TT thị trường ngày 06/01/2022: Mất gần 400 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên giảm đầu tiên trong năm 2022

0
192

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 392.54 điểm (tương đương 1.07%) xuống 36,407.11 điểm, sau khi chạm mức cao kỷ lục vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 lùi 1.94% xuống 4,700.58 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 3.34% còn 15,100.17 điểm, ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 02/2021.

Lãi suất nhảy vọt, qua đó gây áp lực lên cổ phiếu, sau khi biên bản cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng trung ương đã thảo luận về việc cắt giảm bảng cân đối kế toán ngay sau khi nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Fed hiện đang giảm bớt việc mua trái phiếu và đã báo hiệu cho thị trường biết rằng cơ quan này sẽ sớm nâng lãi suất sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng 3/2022. Tuy nhiên, thị trường đang chờ đợi những tín hiệu về động thái của Fed đối với bảng cân đối kế toán trị giá gần 9,000 tỷ USD một khi hoàn thành việc gia tăng nó. Biên bản họp cũng cho thấy các quan chức Fed đang xem xét việc thu hẹp bảng cân đối kế toán cùng với việc nâng lãi suất như một cách khác để loại bỏ chính sách thích ứng.

Giám đốc điều hành Jay Hatfield của Infrastructure Capital Management nhận định: “Việc thu hẹp bảng cân đối kế toán là rủi ro chính trong năm. Điều đó sẽ là một thảm họa. Nếu điều này xảy ra, không chỉ là việc Fed không bơm thanh khoản, mà Fed còn đang lấy đi thanh khoản”.

Fed cũng báo hiệu họ có thể quyết liệt hơn trong việc nâng lãi suất.

“Những thành viên tham gia nhìn chung lưu ý rằng, dựa trên triển vọng cá nhân đối với nền kinh tế, thị trường lao động và lạm phát, có thể đảm bảo khả năng nâng lãi suất sớm hơn hoặc với tốc độ nhanh hơn so với dự báo trước đó”, biên bản họp nêu rõ.

Nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn chìm trong sắc đỏ, với cổ phiếu Netflix và Alphabet đều sụt ít nhất 4%. Cổ phiếu Meta Platforms và Microsoft đều giảm hơn 3%, và cổ phiếu Apple mất 2.7%.

Cổ phiếu Salesforce lao dốc 8.2% sau khi bị UBS hạ bậc. UBS cũng hạ xếp hạng đối với Adobe, làm cổ phiếu này sụt 7.1%. Cổ phiếu Advanced Micro Devices và Nvidia đều giảm 5%.

“Bạn đã thấy sự dịch chuyển của nhà đầu tư từ nhóm cổ phiếu công nghệ, tăng trưởng cao và động lực sang nhóm cổ phiếu chu kỳ, có giá trị và lợi nhuận”, ông Hatfield chia sẻ. “Đó là do tính thanh khoản chi phối điều này, chứ không phải do lãi suất”.

Cổ phiếu Honeywell và Caterpillar ghi nhận mức tăng nhỏ trong bối cảnh thị trường bán tháo rộng. Cổ phiếu Pfizer tăng 2% sau khi được Bank of America nâng hạng cổ phiếu này.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,817.10 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.2% lên 1,818.50 USD/oz.

“Hỗ trợ vàng là sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19, dẫn đến nhu cầu trú ẩn an toàn vào vàng”, Ricardo Evangelista, Chuyên gia phân tích cấp cao tại ActivTrades, nhận định. “Yếu tố mang đến một số kháng cự cho vàng là sức mạnh của đồng USD và khả năng đồng bạc xanh có thể mạnh hơn nữa cho chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed”.

Thị trường đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách ngày 14-15/12/2021 của Fed, có thể cung cấp gợi ý về kế hoạch nâng lãi suất và thu hẹp kích thích của ngân hàng trung ương.

Việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng.

Đồng USD dao động dưới mức đỉnh 2 tuần, còn lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ sau khi tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng vào phiên trước đó.

Commerzbank cho biết dữ liệu về thị trường lao động của ADP sẽ thu hút nhiều quan tâm đến giá vàng. “Nếu đồng USD và/hoặc lợi suất trái phiếu phản ứng với số liệu này, giá vàng cũng sẽ bắt đầu di chuyển”.

Báo cáo việc làm của Mỹ công bố vào ngày 07/01 cũng đang nằm trong sự chú ý của nhà đầu tư.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.22 USD (tương đương 1.5%) lên 81.22 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.32 USD (tương đương 1.7%) lên 78.31 USD/thùng.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 2.1 triệu thùng trong tuần trước, một phần nhờ các ưu đãi về thuế dành cho các nhà sản xuất để giảm lượng dự trữ trước cuối năm.

Tuy nhiên, dự trữ xăng vọt hơn 10 triệu thùng và dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 4.4 triệu thùng. Các chuyên gia phân tích cho rằng do nhu cầu suy yếu trong tuần cuối năm 2021 khi người dân bị ảnh hưởng tiêu cực từ biến thể Omicron.

Mỹ đã báo cáo gần 1 triệu ca nhiễm Omicron vào ngày 03/01, số ca nhiễm mỗi ngày cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và cao gần gấp đôi so với mức đỉnh trước đó Mỹ đã ghi nhận cách đây 1 tuần. Tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo nhu cầu, đã giảm mạnh, mặc dù 4 tuần qua đã chứng kiến nhu cầu mạnh hơn so cùng kỳ 2 năm trước trước khi đại dịch bùng phát.

“Nhu cầu sản phẩm – đặc biệt là xăng – giảm, cho thấy người dân đang thận trọng trong việc đi lại sau sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Omicron”, Caroline Bain, Chuyên gia kinh tế trưởng về hàng hóa tại Capital Economics, nhận định.

Các nhà sản xuất OPEC+, bao gồm các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh như Nga, vào ngày 04/01 đã nhất trí tăng thêm 400,000 thùng/ngày trong tháng 02/2022, như đã hành động mỗi tháng kể từ tháng 8/2021 đến nay.

Tuy nhiên, OPEC+ vẫn có thể sẽ gặp khó khăn để đạt được mục tiêu này, khi các thành viên gồm Nigeria, Angola và Libya vấp phải nhiều khó khăn trong tăng cường sản xuất.

Barclays dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 80 USD/thùng vào năm 2022.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here