TT thị trường ngày 06/10/2021: Phố Wall phục hồi, Dow Jones tăng hơn 300 điểm

TT thị trường ngày 06/10/2021: Phố Wall phục hồi, Dow Jones tăng hơn 300 điểm

TT thị trường ngày 24/09/2021: Phố Wall tăng 2 phiên liên tiếp, Dow Jones vọt hơn 500 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 311.75 điểm (tương đương 0.92%) lên 34,314.67 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.05% lên 4,345.72 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.25% lên 14,433.83 điểm. Cả 3 chỉ số chính vẫn đều ghi nhận mức giảm từ đầu đến nay sau khi đóng cửa rút khỏi mức đỉnh trong phiên.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn chứng kến sắc xanh ngập tràn trong ngày thứ Ba. Cổ phiếu Netflix vọt 5.2%, cổ phiếu Amazon chỉ tiến 1%. Cổ phiếu Apple và Alphabet lần lượt tăng 1.4% và gần 1.8%. Cổ phiếu Facebook cộng 2% sau khi sụt 5% vào ngày 04/10 do một cáo buộc và sự cố ngừng hoạt động.

Nhóm cổ phiếu năng lượng lại tăng khi giá dầu tiếp tục leo dốc. Giá dầu WTI đạt 79 USD/thùng vào ngày thứ Ba trước khi chốt phiên ở mức 78.93 USD/thùng. Cổ phiếu Chevron tiến 1% và cổ phiếu Enphase Enerigy cộng 1.6%.

Các cổ phiếu gắn liền với sự phục hồi kinh tế, như du thuyền, hàng không, bán lẻ và ngân hàng, cũng khởi sắc cùng với thị trường chung. Cổ phiếu Norwegian Cruise Line tăng hơn 1%, cổ phiếu Goldman Sachs vọt 3.1%. Cổ phiếu Wells Fargo cộng 2%.

Mặc dù thị trường có sự phân hóa giữa nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ sự trở lại của nền kinh tế và nhóm cổ phiếu công nghệ, cả 2 nhóm này đều ghi nhận mức tăng vào ngày thứ Ba. Tất cả cổ phiếu trừ 4 cổ phiếu thành phần thuộc Dow Jones đều có sắc xanh.

Hỗ trợ tâm lý thị trường về sự phục hồi kinh tế, báo cáo của Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho thấy chỉ số PMI tăng từ 61.7 trong tháng 8 lên 61.9 trong tháng 9, cao hơn 2 điểm so với dự báo.

Công nghệ là lĩnh vực có thành quả kém nhất trong tháng trước, khi lợi suất tăng vọt khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi các cổ phiếu định giá cao vì lãi suất tăng có thể khiến lợi nhuận tương lai của các công ty này trở nên kém hấp dẫn hơn. Lợi suất đan tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu hồi tháng 9 sẽ sớm bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động ở mức 1.53% vào chiều ngày thứ Ba sau khi leo lên mức cao 1.56% hồi tuần trước.

Thị trường đã trải qua một tháng 9 đầy biến động do lo ngại lạm phát, tăng trưởng chậm lại và lãi suất tăng đã khiến nhà đầu tư lo lắng. S&P 500 kết thúc tháng 9 sụt 4.8%, đứt mạch 7 tháng leo dốc liên tiếp và là tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020.

Tại Washington, các nhà lập pháp vẫn cố gắng để thống nhất nâng hoặc gia hạn giới hạn vay của Mỹ và ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ nguy hiểm lần đầu tiên xảy ra đối với nợ công quốc gia. Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo vào tuần trước rằng các nhà lập pháp phải giải quyết vấn đề trần nợ trước ngày 18/10 khi các quan chức ước tính nước Mỹ sẽ cạn kiệt các nỗ lực khẩn cấp để đáp ứng các khoản thanh toán trái phiếu của mình.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết vào ngày thứ Ba bà tin rằng nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái nếu Quốc hội không nâng trần nợ trước khi Mỹ vỡ nợ.

Tuy nhiên, một số người tin rằng triển vọng chứng khoán Mỹ vẫn vững chắc sau một tháng 9 yếu kém khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi từ cuộc khủng hoảng Covid-19.

Vàng

100621 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.6% xuống 1,758.27 USD/oz, sau khi chạm 1,770.41 USD/oz vào ngày 04/10, mức cao nhất kể từ ngày 23/9/2021. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.6% còn 1,757.30 USD/oz.

Chỉ số đồng USD tăng, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác, trong khi các thị trường chứng khoán giảm do lo ngại rằng giá năng lượng leo dốc có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Jeffrey Halley, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Chứng khoán giảm điểm đang thôi thúc các nhà đầu tư châu Á mua vào đồng USD, qua đó gây áp lực lên vàng. Kim loại quý sẽ dao động trong phạm vi 1,750-1,785.00 USD/oz trước khi công bố báo cáo việc làm của Mỹ.

Ngoài lạm phát, quan hệ thương mại Mỹ – Trung mong manh, cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande ở Trung Quốc và sự bế tắc trong vấn đề trần nợ của Mỹ cũng đã thúc đẩy một số dòng vốn trú ẩn an toàn chuyển vào vàng, tạo ra sàn giá cho kim loại quý.

“Trong khi những bất ổn sẽ hỗ trợ vàng ở một mức độ nào đó, cuối cùng thì định hướng chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ là người chiến thắng”, ông Halley nói.

Báo cáo việc làm tại Mỹ được kỳ vọng sẽ cho thấy sự tiếp tục cải thiện trên thị trường lao động, có khả năng cho phép Fed bắt đầu thu hẹp kích thích trước cuối năm.

Việc giảm bớt các kích thích của ngân hàng trung ương và nâng lãi suất đã làm tăng lợi suất trái phiếu, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

“Điều chi phối thị trường vàng tại thời điểm này là bao nhiêu và trong khung thời gian nào lãi suất sẽ được nâng”, chiến lược gia tiền tệ Ilya Spivak của DailyFX cho biết.

Dầu

100621 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 1.6% lên 82.56 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.31 USD (tương đương 1.7%) lên 78.93 USD/thùng.

Giá dầu đã bứt phá hơn 50% trong năm nay, góp phần làm tăng áp lực lạm phát khiến các quốc gia tiêu thụ dầu thô như Mỹ và Ấn Độ lo ngại sẽ làm chệch hướng phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Ủy ban Kỹ thuật chung (JTC) của OPEC+ dự báo vào cuối tháng trước thâm hụt nguồn cung 1.1. triệu thùng/ngày trong năm nay, có thể chuyển thành thặng dư 1.4 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Bất chấp áp lực gia tăng sản lượng, OPEC+ lo ngại rằng làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 4 trên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi nhu cầu, một nguồn tin nói với Reuters.

Trong khi đó, dự trữ dầu thô và các sản phẩm chưng cất của Mỹ có khả năng giảm trong tuần trước, theo một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters.

5 chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters ước tính bình quân dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm khoảng 300,000 thùng trong tuần kết thúc ngày 01/10/2021.

Leave a Reply