TT thị trường ngày 08/07/2021: Đà tăng của cổ phiếu công nghệ thúc S&P 500 lập kỷ lục mới

0
201
TT thị trường ngày 08/07/2021: Đà tăng của cổ phiếu công nghệ thúc S&P 500 lập kỷ lục mới
TT thị trường ngày 08/07/2021: Đà tăng của cổ phiếu công nghệ thúc S&P 500 lập kỷ lục mới

Chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới vào ngày thứ Tư (07/7) khi nhà đầu tư đổ xô quay lại những cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 tiến 0.34% lên mức cao mọi thời đại 4,358.13 điểm sau khi chỉ số này đứt mạch 7 phiên tăng liên tiếp trong ngày hôm trước. Chỉ số Dow Jones cộng 104.42 điểm lên 34,681.79 điểm. Nasdaq Composite gần như đi ngang tại mức 14,665.06 điểm bất chấp việc lập kỷ lục mới trong phiên ngay sau khi mở cửa.

Với lãi suất giảm và Phố Wall lo ngại về đỉnh tăng trưởng kinh tế, nhà đầu tư đã quay trở lại với những cổ phiếu công nghệ lớn. Cổ phiếu Apple và Amazon đều đã leo dốc 15% trong tháng trước, cao hơn nhiều so với mức tăng 3.1% của S&P 500. Khép phiên ngày thứ Tư, cổ phiếu Apple tiến 1.8% và cổ phiếu Amazon tăng gần 0.6%.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp 1.296% vào ngày thứ Tư. Theo biên bản cuộc họp gần nhất, Fed đã thảo luận về việc thu hẹp chương trình mua tài sản nhưng chưa vội vàng tiến hành.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 8/7, giá vàng giao ngay giảm 0,01% xuống 1.803,5 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 tăng 0,09% lên 1.803,6 USD.

Giá vàng tăng trên mốc 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (7/7) vì lợi suất trái phiếu Mỹ giảm sau khi biên bản họp tháng 6 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho hay các quan chức nhận thấy mục tiêu tiến bộ đáng kể về sự phục hồi kinh tế vẫn chưa diễn ra.

Ông Suki Cooper, một nhà phân tích tại Standard Chartered, cho biết giá vàng kéo dài đà tăng và vượt 1.800 USD, vì biên bản phù hợp với kỳ vọng thị trường, thay vì thể hiện những bổ sung bất ngờ về lập trường bảo thủ.

Sự phục hồi để dẫn tới thu hẹp chính sách mua tài sản chưa xảy ra và sự gia tăng lạm phát phần lớn phản ánh các yếu tố tạm thời, ông Cooper nói thêm.

Trong buổi họp tháng trước, các quan chức Fed nhận thấy tiến bộ đáng kể hơn nữa về sự phục hồi kinh tế vẫn chưa đạt được, mặc dù những người tham gia dự đoán tiến trình phục hồi sẽ tiếp tục diễn ra.

Việc bất ngờ hướng tới lập trường bảo thủ của ngân hàng trung ương Mỹ vào tháng trước đã khiến giá vàng giảm 7% trong tháng 6.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức thấp nhất trong hơn 4 tháng cũng đã hỗ trợ giá vàng đi lên.

Vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc ổn định quanh mức 26,14 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,5% xuống 1.086,32 USD, trong khi giá palladium tăng 2,6% lên 2.865,27 USD, theo Reuters.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,28% xuống 72,01 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 8/7. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 9 tăng 0,25% lên 73,53 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm hơn 1 USD/thùng  trong phiên giao dịch đầy biến động nữa vào ngày thứ Tư (7/7), vì giới đầu tư đang đánh giá tác động về sự sụp đổ của các cuộc đàm phán OPEC+ trong tuần này có ý nghĩa như thế nào đối với sản lượng trên toàn thế giới.

