TT thị trường ngày 08/10/2021: Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ thỏa thuận trần nợ ngắn hạn

TT thị trường ngày 08/10/2021: Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ thỏa thuận trần nợ ngắn hạn

TT thị trường ngày 08/10/2021: Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ thỏa thuận trần nợ ngắn hạn

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 337.95 điểm (tương đương 1%) lên 34,754.94 điểm nhờ đà leo dốc của các cổ phiếu Visa, Nike và Home Depot. Chỉ số S&P 500 cộng 0.8% lên 4,399.76 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite tiến gần 1.1% lên 14,654.02 điểm. Đà tăng điểm trong ngày thứ Năm đã giúp các chỉ số chính ghi nhận sắc xanh trong tuần.

Chứng khoán Mỹ leo lên mức đỉnh trong phiên khi ông Schumer thông báo tại Thượng viện thông tin về một thỏa thuận trần nợ, điều này sẽ tránh được một vụ vỡ nợ chưa từng có trong thời điểm hiện tại.

Cuộc chạy đua của Washington để đạt được một thỏa thuận về mức trần nợ là một rủi ro đối với thị trường trong tuần này khi nhà đầu tư hy vọng tránh được việc Chính phủ vỡ nợ. Ông Schumer cho biết các nhà lập pháp đã đạt được một thỏa thuận về việc nâng mức trần nợ trong ngắn hạn, điều mà ông hy vọng sẽ được thông qua vào cuối ngày thứ Năm. Thỏa thuận này sẽ gia hạn trần nợ cho đến đầu tháng 12/2021.

Chứng khoán Mỹ cũng tăng trên diện rộng vào ngày thứ Năm với nhóm cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu gắn liền với việc tái mở cửa kinh tế đều nhảy vọt. Cổ phiếu Twitter vọt gần 4.4%, cổ phiếu Nvidia tăng 1.8% và cổ phiếu AMD cộng 2.7%.

Trong khi đó, các cổ phiếu gắn liền với việc tái mở cửa kinh tế cũng tăng. Cổ phiếu General Motors vọt 4.7%. Cổ phiếu Costco tiến 0.8% sau báo cáo doanh số tháng 9 cao hơn kỳ vọng.

Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 tăng 1.5% vào ngày thứ Năm.

Cũng giúp hỗ trợ tâm lý thị trường vào ngày thứ Năm, Bộ Lao động Mỹ báo cáo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh trong tuần trước khi chương trình trợ cấp thất nghiệp tăng cường kết thúc. Theo đó, tổng số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp là 326,000 người trong tuần kết thúc ngày 02/10/2021, thấp hơn dự báo 345,000 người thất nghiệp từ Dow Jones và giảm so với mức 364,000 người của tuần trước đó.

Tháng 10 là một tháng đặc biệt biến động, do sự bất định về chính sách tài khóa và tiền tệ của Mỹ cũng như những hạn chế trong chuỗi cung ứng. Các thị trường cũng chuẩn bị bước vào mùa báo cáo lợi nhuận quý 3, bắt đầu vào tuần tới.

Vàng

100821 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.3% xuống 1,757.30 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.2% còn 1,759.2 USD/oz.

Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã giảm mạnh nhất trong 3 tháng qua, cho thấy sự phục hồi của thị trường lao động đang lấy lại động lực sau đợt suy yếu gần đây.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Báo cáo đã giúp thúc đẩy lợi suất trái phiếu và thị trường chứng khoán Mỹ tăng một chút, qua đó gây sức ép lên vàng”.

Việc giảm bớt kích thích và lãi suất cao hơn thúc đẩy lợi suất trái phiếu, đồng nghĩa với việc tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Ngoài ra, mức trần nợ của Mỹ có thể sẽ được đẩy lên tháng 12/2021. Vì vậy, đó là một hiệu ứng xoa dịu trên thị trường, tác động tích cực đến chứng khoán và tiêu cực đến vàng, ông Wyckoff nói thêm.

Đồng USD giảm nhẹ từ mức gần mức đỉnh 1 năm, được thúc đẩy bởi những lo ngại về lạm phát kéo dài và kỳ vọng Fed phải hành động sớm hơn để bình thường hóa chính sách.

Trong khi vàng theo truyền thống được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, thì đồng USD mạnh hơn làm kim loại quý trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Kết quả mạnh mẽ của báo cáo việc làm khu vực tư nhân tháng 9 tại Mỹ trước báo cáo việc làm chính thức công bố vào ngày thứ Sáu (08/10) cũng khuyến khích kỳ vọng rằng Fed có thể bắt đầu thắt chặt sớm hơn.

Dầu

100821 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 87 xu (tương đương 1.1%) lên 81.95 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 87 xu (tương đương 1.1%) lên 78.30 USD/thùng. Vào đầu phiên, cả 2 hợp đồng này đều giảm 2 USD/thùng.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết “tất cả công cụ đều đang được cân nhắc” để giải quyết tình trạng thắt chặt nguồn cung năng lượng trên thị trường.

Bộ này đã đưa ra nhận định trong bối cảnh thắc mắc về việc liệu chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét khai thác Dự trữ Xăng dầu Chiến lược (SPR) hay theo đuổi lệnh cấm xuất khẩu dầu để hạ giá dầu thô.

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden kêu gọi các nhà cung cấp năng lượng gia tăng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu, nói rằng Mỹ lo ngại về việc họ không hành động như vậy.

Mỹ thỉnh thoảng sử dụng dự trữ dầu chiến lược, thường sau các cơn bão hoặc sự gián đoạn nguồn cung khác. Tuy nhiên, kể từ khi chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài 40 năm vào năm 2015, quốc gia này đã trở thành một nhà xuất khẩu dầu quan trọng và đã không tiếp tục cắt giảm xuất khẩu.

Hồi đầu tuần này, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (OPEC+) đã thống nhất chỉ tăng sản lượng từ từ, đẩy giá dầu thô leo lên mức đỉnh trong nhiều năm.

Các thị trường dầu liên tục leo dốc do nguồn cung eo hẹp trên toàn thế giới khi nhu cầu phục hồi nhanh hơn dự báo từ đại dịch Covid-19 ở các thị trường nhập khẩu lớn như Trung Quốc.

“Thị trường dầu có vẻ thắt chặt hơn trong ngắn hạn, điều này cho thấy giá dầu vẫn sẽ được hỗ trợ tốt cho đến cuối năm nay”, nhà phân tích Warren Patterson của ING nhận định.

Các nhà sản xuất chủ chốt và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tin rằng nhu cầu dầu thô có thể sẽ tăng từ 150,000 – 500,000 thùng/ngày trong những tháng tới khi những người sử dụng khí đốt tự nhiên chuyển sang dầu do giá khí đốt leo thang.

Leave a Reply