TT thị trường ngày 04/03/2022: Dow Jones quay đầu giảm gần 100 điểm, Nasdaq Composite mất 1.5%

0
101

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones rớt 96.69 điểm (tương đương 0.29%) xuống 33,794.66 điểm, sau khi ghi nhận sắc xanh trong phần lớn phiên. Chỉ số S&P 500 lùi 0.53% xuống 4,363.49 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1.56% còn 13,537.94 điểm.

Các cổ phiếu công ty phần mềm là một điểm yếu trên thị trường, với cổ phiếu Okta và Snowflake lần lượt sụt 8% và 15%, sau báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý. Cổ phiếu Salesforce và Adobe đều giảm hơn 2%. Cổ phiếu Tesla rớt 4.6%, còn cổ phiếu Amazon mất 2.7%.

Các nhóm phòng thủ như y tế và tiện ích có diễn biến tốt hơn. Cổ phiếu Duke Energy tiến 1.8% và cổ phiếu Amgen cộng 1.7%. Cổ phiếu Walmart tăng hơn 2%.

Các động thái này diễn ra sau một khởi đầu tuần đầy biến động, với việc thị trường chứng kiến sự đảo chiều mạnh mẽ ở một số lĩnh vực mỗi ngày. Cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ, đang trong xu hướng giảm trong những tháng gần đây.

Một số người trên Phố Wall đang tranh luận rằng thị trường đã gần hoặc đã tìm thấy đáy trong năm. Vào ngày thứ Năm, các chiến lược gia tại Citi đã nâng dự báo triển vọng về chứng khoán Mỹ và lĩnh vực công nghệ thông tin toàn cầu.

Tuy nhiên, những người khác cảnh báo rằng đây có thể là một năm khó khăn phía trước khi thị trường đối mặt với các đợt nâng lãi suất như dự kiến và chính sách thắt chặt từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chứng khoán Mỹ đã dao động trong biên độ hẹp hơn một chút vào ngày thứ Năm, được hỗ trợ bởi sự giảm nhiệt trên một số thị trường khác.

Giá năng lượng tăng cao đêm qua nhưng lùi nhẹ vào sáng ngày thứ Năm, với hợp đồng dầu WTI tương lai dao động dưới mốc 110 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục giảm vào ngày thứ Năm xuống 1.85%, sau khi ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2020 trong phiên trước đó.

Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi tình hình ở Ukraine, nơi giao tranh bước sang tuần thứ 2. Các quan chức Nga và Ukraine đang tổ chức vòng đàm  phán khác tại Belarus. Mỹ thông báo loạt trừng phạt mới đối với giới tinh hoa tài chính Nga.

Nhà đầu tư cũng theo dõi những nhận định từ các quan chức Fed, bao gồm phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ trong ngày thứ 2 trước Quốc hội trong tuần này. Chủ tịch Fed khu vực Cleveland, Loretta Mester, nói rằng cuộc chiến ở Ukraine đã làm tăng sự cần thết Fed phải nâng lãi suất.

Về kinh tế, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước là 215,000 người, thấp hơn so với dự báo 225,000 người từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng palladi giao ngay, vốn thường được các nhà sản xuất ô tô sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác để hạn chế khí thải, vọt 4.1% lên 2,779.09 USD/oz, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7/2021.

Các quốc gia phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cuộc chiến với Ukraine, trong khi Nga chiếm 40% sản lượng palladi toàn cầu.

Hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.4% lên 1,933.31 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.7% lên 1,935.90 USD/oz.

Chuyên gia phân tích Suki Cooper của Standard Chartered nhận định: “Vàng chủ yếu dao động theo tình hình chiến sự Nga – Ukraine, nhưng cũng bắt đầu nhen nhóm mốiq quan hệ của nó với lãi suất thực trước cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng 3/2022”.

Nhà đầu tư đang tìm kiếm thêm gợi ý về vệc nâng lãi suất khi phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell bước vào ngày thứ 2.

Mặc dù vàng được xem là một kênh đầu tư an toàn trong giai đoạn bất ổn chính trị và kinh tế, việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hồi tuần trước giảm nhiều hơn so với dự báo.

Dầu

Hợp đồng dầu WTI dao động ở mức cao 116.57 USD/thùng, mức cao chưa từng thấy kể từ ngày 22/9/2008. Hợp đồng dầu Brent chạm 119.84 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 5/2012.

Giá dầu sau đó chuyển sang tiêu cực, và giảm trong suốt phiên buổi chiều. Kết thúc phiên ngày thứ Năm, hợp đồng dầu WTI lùi 2.65% xuống 107.67 USD/thùng, còn hợp đồng dầu Brent mất 2.19% còn 110.46 USD/thùng.

Cuộc chiến của Nga vào Ukraine đã thúc đẩy câu chuyện về dầu mỏ, khiến giá dầu tăng vọt. Một thỏa thuận khả thi với Iran là một yếu tố có thể mang lại một số hỗ trợ ngay lập tức cho một thị trường rất khan hiếm.

Bất chấp đà suy giảm trong ngày thứ Năm, cả 2 hợp đồng dầu vẫn giữ vững sắc xanh từ đầu tuần đến nay. Dầu WTI leo dốc 19% và dầu Brent tăng 14%.

Thị trường dầu vốn đã eo hẹp trước khi Nga tấn công Ukraine, và với các quốc gia hiện đang tránh khỏi mua dầu từ Nga, nhà đầu tư lo ngại rằng nguồn cung sẽ tiếp tục thiếu hụt.

Vào ngày 28/02, Canada cho biết đã cấm nhập khẩu dầu của Nga, nhưng cho đến nay đây là quốc gia duy nhất nhắm mục tiêu trực tiếp đến ngành năng lượng của Nga.

Tuy nhiên, vẫn có những tác động khó khăn, bao gồm việc người mua quyết định tránh xa dầu của Nga do lo ngại nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here