TT thị trường ngày 07/07/2021: Phố Wall diễn biến trái chiều, Dollar hồi phục mạnh

0
216
TT thị trường ngày 08/10/2021: Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ thỏa thuận trần nợ ngắn hạn
TT thị trường ngày 15/09/2021: Dow Jones mất hơn 290 điểm bất chấp số liệu lạm phát tốt hơn dự báo

Phố Wall diễn biến trái chiều khi các nhà đầu tư quay trở lại thị trường sau kì nghỉ lễ. Kết thúc phiên, Dow Jones giảm 0.6% còn 34577.37, S&P500 cũng giảm 0.2% còn 4343.54, Nasdaq tiếp lục lập đỉnh mới bằng mức tăng 0.17% lên 14663.64.

Việc thị trường liên tục tăng trưởng và lập đỉnh mới khiến các nhà đầu tư lo lắng giá cổ phiếu bị thổi phồng quá mức và một đợt giảm điều chỉnh là điều tất yếu. Thêm vào đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.36%, mức thấp nhất kể từ tháng 2, khiến các nhà đầu tư tin rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm hơn trong giai đoạn sắp tới.

Tâm điểm chú ý của thị trường đang hướng về các manh mối định hướng chính sách tiền tệ của FED trong biên bản cuộc họp tháng 6 được công bố vào hôm nay. Dù lập trường của FED được dự báo vẫn ôn hòa, nhưng tin tức này cũng sẽ là một chất xúc tác cho toàn bộ các thị trường đầu tư.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 7/7, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.794,9 USD/ounce vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 tăng 0,06% lên 1.795,3 USD.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (6/7) và có thời điểm vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.800 USD/ounce nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ xuống thấp nhất trong 2 tuần đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng vì nó làm giảm chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Ông Fawad Razaqzada, nhà phân tích của ThinkMarkets, cho biết những gì thị trường ghi nhận trong vài ngày qua là các ngân hàng trung ương đang bác bỏ ý tưởng tăng lãi suất sớm.

“Các nhà đầu tư nhận ra rằng chính sách tiền tệ sẽ vẫn rất lỏng lẻo và đó là một trong những lý do tại sao chúng ta thấy lợi suất trái phiếu giảm, điều này đang giúp ổn định giá vàng sau khi giảm mạnh vào tháng 6”, ông Razaqzada nói thêm.

Thị trường sẽ tập trung vào biên bản họp cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), sẽ được công bố vào thứ Tư (7/7), sau khi ngân hàng trung ương Mỹ nghiêng về lập trường bảo thủ vào tháng trước, với các nhà hoạch định chính sách dự kiến bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2023, khiến vàng giảm xuống dưới 1.800 USD.

Vàng đã tăng trở lại sau khi dữ liệu việc làm công bố vào cuối tuần trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng cao hơn.

“Chúng tôi tin rằng kim loại quý vẫn có thể tăng thêm, vì lạm phát sẽ cho thấy nó chỉ là tạm thời,” TD Securities cho biết trong một lưu ý.

Với việc vàng đã cố gắng giữ được xu hướng tăng, kịch bản này cuối cùng có thể thúc đẩy giá ổn định ở mức 1.900 USD/ounce.

Trên các thị trường khác, giá bạc giảm 1,3% xuống 26,10 USD, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 17/6 là 26,76 USD/ounce.

Giá bạch kim giảm 1,1% xuống 1.085,53 USD và giá palladium giảm khoảng 0,6% xuống 2.797,74 USD, the Reuters.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,35% lên 73,63 USD/thùng vào lúc 7h05 (giờ Việt Nam) ngày 7/7. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 9 giảm 0,07% xuống 74,89 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm mạnh trong phiên giao dịch đầy biến động vào ngày thứ Ba (6/7), sau khi các nhà sản xuất OPEC+ huỷ cuộc họp khi không thể thống nhất một thoả thuận về tăng nguồn cung.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 3,4%, xuống 74,53 USD. Trong phiên có thời điểm giá lên tới 77,84 USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,4% xuống 73,37 USD sau khi chạm 76,98 USD, mức cao nhất kể từ tháng 11/2014.

Hôm 5/7, các bộ trưởng của OPEC+, gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nhà sản xuất khác, đã huỷ bỏ cuộc họp sau khi các cuộc đàm phán không thể khép lại sự chia rẽ giữa Arab Saudi, nhà sản xuất lớn nhất OPEC, và Các Tiểu vương quốc Arap Thống nhất (UAE).

Ban đầu, giá dầu tăng do tin tức về sự bất đồng trong các cuộc đàm phán, nhưng quay đầu giảm khi các nhà giao dịch tập trung vào khả năng xung đột sẽ khiến một số nhà sản xuất tăng khai thác và bắt đầu xuất khẩu nhiều thùng hơn.

