TT thị trường ngày 07/10/2021: Dow Jones lội ngược dòng nhờ tâm lý lạc quan về thỏa thuận trần nợ

TT thị trường ngày 07/10/2021: Dow Jones lội ngược dòng nhờ tâm lý lạc quan về thỏa thuận trần nợ

TT thị trường ngày 07/10/2021: Dow Jones lội ngược dòng nhờ tâm lý lạc quan về thỏa thuận trần nợ

Kết thúc phiên giao dịch ngày thú Tư, chỉ số Dow Jones tăng 102.32 điểm (tương đương 0.3%) lên 34,416.99 điểm, xóa sạch mức giảm 459 điểm trước đó trong phiên. Chỉ số S&P 500 tiến 0.4% lên 4,363.55 điểm, sau khi rớt 1.27% xuống mức đáy trong phiên. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.5% lên 14,501.91 điểm, sau khi giảm tới 1.2%.

Chứng khóan Mỹ đã đảo chiều tăng khi có thông tin rằng Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell, đã nói trong cuộc họp kín với các thành viên Đảng Cộng hòa rằng ông sẽ đề nghị gia hạn trần nợ trong ngắn hạn vào cuối ngày thứ Tư. Điều đó sẽ giúp giảm bớt một số áp lực đối với Quốc hội Mỹ để tránh dẫn đến một vụ vỡ nợ của Mỹ được dự báo có thể xảy ra vào ngày 18/10/2021.

“Để bảo vệ người Mỹ khỏi cuộc khủng hoảng ngắn hạn do Đảng Dân chủ tạo ra, chúng tôi cũng sẽ cho phép Đảng Dân chủ sử dụng các thủ tục thông thường để thông qua gia hạn giới hạn nợ khẩn cấp với số tiền cố định để trang trải mức chi tiêu hiện tại đến tháng 12”, ông McConnell cho biết trong một tuyên bố đăng trên Twitter.

Nhà đầu tư đã tiến hành bắt đáy một số cổ phiếu công nghệ lớn. Cổ phiếu Microsoft tiến 1.5%. Cổ phiếu Amazon tăng gần 1.3% và cổ phiếu Nvidia cộng 1.2%. Cổ phiếu Alphabet cũng tăng 1.1%. Tất cả các cổ phiếu trong nhóm FAANG đều khép phiên với sắc xanh.

Trong khi đó, một số cổ phiếu gắn liền với việc tái mở cửa kinh tế lại sụt giảm. Cổ phiếu American Airlines và JetBlue dẫn đầu đà giảm của nhóm này, lần lượt sụt 4.3% và gần 2.7%, sau khi bị Goldman Sachs hạ bậc. Goldman chia sẻ lý do vì giá nhiên liệu tăng cao và nhu cầu ngắn hạn yếu hơn.

Tháng 10 tiếp tục biến động vào ngày thứ Tư trong bối cảnh lo ngại về lãi suất tăng, lạm phát cao, tình trạng tái mở cửa kinh tế và trần nợ. Trong 3 phiên giao dịch đầu của tháng 10 cho đến nay, Dow Jones đã tăng 483 điểm, mất 324 điểm và vào ngày thứ Ba (05/10), chỉ số này vọt 312 điểm. Vào ngày thứ Tư, Dow Jones rung lắc hơn 550 điểm.

Đà leo dốc gần đây của giá năng lượng và lãi suất đang làm tăng lo ngại về chi phí cao hơn đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm gần như đi ngang vào ngày thứ Tư quanh mức 1.52%, sau khi vượt mức 1.56% hồi tuần trước. Giá dầu đã leo lên mức cao nhất kể từ năm 2014 trong tuần này với dầu WTI gần vượt ngưỡng 80 USD/thùng.

Báo cáo của ADP cho thấy trong tháng 9 khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra nhiều việc làm hơn dự kiến, bất chấp những lo ngại về biến thể Delta, tăng 568,000 việc làm trong tháng trước.

Vàng

100721 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,760.78 USD/oz, đảo chiều từ mức đáy trong phiên trước đó là 1,744.84 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tiến 0.1% lên 1,761.8 USD/oz.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm sau khi leo lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng, nhưng vẫn trên mốc 1.5%.

Nhận tín hiệu từ việc giá năng lượng leo thang có thể thúc đẩy lạm phát và lãi suất, đồng USD tăng, qua đó khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác và kìm hãm đà tăng.

Sau dữ liệu cho thấy số việc làm tư nhân tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 9, sự tập trung của nhà đầu tư chuyển sang dữ liệu việc làm quan trọng của Mỹ công bố vào ngày 08/10, được kỳ vọng sẽ định hình kế hoạch thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Xiao Fu, Giám đốc chiến lược các thị trường hàng hóa tại Bank of China International, cho biết ngay cả khi dữ liệu việc làm của Mỹ “không ngoạn mục và chỉ đạt như kỳ vọng”, một số thành viên Fed cũng đã nghĩ rằng các điều kiện thắt chặt đã được đáp ứng, và điều đó gây áp lực lên vàng.

Việc giảm bớt kích thích và lãi suất cao hơn có thể làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại quý.

Dầu

100721 dau

Đà leo dốc mới nhất của giá dầu thô được củng cố bởi việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh từ chối tăng mạnh sản lượng và lo ngại về nguồn cung năng lượng thắt chặt trên toàn cầu.

Vào ngày 04/10, OPEC, Nga và các nhà sản xuất đồng minh khác, được gọi là nhóm OPEC+, đã chọn duy trì kế hoạch tăng sản lượng từ từ và không đẩy mạnh hơn khi Mỹ và các quốc gia tiêu thụ khác đều đang thúc giục.

Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM nhận định: “Một cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra khi mùa đông ở Bắc Bán cầu vẫn đang bắt đầu và tạo tiền đề cho giá dầu tăng cao hơn nữa”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent lùi 1.79% xuống 81.08 USD/thùng, sau khi chạm mức 83.47 USD/thùng – mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Hợp đồng dầu WTI mất 1.9% còn 77.43 USD/thùng, sau khi leo lên mức 79.78 USD/thùng – mức cao nhất kể từ tháng 11/2014.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ đã tăng 2.3 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm nhẹ 418,000 thùng.

Đáng chú ý, sản lượng dầu thô tại Mỹ tăng lên 11.3 triệu thùng/ngày, phục hồi từ đợt gián đoạn sản lượng do các cơn bão cách đây 1 tháng để về gần mức cao nhất trong đại dịch, tuy nhiên, vẫn còn khá xa so với mức kỷ lục 13 triệu thùng/ngày ghi nhận vào năm 2019.

Với việc các công ty dầu đá phiến hạn chế khai thác để tập trung vào lợi nhuận, sản lượng dầu tại Mỹ đã không thể bù đắp nỗ lực hạn chế xuất khẩu của OPEC.

Giá dầu Brent đã leo dốc hơn 50% trong năm nay, góp phần làm tăng áp lực lạm phát vốn có thể làm chậm đà phục hồi sau đại dịch Covid-19. Giá khí thiên nhiên đã vọt lên mức cao kỷ lục ở châu Âu và giá than từ các nhà xuất khẩu chủ chốt cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Jeffrey Halley, nhà phân tích tại công ty môi giới Oanda, cho biết cả 2 hợp đồng dầu thô đều bị mua quá mức dựa trên một chỉ báo kỹ thuật được theo dõi rộng rãi, chỉ số sức mạnh tương đối RSI.

“Điều đó có thể dẫn đến một số đợt điều chỉnh trong tuần này nhưng không làm thay đổi xu hướng tăng giá của dầu”, ông Halley nói.

Leave a Reply