TT thị trường ngày 05/01/2022: Dow Jones tiếp tục lập kỷ lục mới, Nasdaq Composite quay đầu giảm 1%

0
129

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tiến 214.59 điểm (tương đương 0.5%) lên mức đóng cửa cao kỷ lục 36,799.65 điểm và đạt kỷ lục mới trước đó trong phiên. Chỉ số S&P 500 cũng ghi nhận mức cao kỷ lục trong phiên, nhưng bị kìm hãm phần nào bởi đà giảm của cổ phiếu công nghệ. Khép phiên S&P 500 hạ 0.06% xuống 4,793.54 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1.3% còn 15,622.72 điểm do nhóm cổ phiếu công nghệ sụt giảm.

Nhà đầu tư trong tuần này đang kỳ vọng nền kinh tế có thể vượt qua làn sóng lây nhiễm mới nhất Covid-19, với số ca nhiễm vượt 1 triệu ở Mỹ. Sự lạc quan này đã thúc đẩy lãi suất và chia rẽ thị trường chứng khoán vào ngày thứ Ba.

Ở chiều tích cực là những cổ phiếu như ngân hàng, vốn được hưởng lợi từ đà tăng của lãi suất. Cổ phiếu JPMorgan Chase, American Express và Goldman Sachs nằm trong số những cổ phiếu tăng mạnh nhất thuộc Dow Jones.

Caterpillar và các cổ phiếu khác có liên quan đến đà phục hồi kinh tế cũng bùng nổ. Nhóm cổ phiếu năng lượng như cổ phiếu Occidental Petroleum leo dốc 7.4% và cổ phiếu Coterra Energy vọt 6.9%. Cổ phiếu Halliburton tăng 6% khi giá dầu thô nhảy vọt và Morgan Stanle nâng hạng công ty dịch vụ dầu mỏ này.

Cổ phiếu Ford Motor tăng mạnh nhất thuộc S&P 500, bứt phá 11.6% sau khi công ty mở đơn đặt hàng trong tuần này cho chiếc xe bán tải chạy điện F-150 Lightning, mẫu xe mà trước đó phải ngừng sản xuất do bị phản ứng dữ dội.

Ở chiều ngược lại trong phiên là những cổ phiếu công nghệ khi nhà đầu tư chuyển hướng khỏi lĩnh vực này khi lãi suất tăng. Cổ phiếu Tesla sụt 4.1% sau khi vọt 13% vào ngày thứ Hai (03/01). Cổ phiếu mất 2.7%. Cổ phiếu CrowdStrike và Okta lần lượt giảm 4.6% và 3.4%.

Lợi suất trái phiếu nhảy vọt vào ngày thứ 2 liên tiếp khi nhà đầu tư tiếp nhận nhiều bằng chứng hơn cho thấy biến thể Omicron có thể ít tăng động đến tăng trưởng toàn cầu hơn so với nhiều dự đoán ban đầu.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.8% lên 1,814.45 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.8% lên 1,814.60 USD/oz.

“Đầu năm khởi động với việc chứng khoán leo lên các mức cao kỷ lục, nhưng vì khó xác định được liệu chuỗi leo dốc này có kéo dài hay không, nên nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại tài sản trú ẩn an toàn”, Ed Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định. “Tác động của Omicron sẽ chủ yếu được cảm nhận ở khía cạnh lạm phát và phục hồi kinh tế”.

Phố Wall đã xóa bớt đà tăng sau một khởi đầu Năm mới lạc quan khi nhà đầu tư giảm bớt ham muốn chấp nhận rủi ro sau dữ liệu cho thấy sản xuất tại Mỹ chậm lại vào tháng trước và những lo ngại về Covid-19 vẫn tồn tại.

Một số quốc gia đã áp dụng những biện pháp kiểm soát mới để hạn chế sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Omicron.

TD Securities cho biết: “Những lo ngại xung quanh biến thể Omicron dẫn đến dòng tiền trú ẩn an toàn đổ vào vàng”.

Vàng, vốn không đem lại lợi suất, có xu hướng không được nhà đầu tư ưa chuộng khi lãi suất tăng.

Giá vàng khởi sắc bất chấp lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cao hơn và đồng USD mạnh hơn, với việc dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất 3 đợt vào năm 2022.

Dầu

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, đã quyết định nâng mục tiêu sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày từ tháng tới. Động thái này đã được nhiều kỳ vọng trước sức ép của Mỹ để tăng nguồn cung và không có những kiểm soát mới lớn vì Covid-19.

OPEC+ đang trong quá trình nới lỏng cắt giảm nguồn cung kỷ lục khoảng 10 triệu thùng/ngày. Việc cắt giảm sản lượng kỷ lục được đưa ra vào tháng 4/2020 để hỗ trợ thị trường năng lượng sau khi đại dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu dầu thô.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 1.1% lên 79.87 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1% lên 76.89 USD/thùng.

Giá dầu đã leo dốc hơn 50% vào năm ngoái, với các nhà đầu tư năng lượng lạc quan rằng biến thể Omicron có thể ít nghiêm trọng hơn lo ngại trước đó. Điều đó diễn ra bất chấp số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận mức cao kỷ lục mới, với Mỹ báo cáo số ca nhiễm kỷ lục mỗi ngày là hơn 1 triệu chỉ trong 24 giờ.

Thị trường dầu mỏ thế giới được dự báo vẫn sẽ nghiêng theo những vấn đề địa chính trị năm 2022, với lo ngại về tình hình bế tắc dai dẳng giữa Nga – Ukraine và cuộc đàm phán hạt nhân Iran sẽ được OPEC+ theo dõi sát sao.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta phải hết sức lưu ý đến những vấn đề địa chính trị”, Helima Croft, Giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, nhận định. “Về Nga và Ukraine, tôi cho rằng đó là một vấn đề thực sự đáng lưu tâm bởi vì nếu quân đội Nga vượt biên giới vào Ukraine, Nga sẽ nhận nhiều lệnh trừng phạt đáng kể, điều này có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here