TT thị trường ngày 04/03/2021: S&P 500 mất hơn 1% khi cổ phiếu tăng trưởng lao dốc, lợi suất trái phiếu tiếp tục đi lên

0
411
TT thị trường ngày 16/07/2021: S&P 500 đảo chiều giảm điểm ngay cả khi kết quả lợi nhuận quý 2 tiếp tục vượt kỳ vọng
TT thị trường ngày 16/07/2021: S&P 500 đảo chiều giảm điểm ngay cả khi kết quả lợi nhuận quý 2 tiếp tục vượt kỳ vọng

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (03/03), cổ phiếu công nghệ đã kéo chỉ số S&P 500 đi xuống khi lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng, trong khi các công ty được hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế phần nào hỗ trợ thị trường.

S&P 500 giảm 1,3% xuống mức 3.819,72 điểm, giảm mạnh nhất là nhóm công nghệ và tiêu dùng không thiết yếu. Nasdaq mất hơn 2,7% xuống 12.997,75 điểm, trong khi Apple, Amazon, Microsoft và Alphabet đều giảm hơn 2%. Netflix giảm 5%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc ngày gần mức thấp nhất trong phiên, mất 121,43 điểm, tương đương 0,4% , xuống mức 31.270,09 điểm.

Các chỉ số chính giảm điểm khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm kéo dài đà tăng. Lợi suất tham chiếu đã tăng hơn 8 điểm cơ bản lên mức cao 1,49%, trước khi giảm nhẹ. Tuần trước, lợi suất trái phiếu 10 năm đã tăng lên mức 1,6% “Chớp nhoáng”.

Lợi suất trái phiếu liên tục tăng đang làm dấy lên lo ngại về định giá cổ phiếu và lạm phát tăng. Lợi suất trái phiếu cao hơn có thể ảnh hưởng đặc biệt đến các cổ phiếu công nghệ vì nhóm này dựa vào việc vay nợ dễ dàng để tăng trưởng vượt trội.

Sự lạc quan ngày càng tăng đối với việc triển khai vắc-xin đã thúc đẩy một đợt tăng giá cho cổ phiếu chu kỳ. American Airlines đã tăng 3,4%, trong khi carnival và Norwegian Cruise Line lần lược tăng 3,9% và 6,3%. Ngành năng lượng tăng 1,4%.

Về số liệu kinh tế, các công ty tư nhân đã có thêm 117.000 việc làm mới trong tháng 2, theo một báo cáo từ ADP. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones dự kiến 225.000 việc làm tư nhân đã được tạo ra vào tháng trước.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ của nền kinh tế Mỹ đã giảm tốc trong 2 tháng. Chỉ số phi sản xuất ISDM đạt mức 55,3 vào tháng trước, giảm 3,4 điểm phần trăm so với tháng 1 và thấp hơn ước tính 58,7 của Dow Jones.

Một nguồn tin từ đảng Dân chủ cho biết, Tổng thống Joe Biden đã đồng ý giới hạn số người sẽ nhận được một đợt cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD sẽ được thông qua trong những ngày tới.

Vàng

Giá vàng tiếp đà  giảm hơn 1% vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD mạnh làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Trong phiên giao dịch sáng nay (04/03), giá vàng giao ngay giảm 1,28% xuống mức 1.716,6 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 1,1% xuống mức 1.714,6 USD/ounce.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch hôm qua (03/03) vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trở lại và thị trường chứng khoán toàn cầu ổn định. 

Yếu tố tác động chính tới giá vành là lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ, chuyên gia phân tích Xiao Fu của Ngân hàng Quốc tế Trung Quốc nhận định.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã tăng trở lại nhưng vẫn dưới mức cao  nhất trong một năm xác lập vào tuần trước, trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu và đồng USD tăng.

