Phố Wall đã trải qua 2 phiên tăng mạnh liên tiếp khi cơn sốt giao dịch nhỏ lẻ được thúc đẩy bởi Reddit hạ nhiệt, khôi phục niềm tin của nhà đầu tư vào một thị trường dài hạn hơn.

Sau đà tăng giá không tưởng của cổ phiếu GameStop trong tuần trước do một đợt “Bán Non” (Short Squeeze), cổ phiếu này đã “Bốc hơi” hơn 70% giá trị từ đầu tuần đến hôm nay. Các giao dịch khách của nhà đầu tư Reddit cũng quay trở lại Trái Đất trong bối cảnh các lệnh hạn chế giao dịch từ các nhà môi giới đưa ra. Cổ phiếu Giảm Stop tăng giảm trong phiên giao dịch biến động ngày hôm qua (03/02) và khép lại một phiên tăng giá 2,7%.

Nhà đầu tư cũng đang dõi theo các cuộc đàm phán ở Washington xung quanh một gói kích thích kinh tế khác. Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà vào ngày 01/02/2021 để thảo luận về vấn đề viện trợ thay thế nhỏ hơn cho gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của ông.

Ba chỉ số chính đều tăng mạnh trong tuần này, Dow Jone đã tăng 2,4% trong tuần này và sau khi ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2020 vào hôm thứ ba (02/02. S&P 500 cũng tăng hơn 3% trong tuần này. Nhưng tăng mạnh nhất là Nasdaq, chỉ số đã tăng vọt 4% kể từ đầu tuần.

Vàng

Các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ đã bắt đầu tranh luận về một nghị quyết ngân sách tài khoán 2021 với hướng dẫn chi tiêu viện trợ Covid-19.

Đây được xem là bước đầu tiên để tiến gần tới việc thông qua gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD do tân Tổng thống Joe Biden đề xuất, và đây được xem là dấu hiệu cho thấy đảng Dân chủ đang chiếm đa số sẽ thông qua dự luận mà không có sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày hôm qua (03/02), phục hồi phần nào từ sự mất mát của cú lao dốc trong phiên ngày 02/02, dù cho một số dữ liệu kinh tế khả quan tại Mỹ đã kìm hãm phần nào đà tăng của kim loại quý này.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 04/02, giá vàng giao ngay tăng 0,04% đạt mức 1.834,4 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 cũng tăng nhẹ 0,01% đạt mức 1.835 USD/ounce.

Trong khi đó, giá bạc đã phần nào phục hồi từ mức giảm hơn 8% trong phiên trước đó. Mặc dù sự sụt giảm đã thúc đẩy nhà đầu tư mua vào, nhưng đợt tăng giá do mạng xã hội thúc đẩy bắt đầu trong tuần trước dường như đã thất bại. 

Dầu 

EIA – Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết ngày 03/02, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm xuống còn 475,7 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 3. Tỷ lệ sử dụng các nhà máy lọc dầu đã tăng lên 0,6%.

Thị trường được thúc đẩy nhờ việc giảm nguồn cung sâu từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, Hay còn được gọi là OPEC+.

OPEC+ dự kiến thị trường dầu sẽ thâm hụt trong suốt năm 2021, và đạt đỉnh 2 triệu thùng/ngày vào tháng 05, theo một tài liệu được Reuters công bố hôm thứ 3(02/02).

Thị trường cũng được củng cố bởi tin tức các thành viên đảng Dân chủ trong Quôc shooij Hoa Kỳ đã thực hiện các bước đầu tiên để thúc đẩy kế hoạch cứu trợ đại dịch có trị giá lên đến 1.900 tỷ USD do tân Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện để thu giữ một lo dầu được cho là đến từ Iran chứ không phải từ Iran như đã nêu trong vận đơn đường biển và vi phạm về các quy định chống khủng bố của Mỹ.

Giá dầu thô hôm nay (04/02) không có biến động nhiều, Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 4 không đổi, đạt mức 58,69 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,14% xuống mức 55,87 USD/thùng cập nhật vào lúc 7h sáng (theo giờ Việt Nam).

Nông sản

Giá Ngô có sự phục hồi rất mạnh mẽ vào cuối phiên hôm qua, chủ yếu nhờ vào kỳ vọng cảu thị trường vào báo cáo xuất khẩu ngày mai. Khảo sát của Reuters cho thấy giới phân tích kỳ vọng xuất khẩu ngô trong tuần trước nằm trong khoản 6 triệu đến 8 triệu tấn, Mức xuất khẩu này không phải là khó đạt được khi nhìn vào 3 đơn hàng lớn đã được thôgn báo vào tuần trước.

  • Giá ngô tăng lên mức 552 cent/giạ tương đương 1,6%
  • Giá đậu tương tăng lên mức 1371,25 cents/giạ tương được 1,2%
  • Giá lúa mì tăng 0,54% đạt mức 648,25 cents/giạ.

 

Leave a Reply