TT thị trường ngày 05/10/2021: Dow Jones rớt 320 điểm, Nasdaq Composite giảm 2%

TT thị trường ngày 05/10/2021: Dow Jones rớt 320 điểm, Nasdaq Composite giảm 2%

TT thị trường ngày 05/10/2021: Dow Jones rớt 320 điểm, Nasdaq Composite giảm 2%

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 323.54 điểm (tương đương 0.94%) xuống 34,002.92 điểm, bất chấp đà leo dốc của cổ phiếu Merck. Chỉ số S&P 500 lùi 1.3% xuống 4,300.46 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 2.1% còn 14,255.48 điểm.

Các cổ phiếu công nghệ lớn như Apple, Nvidia, Amazon và Microsoft đều lao dốc khi nhà đầu tư chú ý đến lợi suất trái phiếu. Lãi suất nhảy vọt vào cuối tháng 9 đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm cổ phiếu công nghệ được đánh giá cao. Lợ suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ vào ngày thứ Hai, dao động quanh mức 1.48%. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vọt lên 1.56% hồi tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021, với việc nhà đầu tư lo ngại về áp lực lạm phát và chính sách tiền tệ thắt chặt.

Cổ phiếu Facebook sụt 4.9% sau khi bị một người tố cáo “phản bội nền dân chủ”.

“Thị trường tài chính đang điều chỉnh khả năng dẫn đầu để phản ánh một chu kỳ tái mở cửa mới vì Covid-19”, Jim Paulsen, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Leuthold Group, nhận định. “Nghĩa là, các hàng hóa đang tăng, lợi suất trái phiếu nhảy vọt, các lĩnh vực có tính chu kỳ và các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang vượt trội, còn nhóm cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng nói chung đang hoạt động kém hiệu quả”.

Về mặt tích cực, cổ phiếu Tesla tiến 0.8% sau khi cho biết vào cuối tuần rằng công ty đã giao 241,300 xe điện trong quý 3, cao hơn nhiều so với ước tính của các nhà phân tích.

Cổ phiếu Merck cộng 2.1%, sau khi vọt 8% vào ngày 01/10 với việc hãng dược phẩm cho biết phương pháp điều trị Covid-19 bằng thuốc kháng virus của họ được phát triển với Ridgeback Biotherapeutics giúp làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong đến 50% đối với những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ hoặc trung bình.

Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng tăng trong bối cảnh giá dầu leo dốc. Cổ phiếu Exxon Mobil tiến 1.2% và cổ phiếu ConocoPhillips tăng 2%.

Ngày thứ Sáu (01/10) đánh dấu phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10 và quý cuối cùng của năm 2021. Các chỉ số chính đã khởi sắc vào ngày hôm đó nhờ dữ liệu đầy hứa hẹn về thuốc điều trị Covid-19 của Merck, thông tin này đã thúc đẩy các cổ phiếu gắn liền với việc tái mở cửa nền kinh tế.

Thị trường phục hồi sau khi Phố Wall khép lại một tháng 9 đầy biến động do lo ngại lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thặt chặt chính sách và lãi suất tăng. S&P 500 kết thúc tháng 9 sụt 4.8%, đứt mạch 7 tháng leo dốc liên tiếp. Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt giảm 4.3% và 5.3%, trải qua tháng tồi tệ nhất từ đầu năm đến nay.

Quý 4 thường thường là một giai đoạn tốt đối với chứng khoán, tuy nhiên các vấn đề như thắt chặt chính sách, trần nợ, khủng hoảng nợ của Evergrande và dịch Covid-19 có thể khiến nhà đầu tư thận trọng. Bước sang quý 4, hơn 50% cổ phiếu thuộc S&P 500 đã giảm ít nhất 10%.

Vàng

100521 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.5% xuống 1,751.24 USD/oz, đảo chiều từ đà tăng ban đầu lên mức cao nhất kể từ ngày 23/9 là 1,765.54 USD/oz trong phiên giao dịch châu Á. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.4% còn 1,751.80 USD/oz.

