TT thị trường ngày 05/07/2021: Phố Wall đồng loạt tăng điểm, Dollar kéo dài chuỗi tăng trưởng

0
195
TT thị trường ngày 05/07/2021: Phố Wall đồng loạt tăng điểm, Dollar kéo dài chuỗi tăng trưởng
TT thị trường ngày 05/07/2021: Phố Wall đồng loạt tăng điểm, Dollar kéo dài chuỗi tăng trưởng

Phố Wall đồng loạt tăng điểm trong tuần vừa rồi, với S&P500 đóng cửa tăng kỷ lục 7 phiên liên tiếp khi các báo cáo cho thấy thị trường lao động Mỹ phục hồi vượt kỳ vọng. Thứ 6 vừa rồi, số liệu Bảng lương phi nông thấy cho thấy tháng 6 vừa qua số lao động tăng 850,000 người, cao hơn so với con số thị trường kỳ vọng tăng 700,000 người và là mức tăng mạnh mạnh nhất trong vòng 10 tháng. Con số này đủ cao để giảm bớt lo ngại về thiếu hụt nhân lực, đồng thời không quá mạnh để FED rút các gói hỗ trợ. Kết thúc tuần, Dow Jones tăng 1.02% lên 34786.35, S&P500 tăng 1.67% lên 4352.34, Nasdaq tăng 1.94% tăng 14639.32.

Ngày hôm nay, thị trường nghỉ giao dịch khi Mỹ kỷ niệm Ngày độc lập. Mặc dù thị trường chứng khoán khởi sắc trong tuần vừa rồi, tuy nhiên về tổng thể, nước Mỹ đã không đạt được mục tiêu “mùa hè tự do” do không đạt được tỷ lệ 70% người trưởng thành tiêm chủng đầy đủ 2 liều vắc-xin COVID-19, trong khi gói dự chi nâng cấp cơ sở hạ tầng chưa đạt được bước tiến vững chắc.

Tuần này không có nhiều báo cáo đặc biệt, ngoại trừ chỉ số PMI dịch vụ phát hành vào thứ 3. Tuy nhiên vào thứ 5 FED sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách cuối cùng, nếu có thêm chi tiết về chương trình cắt giảm mua vào trái phiếu, thị trường có thể sẽ có biến động tương đối mạnh.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 5/7, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.785,8 USD/ounce vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 tăng 0,15% lên 1.786,05 USD.

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (5/7) khi đồng USD tiếp tục suy yếu.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đối thủ khác trong rổ tiền tệ, giảm 0,37% xuống 92,248. Đồng USD giảm giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, theo đó thúc đẩy nhu cầu của kim loại quý.

Vàng tăng nhẹ vào tuần trước khi cố bứt phá ngưỡng 1.800 USD/ounce sau khi báo cáo việc làm trái chiều của Mỹ được công bố.

Thị trường có thêm 850.000 việc làm trong tháng 6, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5,9%. Tỷ lệ tham gia cũng rất yếu, đồng nghĩa với việc không có động lực cụ thể nào để Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ. Và điều đó tốt cho vàng, theo Bart Melek của TD Securities.

Kitco News dẫn lời các chuyên gia cho biết giá vàng có thể tăng mạnh lên trên 1.800 USD/ounce trong tuần nay sau khi biên bản họp tháng 6 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố. Đây cũng là sự kiện lớn nhất được thị trường theo dõi trong tuần.

Cuộc họp diễn ra vào giữa tháng 6 đã gây ra một đợt bán tháo lớn trên thị trường vàng.

“Các thị trường đang dự đoán lập trường của các nhà lập pháp nghiêng về phía cắng rắn hơn, và bất cứ điều gì cho chúng ta thấy điều đó không tồn tại thị trường vàng có thể nhận được một đợt tăng giá lớn”, ông Melek cho biết.

Những người tham gia thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ xem các bình luận diều hâu của một số thành viên Fed trong vài tuần qua có khớp với các ghi chú trong biên bản cuộc họp hay không.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho biết viên bản cuộc họp của Uỷ bang thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ rất thú vị nếu chúng mâu thuẫn với bất kỳ điều gì Fed đã nói cho đến nay, đặc biệt là từ một số thành viên bảo thủ hơn của Fed.

Vẫn chưa rõ liệu có đủ động lực để đẩy giá vàng lên cao hơn vào tuần tới hay không, nhưng ông Melek cho rằng giá sẽ quay trở lại mức 1.900 USD/ounce trong sáu tháng tới.

