TT thị trường ngày 06/09/2021: Dow Jones và S&P 500 giảm điểm sau báo cáo việc làm đáng thất vọng

TT thị trường ngày 06/09/2021: Dow Jones và S&P 500 giảm điểm sau báo cáo việc làm đáng thất vọng

TT thị trường ngày 06/09/2021: Dow Jones và S&P 500 giảm điểm sau báo cáo việc làm đáng thất vọng

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số Dow Jones mất 74.73 điểm (tương đương 0.21%) còn 35,369.09 điểm, còn chỉ số S&P 500 hạ 0.03% xuống 4,535.43 điểm sau khi giữ mức tăng nhẹ trong phiên buổi chiều. Thị trường đã được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu công nghệ, nhóm cổ phiếu này đã giúp Nasdaq Composite tiến 0.21% lên 15,363.52 điểm.

Vào ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 235,000 việc làm trong tháng 8, thấp hơn nhiều so với dự báo 720,000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Báo cáo đánh dấu sự suy giảm đáng kể từ con số điều chỉnh tháng 7 là 1.053 triệu việc làm và được đưa ra khi một số tiểu bang và thành phố áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế y tế do sự lây lan biến thể Delta.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã nhấn mạnh sự cần thiết có thêm dữ liệu việc làm mạnh mẽ hơn trước khi ngân hàng nhà nước bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu phỏng lồ, và báo cáo đáng thất vọng này có thể thay đổi kỳ vọng về thời điểm Fed sẽ bắt đầu quá trình thắt chặt.

Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance, cho biết trong một lưu ý: “Nhiều người tin rằng Fed sẽ thông báo các kế hoạch thắt chặt tại cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) trong tháng này và điều đó không có khả năng xảy ra nữa”.

Ngân hàng trung ương cũng sẽ xem xét mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động kinh tế và tuyển dụng trong tháng 8. Biến thể Delta là một ẩn số đối với nền kinh tế, và ảnh hưởng của nó có thể là một yếu tố khiến Fed lung lay khi xem xét những bước đầu tiên rút lại chính sách nới lỏng. Giải trí và khách sạn, vốn là những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch vào năm 2020, không tạo ra thêm việc làm nào trong tháng 8, theo báo cáo.

Đà tăng nhẹ của các cổ phiếu công nghệ lớn bao gồm Apple và Nvidia đã hỗ trợ các chỉ số thị trường. Nhóm cổ phiếu xây dựng nhà bao gồm Lennar và PulteGroup chịu áp lực, cùng với nhóm cổ phiếu du lịch. American Express là cổ phiếu thành phần có thành quả kém nhất thuộc Dow Jones khi nhóm cổ phiếu tài chính gặp khó khăn.

Trong một cuộc họp báo vào ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói về mức tăng việc làm bình quân hàng tháng kể từ khi ông nhậm chức và sự suy giảm số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, đồng thời kêu gọi người dân tiêm vắc-xin nhiều hơn và để Quốc hội thông qua các dự luật ngân sách và cơ sở hạ tầng. Ông Biden cũng cho biết các bang nên xem xét sử dụng tiền cứu trợ liên bang để gia hạn các khoản trợ cấp thất nghiệp nâng cao, vốn sẽ hết hạn trong tuần này.

“Ngay cả với những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được, chúng ta vẫn chưa đến vị thế mà chúng ta cần đến trong quá trình phục hồi kinh tế”, ông Biden nói.

Nasdaq Composite là chỉ số tăng mạnh nhất trong tuần qua, cộng 1.5%. S&P 500 tăng 0.6%, trong khi Dow Jones mất 0.2%.

Vàng

090421 vang

Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/9, giá vàng giao ngay tăng 0,04% lên 1.828,2 USD/ounce vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm 0,17% xuống 1.830,55 USD.

Vàng biến động trái trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (6/9) khi đồng USD tiếp tục giảm so với các đồng tiền lớn khác.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,1% xuống 92,133.

Giá tăng vọt trong phiên giao dịch cuối tuần trước sau khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 của Mỹ được công bố, cho thấy số việc làm mới được tạo ra thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó.

Điều này đã thuyết phục được giới đầu tư rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chờ thêm một thời gian nữa trước khi quyết định thu hồi chương trình kích thích lớn trong thời điểm đại dịch.

Báo cáo việc làm không như kỳ vọng khiến đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, theo đó giúp kim loại quý thoát khỏi xu hướng ảm đạm trong suốt mùa hè khi giá thử lại ngưỡng kháng cự quan trọng 1.830 USD/ounce và hướng tới mốc 1.835 USD.

Cuối tuần trước, Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cũng cho biết chỉ số phi sản xuất ghi nhận ở 61,7% trong tháng 8, giảm so với mức 64,1% của tháng 7. Trước đó theo ước tính đồng thuận, các nhà kinh tế đã dự báo chỉ số đạt khoảng 61,9%.

