TT thị trường ngày 03/09/2021: S&P 500 và Nasdaq Composite lập kỷ lục mới sau báo cáo thất nghiệp tích cực

TT thị trường ngày 03/09/2021: S&P 500 và Nasdaq Composite lập kỷ lục mới sau báo cáo thất nghiệp tích cực

TT thị trường ngày 03/09/2021: S&P 500 và Nasdaq Composite lập kỷ lục mới sau báo cáo thất nghiệp tích cực

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 tiến 0.3% lên 4,536.95 điểm, ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục lần thứ 54 trong năm 2021. Chỉ số Dow Jones cộng 131.29 điểm (tương đương 0.4%) lên 35,443.82 điểm, được thúc đẩy bởi đà leo dốc của cổ phiếu Walgreens và Chevron. Chỉ số Nasdaq Composite nhích 0.1% lên 15,331.18 điểm, cũng đạt mức đóng cửa cao kỷ lục.

Tổng số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp là 340,000 người trong tuần kết thúc ngày 28/8/2021, thấp hơn so với dự báo 345,000 người từ Dow Jones. Con số này cũng thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Dữ liệu này được công bố 1 ngày trước báo cáo việc làm tháng 8, vốn đang được các nhà đầu tư theo dõi sát sao để tìm lời giải đáp tốc độ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ loại bỏ chính sách tiền tệ nới lỏng. Các chuyên gia kinh tế dự báo có 720,000 việc làm được tạo ra trong tháng 8 tại Mỹ, giảm từ 943,000 việc làm trong tháng 7.

“Với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp chạm mức thấp nhất trong đại dịch, chắc chắn sẽ có một số lạc quan khi chúng ta nhìn vào bức tranh toàn cảnh việc làm vào ngày thứ Sáu (03/9)”, Mike Loewengart, Giám đốc quản lý chiến lược đầu tư tại E-Trade, nhận định. “Một mặt báo cáo việc làm vững chắc là một tín hiệu tích cực về sự phục hồi kinh tế, mặt khác nó hỗ trợ cho trường hợp bắt đầu thắt chặt chính sách của Fed”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm dữ liệu việc làm mạnh mẽ trước khi ngân hàng trung ương bắt đầu nới lỏng chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình, qua đó dẫn đến sự tập trung cao độ vào báo cáo việc làm vào ngày 03/9.

Vào ngày thứ Năm, Chewy và Five Below nằm trong số những cổ phiếu đáng chú ý khi lần lượt sụt 9.3% và 13%, sau báo cáo kết quả kinh doanh quý 2. Cổ phiếu ChargePoint, nhà sản xuất hệ thống sạc cho xe điện, vọt 8.2% sau báo cáo lợi nhuận quý 2 cao ngất ngưỡng.

Tháng 9 là một trong những tháng yếu nhất theo mùa trong năm, tuy nhiên, nhiều người giữ quan điểm mang tính xây dựng đối với thị trường vì bối cảnh kỹ thuật vẫn còn vững chắc và nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19.

Vàng

090321 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.2% xuống 1,809.60 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.3% còn 1,811.5 USD/oz.

“Thị trường vàng hiện đang củng cố và không quan tâm đến bất cứ điều gì khác cho đến khi báo cáo việc làm được công bố”, Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định. “Tuy nhiên, nếu đồng USD giảm mạnh hơn, vàng có thể tăng theo đó”.

Nhà đầu tư vàng dường như không để ý đến đà suy yếu của đồng USD. Vàng thường tăng khi đồng USD suy yếu vì làm kim loại quý trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Những người tham gia thị trường cũng chú ý xem xét dữ liệu cho thấy có ít người Mỹ hơn nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước, bất chấp sự gia tăng số ca nhiễm mới Covid-19.

Dữ liệu được đưa ra sau Hội nghị kinh tế thường niên Jackson Hole, mà tại đó Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sự phục hồi của thị trường lao động sẽ quyết định thời điểm ngân hàng trung ương bắt đầu giảm nhịp độ mua tài sản.

Vàng rất nhạy cảm với bất kỳ sự suy giảm lãi suất nào, điều này làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Báo cáo việc làm trong tháng 8 của Bộ Lao động Mỹ được kỳ vọng cho thấy có thêm 728,000 việc làm tạo mới, theo cuộc thăm dò của Reuters.

Dầu

090321 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 1.44 USD (tương đương 2%) lên 73.03 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.40 USD (tương đương 2%) lên 69.99 USD/thùng.

Đà tăng nhanh chóng đã đưa hợp đồng dầu WTI vượt mốc bình quân động 50 phiên lần đầu tiên trong 1 tháng, một tín hiệu về sự lạc quan đối với nhà đầu tư. Ngoài ra, các hợp đồng dầu thô đáo hạn sau đã tăng mạnh hơn so với các hợp đồng gần đến ngày đáo hạn, một tín hiệu khác cho thấy những người tham gia thị trường kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng khi nguồn cung giảm.

Tại Mỹ, vào ngày 01/9, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa sụt 7.2 triệu thùng trong tuần trước.

Robert Yawger, Giám đốc bộ phận hợp đồng tương lai năng lượng tại Mizuho, nhận định: “Có những lý do tốt cho đà tăng này – chúng ta có 1.5 triệu thùng bị gián đoạn ở vùng Vịnh, số dự trữ dầu thô hôm qua là giảm 7.2 triệu thùng và dự trữ đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2019”.

Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần trước, trong khi việc sa thải trong tháng 8 cũng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 24 năm, cho thấy thị trường lao động đang phục hồi bất chấp số ca nhiễm mới Covid-19.

Lạc quan về đà phục hồi kinh tế toàn cầu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung là nhóm OPEC+, đã nâng dự báo nhu cầu cho năm 2022.

Vào ngày 01/9, OPEC+ đã nhất trí tiếp tục chính sách loại bỏ dần việc cắt giảm sản lượng kỷ lục bằng cách thêm 400,000 thùng/ngày. Nhóm này đã không hành động lời kêu gọi từ Mỹ là đẩy nhanh việc loại bỏ cắt giảm nguồn cung.

Trong khi đó, cơn bão Ida làm mất khoảng 80% sản lượng dầu khí của Vịnh Mexico. Các nhà máy lọc dầu ở Louisiana có thể mất vài tuần để khởi động lại, điều này sẽ làm suy giảm nhu cầu dầu thô, tuy nhiên điều đó có thể được bù đắp sự gia tăng từ từ sản lượng ngoài khơi do hư hỏng các cơ sở hỗ trợ chính.

Chuyên gia phân tích Carsten Fritsch tại Commerzbank chia sẻ: “Quá trình chế biến dầu thô có thể sẽ mất nhiều thời gian đáng kể để phục hồi hơn so với sản xuất dầu thô, điều này cho thấy dự trữ dầu thô sẽ tăng trong những tuần tới”.

Nhu cầu xăng của Ấn Độ ước tính sẽ đạt kỷ lục trong năm nay khi nhiều người ra đường hơn sau khi nới lỏng các quy định hạn chế vì Covid-19.

Leave a Reply