TT thị trường ngày 06/07/2022: Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Dow Jones giảm hơn 600 điểm

0
43

Tính tới lúc 21h ngày 05/07 (giờ Việt Nam), Dow Jones giảm 605 điểm (tương đương 1.95%), còn S&P 500 sụt 1.9% và Nasdaq Composite lao dốc 1.7%. Trước đó, thị trường Mỹ đã nhuốm sắc đỏ tuần thứ 4 trong 5 tuần qua và S&P 500 đã rơi vào thị trường con gấu với mức giảm hơn 20% so với kỷ lục.

Tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 giảm 1.7%, còn DAX, FTSE và CAC đều giảm hơn 2.4%.

Nỗi lo về tăng trưởng kinh tế đang đeo bám tâm trí nhà đầu tư giữa lúc thị trường Mỹ đang cố hồi phục trở lại sau 6 tháng khó khăn đầu năm. Một số chuyên gia kinh tế tin rằng GDP suy giảm trong 2 quý đầu năm, tức đã rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật.

Cổ phiếu gắn liền với tăng trưởng kinh tế giảm mạnh trong ngày 05/07. Cổ phiếu JPMorgan và Wells Fargo sụt tương ứng 2.5% và 2.7%. Cổ phiếu American Airlines lao dốc hơn 4%, còn Deere và Caterpillar chạm mức thấp nhất trong năm 2022.

Cổ phiếu Ford lao dốc gần 5% sau khi doanh số quý 2 của ông lớn xe hơi này giảm tốc mạnh hơn dự báo.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm trong vài ngày gần đây ngay cả khi Fed cam kết nâng mạnh lãi suất. Lợi suất kỳ hạn 10 năm đang dao động gần lợi suất kỳ hạn 2 năm. Nếu lợi suất kỳ hạn 2 năm vượt kỳ hạn 10 năm, đây là tín hiệu cảnh báo sớm về suy thoái.

“Thị trường Mỹ đang phản ánh kịch bản tăng trưởng giảm tốc và việc Fed buộc phải nâng lãi suất ngay cả khi kinh tế giảm tốc”, Mohamed El-Erian, Cố vấn kinh tế tại Allianz, cho hay.

Giá dầu cũng giảm mạnh, qua đó phản ánh rủi ro giảm tốc kinh tế. Hợp đồng tương lai dầu WTI rớt mốc 105 USD/thùng.

Vàng

Fortune India: Business News, Strategy, Finance and Corporate Insight

Mở cửa phiên giao dịch ngày 6/7, giá vàng miếng trong nước được Công ty vàng bạc Phú Quý niêm yết ở mức 67,8 – 68,5 triệu đồng/lượng. Mức giá này giảm 350.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Giá nhẫn tròn trơn niêm yết ở mức 52,8 – 53,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 250.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 68,15 – 68,75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này tăng 100.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với hôm qua.

Trên thị trường quốc tế, sáng 6/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ở mức 1.770 USD/ounce, giảm 40 USD/ounce so với cuối phiên giao dịch hôm qua. Theo thị giá hiện hành, giá vàng thế giới quy đổi tương đương 50,7 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế phí), thấp hơn vàng trong nước khoảng 17,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay lao dốc trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh lên đỉnh 20 năm, giá dầu thô giảm mạnh và thị trường đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) và báo cáo việc làm của Mỹ.

Ông Bart Melek – Giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities cho rằng, xu hướng giảm giá của vàng vẫn còn và vàng đang tìm kiếm mức hỗ trợ dưới 1.800 USD/ounce. Về mặt vật chất, nhu cầu vàng có thể gặp một số trở ngại khi Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu cơ bản đối với vàng từ 7,5% lên 12,5%.

Trên thị trường tiền tệ trong nước, ngày 6/7, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.171 đồng/USD, tăng 27 đồng/USD so với phiên giao dịch trước đó.

Tỷ giá USD được Ngân hàng TMCP Ngoại thương (VCB) niêm yết ở mức 23.195 – 23.505 đồng/USD (mua vào – bán ra). Mức giá này tăng 15 đồng/USD so với phiên giao dịch trước đó.

Dầu

The largest oil reserves in the world are found in these 15 countries

Giá dầu thô có thể rơi về 65 USD/thùng vào cuối năm 2022 và giảm xuống 45 USD/thùng vào cuối năm 2023 nếu xảy ra suy thoái, Citigroup cảnh báo.

Triển vọng trên được đặt ra với điều kiện các nhà sản xuất OPEC+ không can thiệp và các khoản đầu tư vào dầu khí suy giảm, các chuyên viên phân tích của Citi cho biết trong báo cáo. Hiện tại, giá dầu Brent đang dao động ở mốc 104 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng vọt kể từ khi cuộc chiến Nga-Ukraine nổ ra. Hiện các ngân hàng đầu tư giờ đang cố dự báo về xu hướng giá dầu tới năm 2023, khi các NHTW nâng lãi suất và rủi ro suy thoái gia tăng. Hiện tại, các chuyên gia kinh tế của Citi không cho rằng Mỹ sẽ rơi vào suy thoái.

