TT thị trường ngày 08/12/2021: Dow Jones tăng hơn 1,000 điểm trong 2 phiên vừa qua

0
84

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 492.40 điểm (tương đương 1.4%) lên 35,719.43 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 2.07% lên 4,686.75 điểm và cách mức cao nhất mọi thời đại khoảng 1%. Nasdaq Composite dẫn đầu đà tăng thị trường, vọt 3% lên 15,686.92 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 01/3/2021 của S&P 500 và là phiên tốt nhất kể từ ngày 09/3/2021 của Nasdaq Composite.

Nhóm cổ phiếu công nghệ phục hồi khi nhà đầu tư rũ bỏ những lo sợ về biến thể Omicron và mua vào từ đợt giảm giá gần đây, qua đó thúc đẩy Nasdaq Composite leo cao. Cổ phiếu Okta leo dốc 5.7%, còn cổ phiếu CrowdStrike vọt 4.9%. Cổ phiếu CrowdStrike cộng 4.4%.

Nhóm cổ phiếu sản xuất con chip cũng là những cổ phiếu tăng mạnh nhất, với cổ phiếu Intel tiến 3.1% sau tin tức công ty đang có kế hoạch đưa mẫu xe hơi tự lái của mình, Mobileye, ra mắt công chúng vào giữa năm 2022. Cổ phiếu Marvell vọt hơn 7%, và cổ phiếu Nvidia bứt phá 7.9%. Cổ phiếu Micron tăng 4.1%.

Cổ phiếu Apple cộng 3.5% sau khi Morgan Stanley duy trì xếp hạng “overweight” (tăng tỷ trọng) đối với cổ phiếu này, nhưng nâng mục tiêu giá lên 200 USD/cổ phiếu, với những cam kết của Apple trong việc phát triển công nghệ thực tế ảo và tăng cường.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn khác cũng ghi nhận sắc xanh, với cổ phiếu Microsoft và Amazon đều tăng hơn 2%. Cổ phiếu Meta Platforms tiến 1.5%.

Nhà đầu tư đang dự báo rằng chủng biến thể Covid-19 mới có thể gây bệnh nhẹ hơn đã lo ngại, sau khi Cố vấn Y tế trưởng Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết vào ngày 05/12 rằng dữ liệu ban đầu về biến thể Omicron là “đáng khích lệ”, nhưng cần thêm thông tin để hiểu đầy đủ về biến thể này.

Nhà sản xuất dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh cũng mang đến cho nhà đầu tư sau khi cho biết phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng có hiệu quả chống lại tất cả các chủng của biến thể Omicron, theo dữ liệu mới. Cổ phiếu GlaxoSmithKline tăng 1.3%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng khởi sắc khi giá dầu nhảy vọt và triển vọng phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu. Cổ phiếu Diamondback và Devon Energy đều vọt hơn 6%, còn cổ phiếu Occidental Petroleum cộng 4.2%.

Nhóm cổ phiếu liên quan đến du lịch, vốn đã dẫn đầu đà leo dốc của thị trường vào ngày 06/12, tiếp tục đà tăng mặc dù một số mã đã chuyển sang sắc đỏ vào cuối phiên. Tuy nhiên, cổ phiếu Wynn Resorts tiến 1.8%, cổ phiếu Norwegian Cruise Line Holdings tăng nhẹ.

Trong khi đó, thị trường cũng đang cân nhắc khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu loại bỏ các chính sách nới lỏng khổng lồ trong đại dịch và nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang ở mức 1,778.79 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai gần như không đổi ở mức 1,780.00 USD/oz.

Chỉ số đồng USD ổn định, duy trì cùng với đà tăng qua đêm của lợi suất trái phiếu Mỹ khi nhà đầu tư hy vọng những dấu hiệu ban đầu về biến thể Omicron có thể nhẹ sẽ được chứng minh là đúng.

Đồng USD mạnh hơn làm tăng chi phí của vàng đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác, trong khi lợi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của vàng.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE), Ben Broadbent, cho biết vào ngày thứ Hai (06/12) rằng lạm phát ở Anh có thể “dễ dàng vượt” 5% trong tháng 4 và thị trường lao động thắt chặt của nước này có nguy cơ trở thành nguồn lạm phát kéo dài dai dẳng.

Việc giảm bớt các biện pháp kích thích và nâng lãi suất có xu hướng thúc đẩy lợi suất trái phiếu tăng, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của vàng không đem lại lợi suất.

Các thị trường tài chính, vốn vấp phải nhiều khó khăn trong năm nay để giải mã những tín hiệu chính sách của các ngân hàng trung ương, phải đối mặt với thách thức lớn nhất vào tháng 12 khi trong vòng 24 giờ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và BoE tổ chức các cuộc họp quan trọng.

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung Euro vẫn tỏ ra lạc quan vào ngày 06/12 về triển vọng tăng trưởng kinh tế bất chấp biến thể Omicron, và họ thống nhất tiếp tục chính sách tài khóa hỗ trợ vừa phải trong năm tới.

Ngoài ra, doanh số bán các sản phẩm vàng của Perth Mint trong tháng 11 đã vọt khoảng 94% so với tháng trước lên mức cao nhất trong 8 tháng, nhà tinh chế này cho hay vào ngày 06/12.

SPDR Gold Trust, quỹ ETF hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng nắm giữ kim loại quý của họ giảm 0.2% từ 984.38 tấn trong ngày 03/12 xuống 982.64 tấn vào ngày 06/12.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 2.36 USD (tương đương 3.2%) lên 75.44 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.56 USD (tương đương 3.7%) lên 72.05 USD/thùng. Tại mức đỉnh trong phiên, cả 2 hợp đồng đều vọt hơn 3 USD.

Giá dầu lao dốc hồi tuần trước do lo ngại rằng vắc-xin có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron, làm dấy lên lo ngại các chính phủ có thể áp đặt các hạn chế mới làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Tuy nhiên, một quan chức y tế Nam Phi đã báo cáo hồi cuối tuần qua rằng số trường hợp nhiễm biến thể Omicron ở đó chỉ có các triệu chứng nhẹ, trong khi quan chức hàng đầu về dịch bệnh của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, cũng cho biết cho đến nay dường như không có “mức độ nghiêm trọng lớn” với biến thể này.

Trong một tín hiệu khác về niềm tin đối với nhu cầu dầu, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, Ả-rập Xê-út, đã nâng giá bán dầu thô hàng tháng vào ngày 05/12.

Tuần trước, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, đã đồng ý nâng sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày trong tháng 01/2022 bất chấp việc Mỹ giải phóng dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR).

Các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo rằng dữ liệu dự trữ dầu thô tại Mỹ sẽ cho thấy tuần giảm thứ 2 liên tiếp.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự trì hoãn quay trở lại dầu của Iran, với việc các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp giữa Mỹ và Iran đang vấp phải những trở ngại. Đức hối thúc Iran vào ngày 06/12 đưa ra những đề xuất thực tế trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here