Thị trường dầu thô đã biến động trong hai phiên liên tiếp sau khi các cuộc thảo luận giữa các nhà sản xuất dầu lớn Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tan vỡ.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent đạt 73,43 USD/thùng, giảm 1,5%. Còn giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,6% xuống 72,20 USD/thùng. Cả hai loại dầu đều tăng hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên, tương tự như phiên 6/7.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, gồm cả Nga, được gọi là OPEC+, đã hạn chế nguồn cung trong hơn một năm kể từ khi nhu cầu giảm trong đại dịch COVID-19.

Nhóm sản xuất đang duy trì việc giảm sản lượng gần 6 triệu thùng mỗi ngày và dự kiến sẽ bổ sung vào nguồn cung trên thị trường, nhưng ba ngày họp đã không thể khép lại sự chia rẽ giữa Arab Saudi và UAE.

Thỏa thuận hiện tại giữ nguồn cung bị hạn chế vẫn có hiệu lực. Tuy nhiên, sự cố cũng có thể khiến các nhà sản xuất, mong muốn tận dụng sự phục hồi của nhu cầu, bắt đầu cung cấp nhiều dầu hơn.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group, nhận định một số người đang lo sợ về một cuộc chiến sản xuất, nhưng hầu hết mọi người đều nghĩ rằng điều đó khó xảy ra.

“Có khả năng UAE có thể rời OPEC và hoạt động động lập, và nếu điều đó xảy ra, thì đó sẽ là một câu hỏi về cạnh tranh thị phần”, ông Flynn nói thêm.

Nga hiện dẫn đầu các nỗ lực nhằm kết thúc sự chia rẽ giữa Arab Saudi và UAE để giúp đạt được thỏa thuận tăng sản lượng dầu trong những tháng tới, theo nguồn thạo tin.

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã xoa dịu lo ngại về cuộc chiến giá trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 6/7.

Trong khi đó ông Flynn cho hay giá có thể được hỗ trợ từ việc tồn kho dầu thô của Mỹ giảm.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 2/7, theo hai nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ, so với ước tính giảm 4 triệu thùng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters.

Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch 07/07, các mặt hàng nông sản diễn biến trái chiều nhau. Nhóm đậu tương hồi phục mạnh trong khi lúa mì giảm mẹ do tác động từ mức giảm của giá ngô.

Giá đậu tương giằng co với khoảng khá rộng trong phiên hôm qua, tuy mức tăng hơn 20 cents không lớn, nhưng lại rất quan trọng để đánh giá về xu hướng trong vài ngày tới, ít nhất tới trước báo cáo WASDE của USDA vào 23:00 đêm thứ hai tuần tới.Hai thông tin chính hỗ trợ giá trong phiên tối qua là số liệu chất lượng đậu tương bị giảm 1% trong báo cáo Crop Progress, cùng với lo ngại về tình trạng đình công của công nhân tại cảng Rosario của Argentina. Thời tiết mùa vụ tại Mỹ cũng đang không được tốt như những gì USDA dự báo: mưa không nhiều và nhiệt độ ở khu vực North Dakota và South Dakota vẫn tăng lên.

Sau phiên giao dịch lao dốc đầu tuần, thị trường ngô bước vào phiên mở cửa sáng hôm qua với dấu hiệu khởi sắc hơn khi giá hồi phục trở lại. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan hơn của giới đầu tư vì nếu thực sự tiêu cực, giá ngô sẽ còn phải tiếp tục đà giảm mạnh từ phiên kịch sàn trước đó. Diễn biến mới chỉ xuất hiện từ nửa sau phiên sáng, giá ngô bắt đầu đảo chiều và chịu áp lực bán mạnh. Tuy nhiên, lực mua ở quanh mức kĩ thuật 520 đã đẩy giá ngô về lại mức 532 cent khi kết phiên.

Giá lúa mì quay trở lại giao dịch đã tăng mạnh do số liệu về chất lượng cây trồng được xếp hạng tốt đến xuất sắc tiếp tục giảm xuống mức 16% và thấp hơn dự đoán của thị trường trong báo cáo Crop Progress. Tuy nhiên, ngay sau đó giá đã gặp phải diễn biến rung lắc và kết phiên giảm nhẹ 0.6%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here