Ricardo Evangelista, Chuyên gia phân tích cấp cao tại ActivTrades, nhận định: “Trong khi vàng đang rút khỏi mức đỉnh ghi nhận được vào ngày 01/10 do đồng USD tìm thấy một số hỗ trợ, vàng có thể hưởng lợi khi nhà đầu tư vẫn lo ngại về ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng của Evergrande Trung Quốc và sự leo dốc của giá năng lượng, xem xét đến những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát gia tăng và bất ổn tài chính, nhưng cũng cạnh tranh với đồng USD như một tài sản lưu giữ giá trị an toàn.

Vàng sẽ theo sát diễn biến của lợi suất trái phiếu Mỹ, trong khi khẩu vị rủi ro sẽ tiếp tục cung cấp định hướng ngắn hạn về nhu cầu trú ẩn an toàn trước báo cáo việc làm của Mỹ công bố vào ngày 08/10, ông Evangelista chia sẻ.

Dữ liệu việc làm, được kỳ vọng sẽ cho thấy những cải thiện liên tục trong thị trường lao động, có thể ảnh hưởng đến thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hẹp hỗ trợ kinh tế.

Việc giảm bớt các kích thích của ngân hàng trung ương và nâng lãi suất đã làm tăng lợi suất trái phiếu, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát của khu vực đồng Euro chạm đỉnh 13 năm trong tháng trước. Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng vọt trong tháng 8, nhưng chi tiêu được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm, củng cố kỳ vọng rằng tăng trưởng kinh tế quý 3 sẽ chậm lại.

“Những gì chúng ta đang thấy là lạm phát sẽ không tồn tại trong thời gian ngắn như dự báo ban đầu, và điều này có thể bắt đầu tác động tiêu cực đến tăng trưởng”, Harshal Barot, Tư vấn nghiên cứu cấp cao tại khu vực Nam Á tại Metals Focus, nhận định.

Dầu

100521 dau 1

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 1.98 USD (tương đương 2.5%) lên 81.26 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.74 USD (tương đương 2.29%) lên 77.62 USD/thùng.

OPEC, Nga và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, đã chịu sức ép từ các quốc gia tiêu thụ dầu lớn, như Mỹ và Ấn Độ, để bổ sung thêm nguồn cung sau khi giá dầu vọt 50% trong năm nay.

Các bộ trưởng OPEC+ “đã xác nhận lại kế hoạch điều chỉnh sản lượng” trước đó là đồng ý tăng thêm 400,000 thùng/ngày trong tháng 11/2021, nhóm cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng.

Dầu Brent vượt mốc 81 USD/thùng nhờ thông tin rằng OPEC+ sẽ không điều chỉnh kế hoạch, khiến giá dầu trở lại mức đỉnh 3 năm và làm gia tăng áp lực lạm phát trong nền kinh tế toàn cầu. “Có nhiều lời kêu gọi OPEC+ nâng sản lượng”, một nguồn tin OPEC+ nói với Reuters trước cuộc họp bộ trưởng vào ngày thứ Hai. “Chúng tôi e ngại về làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ 4, không ai muốn thực hiện bất kỳ động thái lớn nào”.

OPEC+ đã nhất trí hồi tháng 7/2021 sẽ nâng sản lượng 400,000 thùng/ngày cho đến ít nhất tháng 4/2022 để loại bù đắp dần 5.8 triệu thùng/ngày cắt giảm sản lượng hiện tại.

Một phụ tá cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với Thái tử Ả-rập Xê-út, Mohammed bin Salman, về một loạt vấn đề hồi tuần trước, cho biết dầu “là mối lo ngại”. Ấn Độ, một quốc gia tiêu thụ dầu lớn khác, cũng đã thúc đẩy tăng nguồn cung.

Leave a Reply