu phiên, giá cũng giảm xuống mức thấp trong hơn 1 tháng.

Giá Palladium tăng 0,8% lên mức 2.369,26 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 2,1% lên mức 1.209,58 USD/ounce.

Dầu

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi chạm mức thấp nhất trong 2 tuần vì dự đoán các nhà sản xuất của nhóm OPEC+ sẽ nới lỏng thỏa thuận hạn chế nguồn cung.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,51% xuống 59,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,27% lên mức 62,59 USD/thùng.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (02/03) vì dự báo các  nhà sản xuất trong nhóm OPEC+ sẽ nới lỏng thỏa thuận hạn chế nguồn cung trong buổi gặp mặt vào cuối tuần này khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi từ khủng hoảng Covid-19.

Ông Mohammad Barkindo cho biết triển vọng nhu cầu dầu đang có vẻ khả quan hơn, đặc biệt là ở Châu Á.

Đóng phiên giao dịch ngày hôm qua (02/03), giá dầu Brent giao sau giảm 1,6% xuống 62,7 USD/thùng, mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 12/02. Giá dầu Brent đã giảm khoản 7% từ đỉnh 13 tháng đạt được vào tuần trước.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,5% xuống 59,75 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ 19/02. Dầu WTI đã giảm khoản 6% kể từ ngày 25/02 khi chốt phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 05/2019.

Giá tiếp tục giảm trong một thời gian ngăn sau khi dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy lượng dầu thô dự trữ tăng mạnh vào tuần trước, nhưng sự sụt giảm lớn hơn nhiều so với dự kiến của tồn kho các sản phẩm tinh chế đã giúp kìm hãm đà giảm.

Đà giảm của dầu đã kết thúc vị dự báo OPEC và các đồng minh, được gọi là OPEC+, sẽ sản xuất nhiều dầu hơn từ tháng 4, nới lỏng thỏa thuận giảm sâu nguồn cung của năm ngoái.

OPEC+, dự kiến nhóm họp vào thứ Năm (04/04), có thể thảo luận về việc cho phéo đưa 1,5 triệu thùng mỗi ngày quay trở lại thị trường.

Một khảo sát của Reuters cho thất sản lượng dầu của OPEC đã giảm trong tháng 2 nhờ Arab Saudi tự nguyện giảm thêm sản lượng theo thỏa thuận trước đó của OPEC+, dứt chuỗi tăng liên tiếp trong 7 tháng.

Nga, một trong những thành viên của OPEC+, đã không tăng sản lượng dầu trong tháng 2 mặc dù đã được khối này cho phép. Theo các nguồn tin thân cận, thời tiết mùa đông khắc nghiệt đã cản trợ công việc và đây cũng là nguyên nhân chính.

Nông sản

Giá ngũ cốc và đậu tương đều tăng trong phiên giao dịch hôm qua (02/03), trái ngược với xu hướng giảm trong phiên trước đó, do lo ngại về thời tiết bất lợi ở các khu vực trồng đậu tương của Nam Mỹ như nắng nóng và khô hạn ở Argentina và mưa quá nhiều ở Brazil, có thể làm giảm năng suất.

  • Giá ngô tăng 6-¾ US Cent lên 5,45 USD/bushel.
  • Đậu tương tăng 21-¼ US cent lên 14,12-½ USD/bushel.
  • Lúa mì tăng 16 US cent lên 6,66-¼ USD/bushel.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here