TT thị trường ngày 08/07/2022: Tăng 4 phiên liền, S&P 500 có chuỗi leo dốc dài nhất từ đầu năm đến nay

0
36

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm (07/7), chỉ số Dow Jones tăng 346.87 điểm (tương đương 1.12%) lên 31,384.55 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.50% lên 3,902.62 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.28% lên 11,621.35 điểm.

S&P 500 đã tăng 4 phiên liên tiếp, ghi nhận chuỗi leo dốc dài nhất từ đầu năm đến nay, theo Bespoke Investment Group.

Năng lượng nằm trong số những nhóm cổ phiếu dẫn đầu đà tăng vào ngày thứ Năm, đảo chiều từ đà sụt giảm gần đây khi giá dầu phục hồi. Cổ phiếu Exxon cộng 3.2%, và cổ phiếu Occidental Petroleum tiến gần 4%.

Cổ phiếu Freeport-McMoRan và Nucor lần lượt vọt 6.7% và 4.3%, khi nhóm cổ phiếu hàng hoá khởi sắc.

Cổ phiếu các công ty sản xuất con chip đã thúc đẩy lĩnh vực công nghệ sau khi Samsung của Hàn Quốc công bố lợi nhuận tăng 11% và doanh thu vọt 21% trong giai đoạn gần nhất nhờ doanh số bán con chip nhớ tăng mạnh. Cổ phiếu AMD và Nvidia lần lượt tăng 5.2% và 4.8%.

Nasdaq Composite cũng tăng 4 phiên liên tiếp, trong khi Dow Jones tăng 3 phiên trong 4 phiên vừa qua.

Một diễn biến đáng chú ý khác là cổ phiếu Gamestop, leo dốc 15% sau khi nhà bán lẻ trò chơi điện tử cho biết việc chia cổ phiếu theo tỷ lệ 4:1 đã được Hội đồng quản trị thông qua.

Nhóm cổ phiếu năng lượng mặt trời cũng diễn biến tích cực, với cổ phiếu Sunrun vọt hơn 7%.

Ngay cả với đà tăng gần đây, S&P 500 vẫn giảm 19% so với mức cao mọi thời đại ghi nhận được hồi tháng 01/2022.

Về mặt kinh tế, số người lần đầu và tiếp tục nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đều tăng nhẹ trong tuần trước. Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 5 cao hơn một chút so với dự kiến, ở mức 85.5 tỷ USD nhưng vẫn giảm so với tháng trước.

Báo cáo việc làm định kỳ hàng tháng của Bộ Lao động Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu (08/7), và dữ liệu việc làm có thể được xem xét kỹ lưỡng hơn khi nhà đầu tư cố gắng đánh giá sức khoẻ nền kinh tế Mỹ.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,740.16 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.2% lên 1,739 USD/oz.

“Chúng ta đang chứng kiến một cuộc săn lùng món hời sau đợt bán tháo mạnh của vàng. Có một số người quan tâm đến việc mua vào khi giá vàng rớt xuống mức thấp 1,700 USD/oz vào ngày hôm qua”, David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định. “Đồng USD không tăng thêm trong ngày hôm nay cũng cho phép vàng phục hồi”.

Đồng USD nổi lên là một kênh trú ẩn an toàn được ưa thích trong bối cảnh lo ngại về suy thoái ngày càng tăng và đã tiến lên mức cao nhất trong gần 2 thập kỷ trong phiên trước đó trước khi suy yếu vào ngày thứ Năm.

Vào ngày 07/07, biên bản cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy tình hình lạm phát xấu đi và lo ngại về khả năng kiềm chế của ngân hàng trung ương đã thúc đẩy lãi suất Mỹ tăng mạnh nhất trong gần 3 thập kỷ.

Vàng đã sụt hơn 300 USD kể từ khi Fed bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát bất thường, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Yếu tố chi phối thị trường có thể đến vào ngày thứ Sáu (09/07) khi báo cáo việc làm Mỹ công bố. Trước đó, dữ liệu cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng trong tuần trước và nhu cầu lao động chậm lai, trong khi tình trạng sa thải vọt lên mức cao nhất trong 16 tháng vào tháng 6/2022.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 3.9% lên 104.65 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 4.26% lên 102.73 USD/thùng.

Giao dịch có nhiều biến động. Tại mức đáy trong phiên, giá dầu mất đến 2 USD.

Các chỉ số chính trên Phố Wall tăng điểm vào đầu phiên, xoá bớt phần nào mức giảm hồi tuần trước liên quan đến lo ngại về khả năng suy thoái, khi các ngân hàng trung ương tích cực nâng lãi suất để chống lạm phát.

Về vấn đề nguồn cung, nhà đầu tư đang chuẩn bị đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung dầu tại Caspian Pipeline Consortium (CPC), đơn vị bị toà án Nga yêu cầu tạm dừng hoạt động trong 30 ngày.

Xuất khẩu thông qua CPC, vốn xử lý khoảng 1% nguồn cung dầu toàn cầu, vẫn hoạt động bình thường vào sáng ngày 06/7.

Tiếp tục làm nghiêm trọng thêm tình hình khan hiếm nguồn cung, Washington đã thắt chặt trừng phạt đối với quốc gia thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Iran, vào ngày 06/7, gây sức ép với Tehran khi nước này tìm cách khôi phục thoả thuận hạt nhân năm 2015 và mở rộng xuất khẩu.

Giá dầu đã lao dốc trong vài tuần qua do nhà đầu tư lo ngại rằng suy thoái kinh tế mạnh có thể làm giảm nhu cầu hàng hoá.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ vọt 8.2 triệu thùng trong tuần trước, chủ yếu do dự trữ tăng và các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, sản phẩm được cung cấp, chỉ báo tốt nhất cho nhu cầu tiêu dùng Mỹ, tăng trong tuần trước lên 20.5 triệu thùng/ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here