TT thị trường ngày 04/08/2021: Dow Jones tăng hơn 200 điểm, S&P 500 lập kỷ lục mới

0
212
TT thị trường ngày 04/08/2021: Dow Jones tăng hơn 200 điểm, S&P 500 lập kỷ lục mới
TT thị trường ngày 04/08/2021: Dow Jones tăng hơn 200 điểm, S&P 500 lập kỷ lục mới

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 278.24 điểm (tương đương 0.8%) lên 35,116.40 điểm, sau khi tích tắc giảm hơn 100 điểm vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 tiến 0.8% lên mức đóng cửa cao kỷ lục mới 4,423.15 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.6% lên 14,761.29 điểm. Dow Jones chỉ còn cách 0.5% so với mức cao kỷ lục.

Động thái của chứng khoán trong ngày thứ Ba đóng vai trò như một hình ảnh phản chiếu hành động thị trường hôm thứ Hai (02/8), khi chứng kiến đà giảm điểm vào cuối phiên đã kéo chỉ số Dow Jones và S&P 500 ghi nhận sắc đỏ còn chỉ số Nasdaq Composite giữ được mức tăng nhẹ.

Randy Frederick, Giám đốc quản lý giao dịch và phái sinh tại Schwab Center for Financial Research, nhận định: “Mọi người đều biết rằng mức định giá hiện đang khá cao. S&P 500 đã bứt phá gần 100% kể từ mức đáy hồi tháng 3/2020… Nên thị trường có xu hướng khá biến động đối với bất kỳ loại thông tin nào ngay lúc này”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ổn định trong ngày thứ Ba sau khi giảm xuống gần mức đáy 5 tháng vào ngày 02/8. Khi lãi suất phục hồi từ đà giảm vào giữa phiên về mốc đi ngang, chứng khoán đã khởi sắc.

Sự lây lan của biến thể Covid-19 Delta tiếp tục làm bóng mây phủ mờ triển vọng nền kinh tế. Số ca nhiễm Covid-19 bình quân mỗi ngày trong 7 ngày qua tại Mỹ là 72,790 ca vào ngày 30/7, vượt qua mức đỉnh đã chứng kiến vào mùa hè năm ngoái khi quốc gia này chưa có vắc-xin Covid-19, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC Mỹ.

Tuy nhiên, về mặt tích cực, Mỹ đã đạt được cột mốc 70% dân số được tiêm vắc-xin, theo CDC.

Cổ phiếu ngành dầu mỏ khởi sắc là một nguồn sức mạnh khác đối với thị trường, ngay cả khi giá dầu WTI giảm xuống khoảng 70 USD/thùng.

Trong khi đó, mùa báo cáo lợi nhuận quý 2 tiếp tục với cổ phiếu Under Armour vọt 7.5% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng. Tuy nhiên, cổ phiếu Clorox sụt hơn 9% sau báo cáo đáng thất vọng.

Tính đến ngày 30/7, có đến 88% số công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo lợi nhuận dương bất ngờ trong quý 2/2021, đây sẽ là tỷ lệ phần trăm cao nhất kể từ khi FactSet bắt đầu theo dõi số liệu này vào năm 2008.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.2% xuống 1,809.79 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.4% còn 1,814.10 USD/oz.

Nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ dự kiến công bố vào ngày 06/7, được kỳ vọng sẽ thấy có thêm 880,000 việc làm sau khi tăng 850,000 việc làm trong tháng 6, theo cuộc thăm dò của Reuters.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Thị trường được xác định vào thời điểm Fed sẽ thu hẹp chính sách và báo cáo việc làm ngày 06/7 có thể xác định sớm hơn thời điểm xảy ra điều đó. Triển vọng ngắn hạn của vàng vẫn tích cực, nhưng 2 báo cáo việc làm mạnh mẽ có thể thay đổi lý thuyết đó”.

Báo cáo việc làm ngày 06/7 cũng được công bố sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell hồi tuần trước cho biết thị trường lao động vẫn còn dư địa phục hồi trước khi Fed rút lại các biện pháp hỗ trợ kinh tế, điều đã đẩy giá vàng lên đỉnh 2 tuần.

Tuy nhiên, 2 trong số những nhà hoạch định chính sách thiên hướng “diều hâu” của Fed cho biết trong vài ngày gần đây rằng họ tin đà phục hồi thị trường lao động gần hoàn thành, dọn đường cho Fed bắt đầu thu hẹp hỗ trợ kinh tế trong những tháng tới.

Các nhà phân tích tại TD Securities cho biết trong một lưu ý rằng vàng không có khả năng được hưởng lợi từ đà suy yếu lãi suất thực và lo ngại về biến thể Delta, cho thấy sự thiếu hứng thú đầu cơ.

Lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent lùi 48 xu (tương đương 0.66%) xuống 72.41 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 70 xu (tương đương 1%) còn 70.56 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng đều đã tăng hơn 60 xu vào đầu phiên.

Các chuyên gia phân tích tại Commerzbank cho biết: “Thị trường dầu tiếp tục đan xen giữa lo ngại về nguồn cung thắt chặt và mặt khác là về tình trạng suy giảm nhu cầu”.

Bất chấp những biến động gần đây, dầu Brent đã bứt phá hơn 40% từ đầu năm đến nay, qua đó hỗ trợ lợi nhuận cho các doanh nghiệp dầu mỏ.

BP, ConocoPhillips, Diamondback Energy Inc và Continental Resources Inc đều công bố kết quả lợi nhuận quý 2 mạnh mẽ trong tuần này.

Lo ngại về sự lây lan biến thể Delta ở Mỹ và Trung Quốc, những quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu, đã gây sức ép lên giá dầu.

Tại Trung Quốc, sự lây lan biến thể Delta từ các thành phố cảng đến những thành phố nội địa đã khiến các nhà chức trách phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, kỳ vọng dầu thô Iran quay trở lại thị trường cũng tác động tiêu cực đến giá dầu.

Tổng thống mới của Iran, Ebrahim Raisi, cho biết vào ngày thứ Ba rằng Chính phủ của ông sẽ thực hiện từng bước để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt “chuyên chế” do Mỹ áp đặt đối với lĩnh vực năng lượng và ngân hàng của nước này.

Iran và 6 cường quốc đã bắt đầu đàm phán từ tháng 4/2021 để khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, các quan chức Iran và phương Tây cho biết vẫn còn những khoảng cách đáng kể.

Trong khi đó, cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô và các sản phẩm dầu tại Mỹ có khả năng giảm trong tuần trước, với cả dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất được dự đoán sẽ giảm tuần thứ 3 liên tiếp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here