TT thị trường ngày 08/03/2021: Kinh tế khởi sắc, chứng khoán tăng điểm trở lại sau nhiều phiên giảm điểm liên tiếp

0
350
TT thị trường ngày 30/06/2021: Phố Wall tiếp tục duy trì đà tăng khi thị trường vượt qua mối lo lạm phát
TT thị trường ngày 30/06/2021: Phố Wall tiếp tục duy trì đà tăng khi thị trường vượt qua mối lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ quay đầu tăng điểm với mức tăng 2% sau khi giảm mạnh nhiều phiên liên tiếp. Trong đó, thị trường được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu năng lượng với mức tăng gần 10%, chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của đà tăng của giá dầu thô sau khi nhóm OPEC+ quyết định giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng.

Sau khi Quốc hội Hoa Kỳ chính thức thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD mà tổng thống Joe Biden đề xuất, thì nhóm tài chính và công nghệ đã tăng điểm khá mạnh.

Số liệu lao động của Mỹ mang đến tâm lý khởi sắc hơn cho thị trường khi tăng trưởng việc làm đang tăng tốc đáng kể trong tháng 2 vừa qua. Lợi tích trái phiếu chính phủ, nguyên nhân chính khiến cho thị trường lao dốc trong tuần trước cũng đã quay đầu giảm trong phiên cuối tuần, giải tỏa một phần áp lực cho thị trường.

Vàng

Giá vàng ngày 08/03, đang phục hồi trở lại sau khi giảm sâu vì đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh.

Trong phiên giao dịch sáng nay 08/03, giá vàng giao ngay tăng 0,41% đạt mức 1.707,39 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 5 cũng tăng 0,31% lên mức 1.705,05 USD.

Giá vàng phục hồi trong phiên giao dịch sáng nay (08/03), trở lại ngưỡng 1.700 USD/ounce, bất chấp việc đồng USD cũng đang tăng giá.

Việc Thượng viện Hoa Kỳ thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden vào cuối tuần qua có thể đã giúp vàng phục hồi.

Vàng được xem là hàng rào chống lạm phát, được hình thành từ những gói kích thích lớn. Tuy nhiên lợi suất cao đã đe dọa tới danh hiệu này thời gian gần đây vì nó làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Giá vàng đã giảm gần 2% trong tuần trước xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng và đánh mất ngưỡng 1.700 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 06/2020 vì lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng vọt. Vàng đã giảm 3 tuần liên tiếp vào tuần vừa qua.

Lợi tức và đồng bạc xanh tăng mạnh sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương không thể không đẩy mạnh việc mua trái phiếu để làm dịu đi lo ngại về lạm phát tăng vọt.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên cao nhất kể từ tháng 02/2020. Và đồng USD cũng đã tăng lên cao nhất kể từ tháng 12/2020.

Dầu

Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay, tiếp đà tăng của tuần trước nhờ vào quyết định không tăng sản lượng trong tháng 4 của OPEC+.

Giá dầu WTI tăng mạnh lên 1,8% đạt mức 67,28 USD/thùng, giá dầu Brent giá tháng 5 cũng tăng lên hơn 1,27% đạt mức 70,42 USD/thùng.

Giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2019 vào cuối tuần trước sau khi OPEC và các đồng minh (OPEC+), thống nhất kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng hiện có đến cuối tháng 4, theo Hellenic Shipping News.

Giá dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức 66,09 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent kết thúc tuần với mức 69,36 USD/thùng. Cả 2 loại dầu thô này đều tăng hơn 20% trong tháng qua.

Vào ngày 04/03, 23 thành viên thuộc nhóm OPEC+ đã quyết định kéo dài thỏa thuận hạn chế sản lượng dầu 7,2 triệu thùng/ngày nhưng miễn trừ nhỏ cho Kazakhstan và Nga.

Arab Saudi, nước dẫn đầu liên minh cùng với Nga, cũng đã quyết định gia hạn mức giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 4.

Bước đi lần này của OPEC+ là một bất ngờ lớn vì phần lớn thị trường dự kiến mức tăng 1,5 triệu thùng/ngày, với 500.000 thùng/ngày đến từ OPEC+ và 1 triệu thùng/ngày từ Arab Saudi, theo đó chấm dứt đợt giảm sản lượng tự nguyện cho tháng 2 và tháng 3, chuyên gia phân tích hàng hóa Giovanni Staunovo từ USD cho biết

USB ước tính dự trữ dầu toàn cầu sẽ giảm với tốc độ nhanh hơn trong tháng tới vì quyết định này, và đây cũng là cơ sở cho dự báo của ngân hàng Thụy Sĩ về giá dầu Brent đạt mức 75 USD/thùng và dầu WTI ở mức 72 USD/thùng trong nửa cuối năm.

Vào tháng tước, Bank of America dự đoán giá dầu Brent sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1970 trong vòng 3 năm tới, có khả năng chạm mốc 100 USD/thùng.

Ngay cả trước khi OPEC+ gia hạn sản lượng, giá đã tăng trở lại nhờ vào đợt tiêm chủng rộng rãi ở các nền kinh tế phương Tây, sự hạn chế mạnh của kho dự trữ chủng rộng rãi ở các nền kinh tế phương tây, sự hạn chế mạnh của kho dự trữ dầu thô và dự kiến nhu cầu xăng và nhiên liệu máy bay sẽ tăng cao hơn.

Triển vọng giá dầu thay đổi hoàn toàn so với động tái thị trường vào tháng 4 năm ngoái, khi giá hợp đồng dầu tương lai WTI giảm xuống mức âm 37 USD và dầu Brent giảm xuống còn 26 USD do dư cung và thiếu kho dự trữ.

Nông sản

Đậu tương của Mỹ tăng mạnh trong phiên cuối tuần, tăng tuần thứ 4 liên tiếp do thời tiết khô hạn tại Argentina gây lo lắng về nguồn cung cầu. Ngô phục hồi từ mức thấp nhất 3 tuần đã chạm tới vào phiên trước đó, trong khi lúa mì cũng tăng.

  • Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago (CBOT), đóng cửa tăng 10-½ US cent lên 14,3 USD/bushel. Hợp đồng này đã tăng lên mức cao nhất một tuần trong phiên trước.
  • Ngô CBOT cũng tăng 13 US cent lên 5,45 – ½ USD/bushel, sau khi phiên trước giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11/02 khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ báo cáo lượng xuất khẩu hàng tuần của Mỹ thấp.
  • Lúa mì CBOT đóng cửa tăng 2 US cent lên 6,53 USD/bushel.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here