Mặc dù vàng được xem là hàng rào chống lại sự gia tăng của lạm phát, lợi suất cao đã đe dọa tới danh hiệu này thời gian gần đây vì nó làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Theo chuyên gia phân tích của IG Market: “Rõ ràng vàng đang trong xu hướng giá xuống, và chỉ cần nền kinh tế Mỹ tiếp tục được bơm thêm các gói kích thích tài chính và Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) vần dè dặt đối với việc kiểm soát lợi suất, giá vàng sẽ khó tăng.”

Tiến trình của gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD tiếp tục là tâm điểm của giới đầu tư, với Thượng viện Mỹ sẽ tranh luận về dự luật trong tuần này.

Theo một chuyên gia phân tích từ UBS cho biết trong một lưu ý: “Chúng tôi dự đoán những thách thức gần đây sẽ mạnh trở lại vào nửa cuối năm nay, đặc biệt là khi các biện pháp kích thích lớn của Hoa Kỳ đã làm tăng triển vọng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến của FED.”

Tuy nhiên, các qua chức của FED cho biết sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ bất chấp khả năng lạm phát đi lên vào mùa xuân này, theo Reuters.

Trên thị trường kim loại, giá bạc giảm 0,7% xuống mức 26,56 USD/ounce, trong khi giá Palladium giảm 0,5% xuống 2.351,18 USD và giá bạch kim giảm 0,2% xuống 1.201,74 USD.

Dầu

Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay, tiếp đà tăng của phiên ngày hôm trước vì thị trường đang đổ dồn sự tập trung vào thông tin nhóm OPEC+ có thể hoãn việc tăng sản lượng trở lại trong tháng 4.

Giá dầu đã bật tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày hôm qua (03/03) vì thị trường tập trung vào thông tin OPEC+ có thể sẽ không tăng sản lượng trong tháng 4.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,51% lên 61,25 USD/thùng, giá dầu Brent giao tháng 5 cũng tăng 2,17% lên mức 64,05 USD/thùng.

Tuần qua, đã xuất hiện nhiều kỳ vọng rằng OPEC+, liên minh 23 thành viên gồm 13 thành viên ban đầu của OPEC do Arab Saudi đứng đầu, và 10 nước không phải thành viên của OPEC do Nga lãnh đạo, sẽ tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày, sớm nhất vào tháng sau.

Tuy nhiên, theo nguồn một nguồn tin thân cận, nhóm các nhà sản xuất dầu lớn đang xem xét trường hợp giảm sản lượng trong tháng 4, thay vì tăng sản xuất. Nguyên nhà là do sự phục hồi của nhu cầu dầu vẫn mong mạnh do Covid-19.

Những dự đoán về động thái của OPEC+ đã làm lu mờ báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho thấy tồn kho dầu của quốc gia này tăng hơn 21,5 triệu thùng, ngược lại với dự đoán của các nhà phân tích là giảm 928.000 thùng.

Các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ tăng vọt vào tuần trước sau khi một cơn bão tuyết nghiêm trọng khiến các nhà máy lọc dầu ở trung tâm năng lượng của Mỹ – Texas, theo Inversing.

EIA cho biết dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ đã tăng 21,56 triệu trùng trong tuần kết thúc vào ngày 26/02.

Nông sản

Ngũ cốc và đậu tương giảm do thị trường điều chỉnh sau phiên tăng giá trước đó. Đồng USD mạnh lên cũng gây nên áp lực cho giá nông sản, vì các mặt hàng này tính theo USD nên sẽ trở nên kém hấp dẫn đối với những nhà đầu tư sử dụng những loại tiền khac.

  • Đậu tương trên sàn Chicago giảm 5 US cent xuống 14,07-½ USD/bushel, sau khi tăng 1,5% ở phiên trước.
  • Giá ngô CBOT CV1 giảm 9-¾ US cent xuống 5,35-¼ USD/bushel. 
  • Trong khi, lúa mì giảm 10-¼ US cent xuống 6,45 US/giạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here