“Với dầu, các bằng chứng quá khứ cho thấy nhu cầu dầu chỉ giảm trong các cuộc suy thoái toàn cầu tồi tệ nhất”, các chuyên viên phân tích tại Citi cho biết trong báo cáo ngày 05/07.

Trong ngày 05/07, giá dầu giảm mạnh khi hợp đồng dầu tiêu chuẩn của Mỹ rớt xuống dưới 100 USD/thùng do nỗi sợ suy thoái gia tăng, qua đó làm dấy lên lo lắng rằng kinh tế trì trệ sẽ khiến nhu cầu đối với những sản phẩm dầu khí bị hạn chế.

Hợp đồng dầu WTI kết thúc ngày giao dịch giảm 8.93 USD, tương đương 8.24%, xuống còn 99.5 USD/thùng. Từng có thời điểm dầu WTI trượt hơn 10%, giao dịch tại 97.43 USD/thùng. Lần cuối hợp đồng này giao dịch thấp hơn mốc 100 USD/thùng là vào ngày 11/5.

Hợp đồng dầu Brent cũng rớt 10.73 USD, tương đương 9.45%, còn 102.77 USD/thùng.

Hãng Ritterbusch và Associates cho rằng “khả năng suy thoái cao ngày càng áp đảo tình trạng mất cân bằng nguồn cung toàn cầu đã bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu về dầu khí”.

Công ty trên viết trong một báo cáo gửi đến khách hàng: “Thị trường dầu dường như đang ghi nhận nhu cầu yếu đi thấy rõ đối với dầu và diesel”.

Nông sản

Is Soy Bad For You? | Is Soy Good For You?

Sau kỳ nghỉ Lễ độc lập tại Mỹ, nhóm đậu tương đều mở cửa tạo cách biệt lớn và đà giảm tiếp tục được đẩy mạnh đến hết phiên hôm qua do triển vọng mùa vụ Mỹ được cải thiện.

Theo báo cáo Giao hàng xuất khẩu được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành, giao hàng đậu tương trong tuần kết thúc vào ngày 30/06 đạt 354.987 tấn, thấp hơn so với mức 475.556 tấn trong tuần trước đó. Bên cạnh đó, với dự báo thời tiết xuất hiện mưa trong đầu tuần này ở các khu vực phía bắc Midwest, chất lượng cây trồng có thể sẽ được cải thiện. Những thông tin trên cho thấy dấu hiệu tồn kho cuối vụ 22/23 tại Mỹ sẽ tăng lên và là yếu tố tạo áp lực lên giá trong phiên hôm qua.

Cùng diễn biến với giá đậu tương, khô đậu và dầu đậu cũng có các mức giảm rất lớn. Giá khô đậu suy yếu về mức thấp nhất kể từ đầu năm nay. Trong khi đó, giá dầu thô lao dốc và mất đi mốc 100 USD cùng với diễn biến của giá dầu cọ đã thúc đẩy lực bán tháo đối với thị trường dầu đậu tương. Kể từ ngày 04/07, nước này đã chính thức nâng hạn ngạch xuất khẩu dầu cọ đối với các công ty tham gia chương trình Nghĩa vụ Thị trường Nội địa (DMO) lên mức 7 lần khối lượng bán ra trong nước. Việc nguồn cung dầu cọ được nới lỏng đã gây sức ép lên giá dầu thực vật.

Bearish report for wheat and corn | 2018-09-13 | Baking Business

Giá ngô hợp đồng tháng 12 ghi nhận phiên suy yếu thứ tư liên tiếp. Thông tin tích cực về nguồn cung từ Brazil được công bố trong kì nghỉ lễ đã ngay lập tức tác động đến tâm lý các nhà đầu tư. Giá tiếp tục giảm mạnh trước những số liệu thất vọng trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu và đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 02.

Số liệu từ báo cáo cho thấy giao hàng ngô của Mỹ đạt 676.824 tấn, thấp hơn so với mức 1.246.950 tấn của tuần trước đó và nằm dưới khoảng dự đoán của thị trường. Điều này càng củng cố cho việc nhu cầu đối với ngô Mỹ đang suy yếu và tiếp tục gây sức ép lên giá trong phiên.

Đối với lúa mì hợp đồng tháng 09, giá liên tục suy yếu ngay sau khi bắt đầu phiên giao dịch và đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn Bộ Nông nghiệp Nga cho biết, nước này đã xuất khẩu 38,1 triệu tấn ngũ cốc trong niên vụ 21/22, trong đó lúa mì chiếm tới 30,7 triệu tấn. Bên cạnh đó, theo Cơ quan thống kê Canada StatsCan, diện tích trồng lúa mì năm nay của nước này là 25,4 triệu mẫu, mức cao nhất kể từ 2013. Những thông tin trên đã mở triển vọng tích cực về nguồn cung lúa mì toàn cầu và là yếu tố làm giảm giá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here