Trao đổi với Kitco News, bà Katherine Judge, nhà kinh tế cấp cao tại CIBC, cho biết dữ liệu ISM và số liệu thị trường lao động cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại ở Mỹ khi biến thể Delta của virus corona quét qua quốc gia này. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng sự chậm lại có thể chỉ là tạm thời.

“Kết hợp với báo cáo việc làm đáng thất vọng của tháng 8, báo cáo này cũng chỉ ra tốc độ tăng trưởng GDP cuối năm 2021 sẽ chậm lại so với dự báo trước đó của chúng tôi, vì tác động của sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta”, bà Judge nói.

“Tuy nhiên, đây sẽ chỉ là một con đường vòng tạm thời, và chúng tôi dự đoán sự tăng tốc trở lại vào mùa xuân tới vì làn sóng Delta sẽ suy yếu”.

Trong báo cáo của ISM, chỉ số Hoạt động Kinh doanh xuống còn 60,7%, giảm so với mức 67% của tháng 7. Đồng thời, chỉ số Đơn đặt hàng Mới giảm từ 63,7% của tháng 7 xuống 63,2% vào tháng trước.

Áp lực lạm phát cũng giảm nhẹ trong tháng trước, với chỉ số giá giảm từ 82,3% của tháng 7 xuống 75,4%.

Các nhà phân tích hiện dự báo giá vàng có thể trở lại mốc 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, trước đó kim loại quý phải vượt qua ngưỡng kháng cự quanh mức 1.835 USD/ounce.

Thị trường vàng đã thử mốc này 3 lần trong mùa hè vừa qua và không thể giữ được nó.

Chính sách tiền tệ của Mỹ vẫn sẽ gây áp lực cho thị trường vàng. Mặc dù việc giảm chương trình mua tài sản có thể bị trì hoãn cho đến tháng 3, các nhà phân tích không cho rằng kế hoạch này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Đến một lúc nào đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải thắt chặt các chính sách tiền tệ của mình, và môi trường đó có thể đè nặng lên đầu tư vàng.

Dầu

090421 dau

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,59% xuống 68,88 USD/thùng vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 6/9. Giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng giảm 0,41% xuống 72,16 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm thêm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (6/9) sau khi một số cảng biển và nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh Mỹ mở cửa trở lại, dù thiệt hại ở các cơ sở chính vẫn kìm hãm hoạt động sản xuất dầu.

Tuần trước, Nhà Trắng đã đồng ý cung cấp tổng cộng 1,8 triệu thùng dầu thô từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của quốc gia cho các công ty lọc dầu Exxon Mobil Corp và Công ty Lọc dầu Placid để sản xuất xăng.

9 nhà máy lọc dầu đã bị dừng sản xuất do gió bão Ida và tình trạng mất điện. Robert Campbell, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các sản phẩm dầu mỏ tại công ty tư vấn Energy Aspects, ước tính có 5 công ty, gồm cả những công ty thuộc sở hữu của Exxon, Placid và Marathon Petroleum Corp, có thể hoạt động trở lại trong vòng hai tuần.

Khoảng 21% các giàn khoan ngoài khơi, 93% sản lượng dầu và 86% sản lượng khí đốt tự nhiên vẫn chưa thể khai thác, dữ liệu của chính phủ công bố hôm 4/9 cho thấy. Các nhà phân tích cho biết một số giếng dầu ở Vịnh Mexico, chiếm khoảng 1/5 sản lượng của Mỹ, có thể bị đóng cửa trong nhiều tuần.

Lực lượng Tuần duyên Mỹ cho biết hạ lưu sông Mississippi và cảng New Orleans đã được mở cửa trở lại cho hoạt động giao thông và vận chuyển hàng hóa, theo đó cho phép nối lại các chuyến vận chuyển ngũ cốc, kim loại và năng lượng.

“Điều cấp thiết đối với nền kinh tế của khu vực và toàn nước Mỹ là phải mở lại con sông một cách kịp thời”, ông Brett Bourgeois, giám đốc điều hành của tập đoàn thương mại hàng hải New Orleans Board of Trade, cho biết.

Hơn 5.000 tàu vận chuyển hàng hóa vào và ra khỏi 5 cảng chính, ông nói thêm.

Cảng Dầu ngoài khơi Louisiana (LOOP), gần nơi bão Ida đổ bộ với sức gió 240 km/h, đang tiếp tục sửa chữa và đánh giá các cơ sở vật chất, cảng cho biết hôm 4/9.

LOOP là cảng dầu nước sâu duy nhất của Mỹ, có giàn hạ tải có thể tiếp nhận hơn 1 triệu thùng dầu thô/ngày. Nhà ga của nó nằm cách Grand Isle, Louisiana 18 dặm về phía nam, theo Reuters.

Về nguồn cung dầu, tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã giảm số giàn khoan dầu và khí đốt lần đầu tiên trong 5 tuần, với số giàn khoan dầu giảm nhiều nhất kể từ tháng 6/2020 sau khi bão Ida đổ bộ vào Mỹ.

Cụ thể, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết tổng số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã giảm 11 giàn xuống 497 trong tuần tính đến ngày 3/9.

Leave a Reply