TT thị trường ngày 06/07/2021: Giá vàng thế giới tăng, USD giảm nhẹ

0
233
TT thị trường ngày 06/07/2021: Giá vàng thế giới tăng, USD giảm nhẹ
TT thị trường ngày 06/07/2021: Giá vàng thế giới tăng, USD giảm nhẹ

Chính sách của Fed và triển vọng giá vàng sẽ tuỳ thuộc nhiều vào tiến trình phục hồi và diễn biến lạm phát trong nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng thế giới giảm 7% trong tháng 6 vừa qua, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu tăng lãi suất trong năm 2023, sớm hơn một năm so với dự kiến trước đó.

Tuyên bố đó được Fed đưa ra trong bối cảnh kinh tế Mỹ phục hồi nhanh và lạm phát cao hơn dự báo. Thay đổi lập trường của Fed làm tăng kỳ vọng của thị trường về lãi suất trong tương lai, khiến lợi suất trái phiếu tăng, làm gia tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Ngoài ra, lập trường nghiêng về cứng rắn của Fed cũng làm đồng USD tăng giá, tạo thêm sức ép mất giá đối với kim loại quý.

Thái độ mới của Fed đặt ra thách thức đối với giá vàng, nhưng đợt bán tháo của tháng 6 có vẻ đã đi quá đà, bởi các điều kiện chính sách tiền tệ nới lỏng chưa hề có sự thay đổi ở thời điểm hiện tại. Lãi suất tham chiếu của Fed vẫn ở ngưỡng 0-0,25% và ngân hàng trung ương này vẫn chi 120 tỉ USD mỗi tháng để mua tài sản. Vấn đề nằm ở chỗ các nhà đầu tư không nhìn vào hiện tại mà tập trung vào tương lai, cho dù tương lai đó còn khá xa. Fed dự báo sẽ nâng lãi suất tổng cộng 0,5 điểm phần trăm trong vòng 1 năm rưỡi.

Dù vậy, mức tăng này được cho là không đủ để đưa lãi suất về trạng thái thực dương, bởi lạm phát sẽ tăng nhanh hơn. Khi lãi suất còn thực âm, giá vàng còn hưởng lợi.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/7, giá vàng giao ngay giảm 0,02% xuống 1.791,3 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 tăng 0,48% lên 1.791,85 USD.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (5/7) nhờ đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm trong bối cảnh báo cáo việc làm trái chiều của Mỹ làm giảm lo ngại của giới đầu tư về khả năng thắt chạt chính sách sớm hơn dự kiến.

Đà tăng của đồng USD chững lại, và vàng một lần nữa thử ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce, theo ông Ole Hansen của Saxo Bank.

Đồng thời, báo cáo việc làm không quá nóng được công bố vào cuối tuần trước đã làm suy yếu rủi ro về bất kỳ hành động sớm nào của Uỷ ban thị trường mở liên bang (FOMC), tạo điều kiện cho vàng tăng giá, ông Hansen nói thêm.

Dữ liệu công bố hôm 2/7 cho thấy các công ty Mỹ trong tháng 6 đã tuyển dụng nhiều công nhân nhất 10 tháng, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn, sự tham gia của lực lượng lao động không thay đổi và tốc độ tăng thu nhập hàng giờ chậm lại.

Mối quan tâm của các nhà đầu tư trong tuần này là biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ được công bố vào thứ Tư (7/7), điều này có thể làm sáng tỏ hơn quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về lạm phát và chính sách tiền tệ.

Mức kháng cự hiện tại của vàng là 1.800 USD/ounce và mức hỗ trợ là 1.750 USD, theo Reuters.

Ở những nơi khác, bạc giảm 0,3% xuống 26,38 USD / ounce, bạch kim ổn định ở mức 1.090,48 USD và palladium tăng 1,1% lên 2.816,24 USD.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,48% lên 76,27 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 6/7. Giá dầu thô Brent giao tháng 9 cũng tăng 0,05% lên 77,2 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (5/7), sau khi các thành viên OPEC+ dừng cuộc đàm phán về sản lượng, với không có thỏa thuận thúc đẩy sản xuất nào được thống nhất.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 1,2% lên 77,11 USD/thùng, giao dịch quanh mức cao nhất trong 2 năm rưỡi. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,5%, lên 76,27 USD/thùng.

Các bộ trưởng OPEC+ đã từ bỏ các cuộc đàm phán và không ấn định ngày để nối lại cuộc họp, sau khi xung đột vào tuần trước với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ chối đề xuất gia hạn 8 tháng đối với việc hạn chế sản lượng.

OPEC+ đã nhất trí về việc giảm sản lượng kỷ lục vào năm 2020 để đối phó với sự sụt giảm nghiêm trọng về giá do COVID gây ra.

Các nhà sản xuất đã dần nới lỏng hạn chế về sản lượng, nhưng cuối tuần trước có kế hoạch nâng sản lượng lên khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 8 đến tháng 12 năm nay và gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng dần dần đến cuối năm 2022, nhưng bị UAE phản đối.

Nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy cho biết viễn cảnh OPEC+ không đưa thêm dầu ra thị trường vào tháng tới đã làm tăng giá, nhưng cũng gây thêm biến động.

Theo ING Economics, việc OPEC+ không đạt được thỏa thuận có thể khiến giá dầu tăng một chút nhưng cho rằng nó cũng có thể báo hiệu khởi đầu của sự kết thúc cho thỏa thuận lớn hơn, và do đó dẫn tới nguy cơ các thành viên bắt đầu tăng sản lượng.

Trong khi nhà phân tích cấp cao Martin King của RBN Energy cho hay lượng giao dịch mỏng trong kỳ nghỉ lễ Độc lập của Mỹ đã làm tăng thêm sự biến động và giá có thể đi ngang trong thời gian tới do sự mệt mỏi của người mua sau một xu hướng tăng giá dài.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng của Arab Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất trong OPEC, hôm Chủ nhật (4/7) đã kêu gọi sự thỏa hiệp và hợp lý để đảm bảo một thỏa thuận.

Tình trạng bế tắc diễn ra cùng thời điểm với sự không chắc chắn về diễn biến của đại dịch và lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta của virus corona, theo Reuters.

Nhưng dữ liệu kinh tế tích cực của châu Âu cung cấp một số hỗ trợ. Các doanh nghiệp khu vực đồng tiền chung châu Âu đã mở rộng hoạt động với tốc độ nhanh nhất trong 15 năm vào tháng 6 khi việc nới lỏng các hạn chế COVID-19 đã hồi sinh ngành dịch vụ, một cuộc khảo sát chỉ ra.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here