Theo ông Millman, một động lực khác cần theo dõi là diễn biến giá dầu. Ông lưu ý rằng bất kỳ đợt tăng giá nào cũng sẽ có lợi cho vàng.

Ông Millman giải thích giá dầu cao hơn dẫn đến lạm phát cao hơn và điều đó là yếu tố tích cực đối với vàng.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,04% lên 75,19 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 5/7. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 9 giảm 0,05% xuống 76,02 USD/thùng.

Giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (5/7), sau khi bất đồng giữa các thành viên OPEC nổ ra, với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) phản đối đề xuất tăng khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày từ tháng 8 cho tới tháng 12/2021 và kéo dài thoả thuân giảm sản lượng cho tới hết năm 2022.

Hôm 4/7, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi đã huỷ bỏ phản đối này và kêu gọi sự thỏa hiệp và hợp lý để thống nhất thỏa thuận khi nhóm này triệu tập lại vào thứ Hai (5/7).

Đây là một cuộc tranh chấp công khai hiếm hoi giữa các đồng minh mà lợi ích quốc gia ngày càng phân hóa đã lấn sang việc thiết lập chính sách của OPEC+ vào thời điểm người tiêu dùng muốn nhiều dầu thô hơn để hỗ trợ sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID-19.

Trong khi đó thị trường dầu cũng chịu áp lực bởi lo ngại dầu Iran sẽ sớm quay trở lại thị trường.

Hôm 2/7, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết ông đã phát biểu trước cuộc họp OPEC+ rằng Iran sẽ nhanh chóng quay trở lại thị trường nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ, bất kể quyết định của nhóm sản xuất.

“Tại cuộc họp này, chúng tôi đã nói về việc Iran quay trở lại thị trường và tôi nói rằng bất kỳ quyết định nào được đưa ra đều không ảnh hưởng đến ý chí của chúng tôi và ngay khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, chúng tôi sẽ quay trở lại thị trường trong thời gian sớm nhất có thể”, Reuters dẫn lời ông Zanganeh từ trang web SHANA của Bộ Dầu mỏ Iran.

Tại Mỹ, các công ty năng lượng đã bổ sung thêm giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên lần thứ ba trong bốn tuần khi giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018 thúc đẩy một số công ty khoan quay trở lại thị trường.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ số ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 5 giàn lên 475 trong tuần tính đến ngày 2/7, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Theo đó nâng tổng số giàn khoan tăng thêm là 212 giàn, tương đương 81%, so với thời điểm này năm ngoái. Số giàn khoan cũng đã tăng 95% kể từ khi giảm xuống mức thấp kỷ lục 244 vào tháng 8/2020.

Nông sản

Các mặt hàng nông sản là điểm sáng của thị trường hàng hoá trong tuần vừa qua với mức tăng rất mạnh sau 2 báo cáo quan trọng.

Đậu tương tăng hơn 10%, lên ngay gần sát mức kĩ thuật quan trọng 1400. Lo ngại về triển vọng tồn kho sẽ giảm xuống mức thấp kỉ lục khi diện tích gieo trồng thấp hơn dự đoán là yếu tố chính giải thích cho mức tăng rất mạnh này. Giá khô đậu tương và dầu đậu tương cũng nhảy vọt lên nhờ có xu hướng tăng lan toả trên cả thị trường nông sản.

Ngô kết tuần tăng mạnh nhất và lên mức 579.75 cent/giạ chủ yếu do kỳ vọng nguồn cung ở cả Brazil và Mỹ đều sẽ bị thắt chặt. Tuy nhiên, đà tăng đã bị hạn chế do số liệu bán hàng đáng thất vọng của Mỹ trong báo cáo Export Sales tuần vừa qua và lực bán chốt lời ở quanh mức kĩ thuật quan trọng 600.

Lúa mì chỉ tăng 1.87%, mức tăng thấp hơn hẳn các mặt hàng nông sản khác trong nhóm. Diện tích gieo trồng lúa mì tăng nhẹ trong khi thị trường kì vọng sẽ giảm xuống, kết hợp với thời tiết thuận lợi ở Nga là những yếu tố khiến giá lúa mì yếu hơn bất chấp đà tăng lan toả trên khắp thị trường. Ngoài ra, đồng Dollar tăng mạnh khiến cho giá lúa mì CBOT kém cạnh tranh hơn cũng tạo áp lực lên giá của mặt hàng này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here