TT thị trường ngày 07/09/2021: Fed sẽ trì hoãn “siết vòi” vì báo cáo việc làm đáng thất vọng trong tháng 8?

TT thị trường ngày 07/09/2021: Fed sẽ trì hoãn “siết vòi” vì báo cáo việc làm đáng thất vọng trong tháng 8?

TT thị trường ngày 07/09/2021: Fed sẽ trì hoãn “siết vòi” vì báo cáo việc làm đáng thất vọng trong tháng 8?

Đà giảm tốc mạnh của thị trường việc làm tại Mỹ đã loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ngay công bố phương án cắt giảm chương trình mua tài sản trong tháng 9 này, khi biến chủng Delta lây lan mạnh đang che mờ triển vọng của nền kinh tế.

Sau khi thị trường việc làm Mỹ tăng trưởng rất mạnh trong tháng 6 và tháng 7, Fed đã sẵn sàng cho phương án bắt đầu thu hẹp chương trình mua 120 tỷ USD tài sản mỗi tháng trong năm nay. Trước đó, Fed luôn nói sẽ duy trì mua tài sản như vậy cho tới khi “có thêm bước tiến lớn” tới mục tiêu toàn dụng nhân công và đạt mục tiêu lạm phát trung bình 2%.

Đà tăng về số lượng việc làm, cộng thêm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đạt mức cao nhất 13 năm, đã thôi thúc một loạt quan chức Fed lên tiếng kêu gọi nhanh chóng điều chỉnh chính sách tiền tệ ngay tại cuộc họp tháng 9.

Tuy nhiên, báo cáo việc làm tháng 8 cho thấy nước Mỹ chi có thêm 235,000 việc làm, thấp hơn rất nhiều so với con số 1.1 triệu công việc mới của tháng 7. Bản báo cáo đã làm tác động mạnh tới kế hoạch điều chỉnh chính sách tiền tệ của các quan chức Fed, đồng thời thôi thúc các quan chức thận trọng hơn nhiều trong việc cắt giảm chương trình mua tài sản.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm từ 5.4% xuống 5.2% trong tháng 8. Tuy vậy, biến chủng Delta giáng đòn mạnh vào một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế đang bắt đầu hồi phục nhờ tiêm chủng.

Trước khi báo cáo việc làm được đưa ra vào ngày thứ Sáu, ảnh hưởng của biến chủng Delta đối với kinh tế Mỹ vẫn chưa mấy rõ ràng. Chủ tịch Fed Jerome Powell hồi cuối tháng 7 nói rằng đợt dịch này có ảnh hưởng kinh tế không mạnh như những lần trước. Tuy nhiên, số liệu việc làm tháng 8 đã phủ ánh mắt hoài nghi lên quan điểm này của ông Powell.

Tại hội nghị thường niên của Fed vào cuối tháng 8, ông Powell đã nói điều kiện về lạm phát để Fed cắt giảm chương trình mua tài sản đã được đáp ứng và thị trường lao động đã đạt “bước tiến rõ ràng”. Ông cũng tỏ ra lạc quan rằng nhiều yếu tố ngăn cản người dân đi tìm việc làm – như không có chế độ chăm sóc trẻ em và trợ cấp thất nghiệp – đang dần dần biến mất.

Số liệu việc làm tháng 8 cho thấy tình trạng thiếu lao động kìm hãm hoạt dộng tuyển dụng đáng kể và người tuyển dụng phải nâng lương để thu hút người mới. Các công ty đã phải tăng lương để thu hút lao động, khiến tiền lương bình quân theo giờ tăng 0.6% so với tháng 7 và tăng 4.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Simona Mocuta, Chuyên gia kinh tế thuộc State Street Global Advisors, điều này cho thấy sự hạn chế về nguồn cung lao động đã ảnh hưởng như thế nào đến tăng trưởng việc làm.

Vàng

tecnologia the gold standard what is behind bullions best run in years

Trong phiên giao dịch sáng ngày 7/9, giá vàng giao ngay không đổi ở mức 1.823 USD/ounce vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng ổn định ở mốc 1.825,45 USD.

