TT thị trường ngày 06/01: Dầu ghi nhận đà tăng ấn tượng

0
375
Dầu ghi nhận đà tăng ấn tượng
Dầu ghi nhận đà tăng ấn tượng

Các chỉ số vĩ mô tích cực góp phần lấy lại sự tư tin cho nhà đầu tư. Viện Quản lý Cung ứng cho biết chỉ số sản xuất đã tăng lên 60,7 điểm trong tháng 12-mức cao nhất kể từ T8/2018, tăng từ mốc 57,5 trong tháng 11. Trong phiên giao dịch đầu năm, phố Wall ghi nhận mức sụt giảm mạnh bởi tình hình dịch bệnh leo thang, các biện pháp giãn cách cũng tăng cao. Các chỉ số hiện đang ghi nhận mức phục hồi nhẹ. Tuy nhiên, những yếu tố rủi ro vẫn bao quanh, liên quan nhiều nhất đến cuộc bầu cử ở bang Georgia và chuyển giao quyền lực nhà trắng. Chỉ số Dow Jones tăng 0,6% lên 30.391,6 điểm, chỉ số SP500 tăng 0,7% lên 3.726,86 điểm.

Vàng

Giá vàng nối tiếp đà tăng bởi sự suy yếu của đồng USD và những bất ổn chính trị liên quan đến vấn đề chuyển giao quyền lực ở Nhà trắng. Cụ thể, TT đương nhiệm Donald Trump đang gây áp lực lên phó tổng thống Mike Pence lật ngược kết quả bầu cử bằng cách từ chối cuộc họp của các đại cử tri tại phiên họp Quốc hội vào thứ 4 công nhận tổng thống. Ông Trump vẫn đang theo đuổi các phương thức nhằm thay đổi kết quả bầu cử. Điều này sẽ làm quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra chậm và rắc rối hơn. Bên cạnh đó, dòng tiền thận trọng tìm đến vàng khi dịch bệnh lan rộng cũng ủng hộ đà tăng của kim loại này. Giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.950,34 USD/ounce, giá vàng kì hạn tăng 0,3 % lên 1.952,36 USD/ounce.

Dầu thô

Giá dầu thô ghi nhận đà tăng tích cực 4% khi mọi ánh nhìn đang đổ dồn vào cuộc họp tháng 02 của OPEC+ đang diễn ra. Những cập nhật mới nhất cho biết OPEC+ đang hướng đến một thảo thuận không tăng sản lượng khai thác trong tháng 2/2021. Các nguồn tin cho biết cơ hội cắt giảm là rất nhỏ vì các nhà sản xuất đa số ủng hộ phương án tăng sản lượng thêm 500,000 thùng/ngày hoặc giữ ổn định như mức hiện nay. Trong bối cảnh biến thể mới của covid-19 đang lây lan nhanh và giãn cách lâu dài khiến nhu cầu giảm mạnh, các nhà sản xuất dầu mỏ đang ưu tiên hơn đối với phương án giữ ổn định nguồn cung cắt giảm nhằm hỗ trợ giá dầu thô. Giá dầu Brent tăng 3,6% lên 52,91 USD/thùng, giá dầu WTI tăng 4,2% lên 49,64 USD/thùng.

Nông sản

Giá các loại nông sản tiếp tục đà tăng khi diễn biến thời tiết ngày càng khô hạn đang ủng hộ cho điều này. Dự báo trong ngắn hạn, tại vùng Nam Mỹ nắng nóng vẫn kéo dài, Brazil và các khu vực trồng trọt chính của Argentina chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tình hình sẽ được cải thiện phần nào vào cuối tháng này và đầu tháng 2/2021. Brazil và Argentina là các quốc gia xuất khẩu đậu nành lớn thứ 1 và thứ 3. Nguồn cung đang thắt chặt tại đây đã, đang và dự báo sẽ thúc đẩy giá đậu nành. Hợp đồng tương lai đậu nành tăng 2,9% lên 13,63 USD/giạ.

Argentina cũng là quốc gia hàng đầu về ngô và lúa mì. Do vậy tình hình khô hạn kéo dài tại đây đi kèm với việc hàng hóa bị ứ đọng tại cảng không xuất đi được bởi đình công cũng hỗ trợ cho 02 mặt hàng này thời giạn qua. Hợp đồng tương lai ngô tăng 2,9% lên 4,98 USD/giạ, hợp đồng tương lai lúa mì tăng 2% lên 6,56 USD/giạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here