TT thị trường ngày 03/03/2022: Dow Jones phục hồi gần 600 điểm

0
76

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 596.40 điểm (tương đương 1.79%) lên 33,891.35 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.86% lên 4,386.54 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.62% lên 13,752.02 điểm. Đà tăng này đảo chiều từ mức sụt giảm trong phiên ngày 01/3.

Đó là đà tăng trên diện rộng trên thị trường, với gần như mỗi mã cổ phiếu thuộc Dow Jones đều khởi sắc. Cổ phiếu Caterpillar vọt hơn 5%, còn cổ phiếu Intel tăng 4.4% và cổ phiếu Goldman Sachs cộng 2.5%.

Angelo Kourkafas, chiến lược gia đầu tư tại Edward Jones, nhận định: “Tôi nghĩ rằng có một chút nhẹ nhõm khi dữ liệu kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì ổn định… Đó là sự giằng co giữa sự bất ổn đang diễn ra nhưng các nền tảng trong nước vẫn vững chắc”.

Chứng khoán Mỹ phục hồi ngay cả khi giá dầu tiếp tục tăng cao. Hợp đồng dầu WTI dao động ở mức cao 112.51 USD/thùng vào ngày thứ Tư trước khi lùi về mức 111 USD/thùng. Cổ phiếu Chevron vọt gần 3%.

Chứng khoán Mỹ cũng khởi sắc khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell điều trần trước Quốc hội về những cập nhật chính sách tiền tệ định kỳ bán niên. Ông Powell cho biết việc nâng lãi suất có thể bắt đầu trong tháng này bất chấp ảnh hưởng bất ổn của cuộc chiến ở Ukraine, và rằng Fed sẽ đạt được tiến triển nhưng chưa hoàn thành kế hoạch cắt giảm bảng cân đối kế toán.

“Điểm mấu chốt là chúng tôi sẽ hành động, nhưng chúng tôi sẽ tiến hành một cách thận trọng, khi chúng tôi tìm hiểu thêm về tác động của cuộc chiến Ukraine đối với nền kinh tế”, ông Powell nói.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ cũng phục hồi vào ngày thứ Tư trong một diễn biến lớn khác thường. Cụ thể, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 1.9% sau khi rớt mốc 1.7% một ngày trước đó. Đây là phiên có diễn biến mạnh nhất kể từ năm 2000.

Sự đảo chiều tăng dường như đã hỗ trợ nhóm cổ phiếu ngân hàng, với cổ phiếu Wells Fargo tăng hơn 3.8%.

Biến động trên thị trường một phần là do Nga tấn công Ukraine. Cáo báo cáo vào ngày thứ Tư chỉ ra rằng lực lượng quân đội Nga đã xâm nhập Kherson và bao vây Mariupol, 2 thành phố quan trọng ở miền Nam Ukraine.

Ngoài ra, báo cáo từ ADP cho thấy khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 475,000 việc làm trong tháng 2/2022, cao hơn so với dự báo thêm 400,000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Công ty này cũng đã điều chỉnh tăng số liệu tháng 1/2022.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.1% xuống 1,921.56 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.1% còn 1,922.30 USD/oz.

“Chúng ta đang chứng kiến sự suy giảm có động cơ kỹ thuật nhiều hơn vì nhu cầu trú ẩn an toàn giảm nhẹ. Chúng tôi thấy rằng thị trường chứng khoán vẫn ổn định”, David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định.

Phố Wall khởi sắc và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell báo hiệu việc nâng lãi suất có thể bắt đầu trong tháng này bất chấp những bất ổn xung quanh cuộc chiến ở Ukraine.

Mặc dù vàng được xem là một kênh đầu tư an toàn trong giai đoạn bất ổn như này, nhưng cũng rất nhạy cảm với sự gia tăng lãi suất, điều này làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng.

Các chuyên gia phân tích cho biết diễn biến của vàng có thể được dẫn dắt bởi một lệnh bán lớn, khiến có thời điểm giá “bốc hơi” khoảng 20 USD, nhưng không rõ ai hoặc điều gì đã thúc đẩy động thái này.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank lưu ý rằng giá vàng có thể tăng bất chấp Mỹ nâng lãi suất vào tháng 3 vì “mọi thứ phụ thuộc vào cách cuộc xung đột Nga – Ukraine phát triển”.

Ngoài ra, palladi, vốn thường được các nhà sản xuất ô tô sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác để hạn chế khí thải, đã vọt 3.5% lên 2,670.89 USD/oz, chạm mức cao nhất kể từ tháng 7/2021 là 2,722.79 USD/oz vào ngày 01/3.

Dầu

Thị trường dầu vốn đã eo hẹp trước khi Nga tấn công Ukraine, và với việc các quốc gia hiện từ chối dầu từ nhà sản xuất chủ chốt là Nga, nhà đầu tư lo ngại nguồn cung sẽ tiếp tục thiếu hụt.

Vào ngày thứ Tư, hợp đồng dầu WTI vọt hơn 8% lên 112.51 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 5/2011. Hợp đồng dầu Brent cộng 8.3% lên 113.58 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 6/2014.

Giá dầu sau đó đã rút khỏi các mức đỉnh. Cuối phiên ngày thứ Tư, hợp đồng dầu WTI đứng ở mức 106.73 USD/thùng, còn hợp đồng dầu Brent ở mức 109.18 USD/thùng.

OPEC và các đồng minh vào ngày thứ Tư cho biết nhóm này sẽ nâng sản lượng trong tháng 4/2022 thêm 400,000 thùng/ngày so với mức tháng 3, bất chấp sự phục hồi bùng nổ của dầu đã đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.

Cả dầu WTI và dầu Brent đồng loạt vượt mốc 100 USD/thùng vào ngày 24/2 lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi Nga tấn công Ukraine, gây ra lo ngại về nguồn cung.

“Giá dầu thô không thể ngừng leo cao khi thị trường dầu vốn rất eo hẹp sẽ có thể gặp rủi ro hơn nữa đối với nguồn cung khi chiến tranh ở Ukraine kéo dài”, Ed Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

Vào ngày 01/3, các thành viên thuộc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố kế hoạch giải phóng 60 triệu thùng dầu dự trữ trong một nỗ lực nhằm kìm hãm đà leo dốc giá dầu. Theo đó, Mỹ sẽ giải phóng 30 triệu thùng.

Tuy nhiên, thông báo này cũng không giúp xoa dịu thị trường.

Cả dầu WTI và dầu Brent hiện đều leo dốc hơn 40% từ đầu năm đến nay khi nhu cầu phục hồi còn nguồn cung vẫn hạn hẹp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here