TT thị trường ngày 05/04/2021: Phiên giao dịch đầu tháng 4 đóng cửa khởi sắc

0
382
TT thị trường ngày 25/06/2021: Phố Wall đồng loạt tăng điểm nhờ tiến triển gói chi ngân sách kỷ lục
TT thị trường ngày 25/06/2021: Phố Wall đồng loạt tăng điểm nhờ tiến triển gói chi ngân sách kỷ lục

Trong phiên thứ 5 cuối tuần trước, thị trường chứng khoán Hoa kỳ lập kỷ lục mới khi chỉ số S&P 500 lần đầu tiên đóng cửa trên mức 4000 điểm nhờ mức tăng 1,2%.

Chỉ số nông nghiệp Nasdaq cũng tăng mạnh 1,8% khi các cổ phiếu nhóm công nghệ bật tăng trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận về các vấn đề trong gói phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 2000 tỷ USD.

Trong lịch sử 15 năm qua của chứng khoán Hoa Kỳ thì tháng 4 vẫn luôn là tháng khởi sắc đối với thị trường ngay khi đã đóng cửa tăng trong 14 năm và luôn là tháng khởi sắc nhất trong năm kể từ năm 1950 đến nay.

Trong quý I năm nay, lĩnh vực năng lượng, tài chính và công nghiệp là những lĩnh vực đang có kết quả tốt hơn so với toàn thị trường trong khi ngôi sao năm ngoái, lĩnh vực công nghệ và dịch vụ viễn thông lại đang yếu hơn.

Vàng

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay khi đồng USD đã dẫn phục hồi trở lại.

Trong phiên giao dịch sáng nay (05/04), giá vàng giao ngay giảm 0,06% về mức 1.729,1 USD/ounce. Trong khi giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 0,06% lên mức 1.729,2 USD/ounce.

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần khi đồng USD phục hồi trở lại. Đồng “Bạc xanh” mạnh lên khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng “Bạc xanh” so với các đồng tiền đổi thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,1% lên mức 93,04.

Vàng tăng hơn 1% vào 2 phiên cuối tuần trước nhờ sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ ngày thứ Sáu Tốt Lành (02/04).

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm từ đỉnh 1,77% về mức 1,68% vào tuần trước. lợi suất trái phiếu thấp hơn sẽ làm giảm chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Trong quý I năm 2021, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã tăng thêm 80 điểm cơ bản so với đầu năm. Giá vàng theo đó cũng giảm gần 200 USD/ounce kể từ đầu năm, đánh dấu mức khởi đầu tồi tệ nhất của một năm trong gần 40 năm qua và cũng là quý thể hiện tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2016.

Tổng Thống Mỹ Joe Biden cũng đã tiết lộ về kế hoạch việc làm trị giá 2.000 tỷ USD để biến đổi nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kế hoạch chi tiêu kéo dài trong 8 năm và sẽ được thanh toán bằng cách tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28%, theo kitco.

Một trong những điểm nổi bật là khoản đầu tư trị giá 174 tỷ USD vào thị trường xe điện và hàng tỷ USD khác cho năng lượng tái tạo. Một trong những mục tiêu là xây dựng mạng lưới quốc gia gồm 500.000 bộ sạc xe điện vào năm 2030.

Dầu

Giá dầu thô giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng mạnh hơn 3% vào cuối tuần trước.

Giá dầu thô WTI giảm 0,67% về mức 61,05 USD/thùng, giá dầu Brent giao tháng 6 cũng giảm 0,4% về mức 64,41 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần (05/04), sau khi tăng hơn 3% vào cuối tuần trước nhờ vào niềm tin nhu cầu dầu thế giới sẽ phục hồi trong mùa hè năm nay của OPEC+.

Nhom các nhà sản xuất dầu lớn đã quyết định tăng sản lượng vào thứ NĂm tuần trước (01/04) trong phiên họp giữa các bộ trưởng.

Đa số các thành viên trong liên minh OPEC+ đều muốn tăng sản lượng, họ tin rằng nhu cầu dầu trong mùa hè sẽ cao hơn nhiều so với ước tính của Arab Saudi.

Nga, một trong những thành viên có sức ảnh hưởng lớn trong OPEC+, cũng cần tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu về xăng dầu diesel và nhiên liệu máy bay nội địa, ngày càng tăng với tốc độ nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác ở Châu Âu.

Và vì vậy, vấn đề nhu cầu dường như đã lấn át nỗi lo ngại về làn sóng bùng phát COVID-19 lần thứ 3 ở châu Âu, theo Investing.  

 

Sự lạc quan đủ để Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent đạt 80 USD/thùng vào quý III năm nay, tăng gần 25% so với mức đóng cửa của ngày thứ Năm (1/4) là 64,67 USD/thùng. Ngân hàng đưa ra dự đoán dựa trên ước tính của OPEC rằng tăng trưởng nhu cầu trong ba tháng tới sẽ là 3 triệu thùng so với mức mở rộng nguồn cung là 1 triệu.

 

Nhiều thành viên trong OPEC+, gồm cả Arab Saudi, cũng lo ngại về xuất khẩu dầu thô của Mỹ đang tăng mạnh thời gian gần đây. 

 

Giả định chung là đại dịch và chính sách năng lượng xanh của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ngăn chặn bất kỳ sự tăng trưởng nào trong nhiên liệu hóa thạch của Mỹ. Tuy nhiên, bất ngờ là xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong tuần trước đã tăng vọt lên 3,2 triệu thùng/ngày, vượt mức tiêu chuẩn 2,5 triệu.

Sản lượng dầu của Mỹ cũng đã đạt 11,1 triệu thùng/ngày vào tuần trước, cao hơn mức tiêu chuẩn 11 triệu. Điều này cho thấy rằng các nhà khai thác dầu của Mỹ đang phản ứng tích cực với giá dầu thô trên mức 60 USD/thùng.

 

Và nhiều nguồn cung có thể tăng nhiều hơn, dựa trên số lượng giàn khoan dầu đang tăng lên của Mỹ. Tính đến thứ Năm (1/4), số lượng giàn khoan, thước đo sản lượng trong tương lai, đạt 337 giàn, gần gấp đôi so với mức thấp kỷ lục trong tháng 8/202 là 172. 

 

Nông sản

Trong những phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4, tất cả các mặt hàng trong nhóm nông sản đang giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đồng loạt giảm điểm.

Áp lực chốt lời sau phiên tăng phi mã vào ngày hôm qua, cùng với số liệu bán hàng không mấy khả quan trong báo cáo Export Sales đã tạo ra sức ép lên các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá đậu tương giảm mạnh trong phiên 2,42% xuống 1.402,00 cents/giạ. Đậu tương đã tăng kịch trần 20 cents trong phiên giao dịch cuối tháng 3, khi USDA dự báo diện tích gieo trồng chỉ đạt 87,8 triệu mẫu. Tuy vậy, những số liệu bán hàng không mấy tích cực trong báo cáo Export Sales đã khiến cho giá đậu tương giảm dần về cuối phiên tối ngày 01/04. Mặc dù bán hàng đậu tương tăng 4% so với tuần trước đó lên mức 105.800 tấn, tuy nhiên con số này lại nằm trong khoản dưới dự đoán của thị trường do dấy lên lo ngại về nhu cầu giảm trong ngắn hạn.

  • Giá Ngô giảm 0,8% về mức 559,75 cents/giạ.
  • Giá lúa mì giảm 1,13% về mức 611,00 cents/giạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here