“Thị trường lo ngại rằng UAE sẽ can thiệp và đơn phương bổ sung thêm dầu và những thành viên khác trong OPEC sẽ làm theo”, Bob Yawger, Giám đốc phòng năng lượng tương lai tại Mizuho, cho biết.

UAE đồng ý với việc tăng sản lượng nhưng bác bỏ một đề xuất riêng biệt để kéo dài thoả thuận giảm sản xuất đến cuối năm 2022 so với thời hạn hiện tại vào tháng 4.

Một số nguồn tin OPEC cho biết họ vẫn tin rằng nhóm sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận trong tháng này và đồng ý bơm thêm dầu từ tháng 8, mặc dù những người khác cho biết các biện pháp hạn chế hiện tại có thể vẫn được duy trì.

Hôm thứ Ba (6/7),  Nhà Trắng cho biết đang theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán của OPEC+.

Thời gian diễn ra các cuộc đàm phán tiếp theo không được ấn định, theo Reuters.

Giới phân tích dự đoán các nhà sản xuất Mỹ sẽ bắt đầu bổ sung nguồn cung do giá tăng cao sau nhiều tháng hoạt động trầm lắng. Sản lượng của Mỹ hiện vào khoảng 11 triệu thùng/ngày, vì vậy sản lượng có khả năng tăng gần mức kỷ lục gần 13 triệu thùng/ngày, đạt được vào năm 2019.

Goldman Sachs cho biết sự sụp đổ của các cuộc đàm phán đã tạo ra sự không chắc chắn đối với con đường sản xuất của OPEC. Tuy nhiên, ngân hàng cho biết họ vẫn thấy giá dầu Brent đạt 80 USD/thùng vào đầu năm tới.

Nông sản

Tâm lý bán tháo bao trùm lên toàn bộ thị trường tài chính trong phiên giao dịch trở lại sau kì nghỉ lễ quốc khánh. Các mặt hàng nông sản cũng không nằm ngoài xu hướng này khi đồng loạt tạo gap down lúc mở cửa và tiếp tục giảm mạnh trong phiên.

Đậu tương đóng cửa giảm rất mạnh 6.72% xuống 1305.00 cent/giạ. Thời tiết thuận lợi hơn so với dự đoán trước đó tại Midwest khiến cho các quỹ đầu cơ đồng loạt bán tháo ngay khi thị trường mở cửa trở lại. Bên cạnh đấy, mức giảm kịch sàn của giá ngô và sau đó là giá dầu đậu tương cũng khiến lực bán duy trì mạnh đến cuối phiên. Mặc dù giao hàng đậu tương Mỹ tuần vừa rồi đã tăng trở lại trong báo cáo Export Inspections, cùng với các lo ngại về biểu tình tại Argentina, nhưng việc USDA chi nhánh Brazil nâng dự báo sản lượng đậu tương của nước này trong niên vụ 20/21 lên mức kỷ lục 137 triệu tấn, đã cân bằng lại các yếu tố hỗ trợ trên.

Khô đậu tương cũng giảm rất mạnh 6.67% theo đà giảm cúa giá đậu tương, trong khi dầu đậu tương giảm kịch sàn 3.5 cents về mức 58.78 cent/pound. Giá dầu cọ Malaysia giảm gần 1%, kết thúc chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp trước đó, kết hợp với việc giá dầu thô quay đầu giảm mạnh do các lo ngại về dịch bệnh, khi biến thể Delta đang có xu hướng lan rộng, là các yếu tố chính gây sức ép lên giá dầu đậu tương.

Đáng chú ý nhất hôm qua vẫn là diễn biến của giá ngô khi chỉ vừa bước vào phiên giao dịch vài phút, tất cả các hợp đồng kỳ hạn của ngô đã giảm xuống mức kịch sàn và xoá sạch mức tăng vọt trước đó khi USDA công bố báo cáo diện tích cây trồng. Thời tiết mát mẻ với độ ẩm được cải thiện đáng kể ở Midwest trong kì nghỉ lễ và dự báo vẫn tiếp tục đến cuối tuần này vẫn là yếu tố chính lý giải cho đà giảm mạnh của ngô. Chất lượng cây trồng được kỳ vọng sẽ tăng lên sau vài tuần gần đây liên tục kém đi đã tạo áp lực lớn lên giá bất chấp số liệu xuất khẩu của Mỹ trong báo cáo mới nhất đã tăng trở lại. Sau những con số đáng thất vọng của tuần trước, tốc độ giao hàng đã quay lại và đạt 1,2 triệu tấn.

Giá lúa mì chỉ vừa bước vào phiên cũng đã bay hơi gần 15 cents trước áp lực bán tháo và đóng cửa giảm rất mạnh hơn 4%. Trong phiên, có
thời điểm giá lúa mì đã test lại mức mức hỗ trợ 617 lần thứ 3 nhưng lực cầu ở vùng này đã hạn chế đà giảm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here