Giá vàng ổn định gần đỉnh hai tháng rưỡi trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (6/9) sau khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ cho kết quả thấp hơn dự kiến và dấy lên dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể trì hoãn việc thu hồi các biện pháp hỗ trợ kinh tế.

Đà tăng của giá vàng bị kìm hãm bởi sự phục hồi của đồng USD.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,2% lên 92,215. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Cuối tuần trước, dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số việc làm phi nông nghiệp của Mỹ tăng thêm 235.000 trong tháng 8, thấp hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia kinh tế là tăng 728.000 việc làm.

Tháng trước, chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường lao động là điều kiện tiên quyết để ngân hàng trung ương bắt đầu giảm chương trình thu mua tài sản.

Vì vậy báo cáo việc làm yếu đã trấn an lo ngại Fed sẽ bắt đầu giảm hỗ trợ kinh tế vào tháng 9.

Một số nhà đầu tư coi vàng như một hàng rào chống lại lạm phát, có thể xuất hiện khi các biện pháp kích thích được sử dụng, trong khi lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Tuy nhiên, biến động giá vào phiên cuối tuần trước củng cố lưu ý rằng đà tăng của vàng đang suy yếu, theo ông Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại OANDA.

“Sau khi dữ liệu được công bố, những gì vàng có thể phản ứng là một đợt tăng khiêm tốn mà không thể làm lung lay vùng kháng cự quan trọng 1.830 – 1.834 USD”, ông Halley cho hay.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc ổn định ở mức 24,70 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất gần một tháng.

Trong khi đó giá bạch kim giảm 0,6% xuống 1.019,86 USD, và giá palladium giảm 0,4% xuống 2.412,96 USD, theo Reuters.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,07% xuống 68,83 USD/thùng vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam) ngày 7/9. Giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng giảm 0,72% xuống 72,09 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (6/9) vì đà tăng nhờ gián đoạn sản xuất tại Mỹ sau cơn bão Ida bị kìm hãm bởi việc Arab Saudi giảm mạnh giá hợp đồng dầu thô đối với thị trường châu Á, làm dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 39 US cent xuống 72,22 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 40 US cent xuống 68,89 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đã giảm 1 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch.

Tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Aramco đã thông báo với khách hàng trong một tuyên bố hôm Chủ nhật (5/9) rằng họ sẽ giảm giá bán chính thức (OSP) trong tháng 10 đối với tất cả loại dầu thô cho thị trường châu Á, khu vực mua lớn nhất của họ, ít nhất là 1 USD/thùng.

Mức giảm giá lớn hơn dự kiến của các nhà lọc dầu châu Á.

Ông Bjornar Tonhaugen, của Rystad Energy, nhận định việc gã khổng lồ dầu mỏ của Arab Saudi giảm giá bán sang châu Á trong tháng 10 báo hiệu rằng họ thấy mối quan hệ cung cầu đang thay đổi nhẹ.

Nguồn cung dầu toàn cầu đang tăng lên khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, đang tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12.

“Với việc OPEC tiếp tục kế hoạch nâng sản lượng hàng tháng, bất chấp dữ liệu yếu từ Trung Quốc và Mỹ làm gia tăng lo ngại về sự chậm lại trong tăng trưởng và Arab Saudi đang tìm kiếm thị phần trong khu vực, dầu có thể vẫn chịu áp lực”, Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao khu vực châu Á – Thái Bình Dương của OANDA, cho hay.

Sự sụt giảm vào đầu phiên của giá dầu thô đã kéo dài đợt giảm của phiên giao dịch cuối tuần trước (3/6) sau khi báo cáo việc làm yếu hơn dự kiến của Mỹ cho thấy sự phục hồi kinh tế không đồng đều, có thể đồng nghĩa với việc nhu cầu nhiên liệu sẽ chậm lại trong bối cảnh đại dịch bùng phát trở lại.

Đà giảm được kìm hãm bởi lo ngại rằng nguồn cung của Mỹ sẽ vẫn bị hạn chế sau cơn bão Ida.

Chính phủ Mỹ đang giải phóng dầu thô từ các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược vì sản lượng ở Bờ Vịnh gặp khó trong việc khôi phục..

Leave a Reply