TT thị trường ngày 08/09/2021: Dow Jones mất hơn 260 điểm trước lo ngại về biến thể Delta

TT thị trường ngày 08/09/2021: Dow Jones mất hơn 260 điểm trước lo ngại về biến thể Delta

TT thị trường ngày 08/09/2021: Dow Jones mất hơn 260 điểm trước lo ngại về biến thể Delta

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 269.09 (tương đương 0.76%) xuống 35,100.00 điểm, chịu sức ép bởi đà giảm 1.8% của cổ phiếu Boeing. Chỉ số S&P 500 lùi 0.3% xuống 4,520.03 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite nhích gần 0.1% lên 15,374.33 điểm, ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục. Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã tạm đóng cửa vào ngày thứ Hai (06/9) nghỉ Lễ Lao động.

Goldman Sachs đã hạ bậc triển vọng kinh tế vào cuối tuần qua, với lý do lo ngại về biến thể Delta và việc giảm bớt kích thích tài khóa. Goldman hiện nhận thấy tăng trưởng năm 2021 đạt 5.7%, thấp hơn dự báo trước đó 6.2%. Ngân hàng này đã hạ triển vọng GDP quý 4 từ 6.5% xuống 5.5%.

Goldman cho biết trong lưu ý: “Rào cản đối với tăng trưởng tiêu dùng mạnh mẽ trong tương lai dường như cao hơn nhiều: biến thể Delta đã gây áp lực lên tăng trưởng quý 3, và việc thắt chặt kích thích tài khóa cùng với đà phục hồi chậm chạp trong lĩnh vực dịch vụ đều sẽ là rào cản trong trung hạn”.

Morgan Stanley cũng hạ bậc chứng khoán Mỹ xuống mức “dưới trọng” (underweight) vào ngày thứ Ba.

Cổ phiếu Boeing suy giảm sau khi Wall Street Journal đưa tin việc giao đơn hàng những chiếc máy bay 787 Dreamliner có thể tiếp tục trì hoãn. PPG Industries, một công ty sản xuất sơn, đã cảnh báo doanh số có thể giảm trong quý này do các vấn đề hậu cần (logistics) và chi phí hàng hóa cao hơn. Cổ phiếu PPG Industries sụt gần 3.4%.

Nhóm cổ phiếu dược phẩm gồm Johnson & Johnson, Merck and Amgen đều chìm trong sắc đỏ sau khi Morgan Stanley hạ bậc 3 cổ phiếu này.

Trong phiên ngày 03/9, Dow Jones và S&P 500 đã giảm điểm sau khi báo cáo việc làm tháng 8 tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng, làm bật lên mối lo ngại kéo dài về sự lây lan dịch Covid-19 và biến thể Delta. Theo đó, Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 235,000 việc làm trong tháng 8, thấp hơn nhiều so với dự báo 720,000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Từ đầu năm đến nay, Dow Jones vọt 14.7%. Trong khi đó, S&P 500 leo dốc 20.3% và Nasdaq Composite tăng 19.3%. Nhà đầu tư và các chuyên gia phân tích vẫn đang quan sát khả năng điều chỉnh lớn trong tháng 9.

Vàng

090821 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.4% xuống 1,797.49 USD/oz, và ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 09/8/2021.

Hợp đồng vàng tương lai mất 1.8% còn 1,800.40 USD/oz.

Chỉ số đồng USD tiến 0.5%, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Thị trường vàng đang chứng kiến một số suy giảm, với đồng USD có thể tăng mạnh hơn và gây áp lực lên kim loại quý”.

Vàng đã đạt đỉnh 2 tháng rưỡi vào ngày 03/9 sau khi báo cáo việc làm bất ngờ ảm đạm của Mỹ đã củng cố dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đẩy lùi việc cắt giảm nhịp độ mua trái phiếu.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự kiến nhóm họp vào ngày 21-22/9.

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát và giảm giá tiền tệ, vốn xuất hiện bởi các biện pháp kích thích khổng lồ.

Góp phần làm giảm thêm sức hấp dẫn của vàng, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 7, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Chuyên gia phân tích Ole Hansen của Saxo Bank chia sẻ: “Ngoài ra, thị trường cũng đang bắt đầu lo lắng vì một thất bại khác trong nỗ lực vượt lên trên vùng kháng cự quan trọng xung quanh mức 1,835 USD/oz”.

Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 09/9. Cuộc họp này có khả năng sẽ xảy ra tranh luận về việc thắt chặt các biện pháp kích thích khi nền kinh tế khu vực đồng Euro phục hồi.

Dầu

090821 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent lùi 53 xu (tươn đương 0.73%) xuống 71.69 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 94 xu (tương đương 1.36%) còn 68.35 USD/thùng.

Saudi Aramco vào ngày 05/9 đã hạ giá bán chính thức (OSP) trong tháng 10 đối với tất cả các loại dầu thô bán sang châu Á ít nhất là 1 USD/thùng.

Việc giám giá mạnh này, một tín hiệu cho thấy mức tiêu thụ ở khu vực nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới vẫn ảm đạm, được đưa ra khi các lệnh phong tỏa được áp dụng trên khắp châu Á để ngăn chặn sự lây nhiễm biến thể Delta đã làm mờ đi triển vọng kinh tế.

Đồng thời, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra ít việc làm nhất trong 7 tháng vào tháng 8 khi việc tuyển dụng trong lĩnh vực giải trí và khách sạn bị đình trệ trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, vốn đang gây áp lực lên nhu cầu tại các nhà hàng và khách sạn.

Tuy nhiên, giá dầu được củng cố bởi các chỉ số kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc và sự gián đoạn nguồn cung của Mỹ vì cơn bão Ida.

Dữ liệu hải quan cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã vọt 8% trong tháng 8 so với tháng trước, khi các nhà máy lọc dầu trở lại mua hàng sau khi ban hành hạn ngạch nhập khẩu mới.

Nền kinh tế Trung Quốc đã được thúc đẩy khi xuất khẩu bất ngờ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 8 nhờ nhu cầu toàn cầu vững chắc, giúp loại bớt một số áp lực cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới khi nó điều hướng cố gắng vượt qua rào cản từ nhiều phía.

Một cơ quan quản lý Mỹ cho biết trong ngày 06/9 rằng hơn 80% sản lượng dầu ở Vịnh Mexico vẫn bị gián đoạn sau bão Ida, hơn 1 tuần sau khi siêu bão này đổ bộ và tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng trong khu vực.

Các quỹ đầu cơ đã đẩy mạnh mua xăng dầu vào tuần trước với tốc độ nhanh thứ 2 trong năm nay sau khi bão Ida làm gián đoạn sản xuất ở các giếng dầu ngoài khơi và các nhà máy lọc dầu dọc bờ vùng Vịnh.

Leave a Reply