TT thị trường ngày 09/03/2021: Phố Wall diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần

0
357
Ảnh hưởng bởi Margin Call gây bão, Phố Wall diễn biến trái chiều
Ảnh hưởng bởi Margin Call gây bão, Phố Wall diễn biến trái chiều

Phố Wall diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần này. Chỉ số Dow Jone tăng nhẹ 0.97%, trong khi S&P 500 cũng giảm 0,54%. Chỉ số Nasdaq giảm mạnh hơn 2,41% và rơi vào vùng điều chỉnh (giá đã giảm hơn 10% so với đỉnh gần nhất).

Các cổ phiếu về du lịch, tài chính và nhà hàng tăng nhờ kỳ vọng những lĩnh vực này sẽ diễn biến tốt khi nền kinh tế tái mở cửa. Tuy nhiên, nhóm trên không thể lấn át được sức nặng từ các cổ phiếu công nghệ đang thống trị thị trường chứng khoán Mỹ.

Vào ngày 06/03 Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD, Tổng thống Joe Biden hy vọng Hạ viện, do phe Dân chủ kiểm soát, sớm hành động tương tự để ông ký duyệt và triển khai gửi 1.400 tỷ USD cho người dân.

Tuy nhiên, với việc chính phủ Mỹ sắp tăng chi tiêu và kinh tế đi lên, lo ngại về lạm phát gia tăng cũng xuất  hiện, đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lên gần đỉnh của 1 năm trước, gây áp lực lên cổ phiếu công nghệ vốn dựa vào nguồn vốn thấp để tăng trưởng.

Lợi suất trái phiếu tăng, lo ngại về định giá cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ đang gây sức ép lên chỉ số Nasdaq liên tục trong 3 tuần qua, Theo ông Michael James, giám đốc giao dịch cổ phiếu tại Wedbush Securities, Los Angeles, Bang California. Phố Wall sẽ diễn biến tốt lên khi mọi người bắt đầu đi làm lại và ăn uống bên ngoài trở lại.

Vàng

Giá vàng Thế Giới tiếp tục phải chịu áp lực từ đồng “Bạc xanh” và lợi suất.

Trong phiên giao dịch sáng nay (09/03), giá vàng giao ngay tăng 0,09% lên mức 1.684,5 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 5 cũng tăng 0,1% lên mức 1,681,35 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (08/03), giá vàng đã giảm hơn 1% vào cuối phiên, rơi xuống mức đáy 9 tháng vì đồng USD và lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ tiếp tục tăng cao, khiến cho nhà đầu tư từ bỏ tài sản không sinh lời là vàng.

Đồng “Bạc xanh” đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng nay, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ neo gần đỉnh một năm đã làm tăng chi phí cơ hội sở hữu vàng.

Người đứng đầu phòng chiến lược hàng hóa tại TD Securities – Ông Bart Melek, nhận định nền kinh tế đang phục hồi và lạm phát đang thành hiện thực, nghĩa là lợi suất có thể tăng cao hơn.

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý rằng sự gia tăng bất ngờ trong báo cáo bảng phi lương nông nghiệp của Mỹ và thị trường chứng khoán mạnh cho thấy nền kinh tế đang cải thiện và lạm phát không quá cao.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA – Edward Moya, cho biết mặc dù các thị trường không nhận được nhiều phản hồi từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về lợi suất, một số thành phần trong thị trường nghi ngờ việc FED sẽ không hành động gì và với khả năng lãi suất không tăng trong năm nay, điều đó sẽ hỗ trợ vàng.

Phản ánh tâm lý trên thị trường, lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng vào ngày thứ Sáu (05/03) tuần trước.

Bạc giảm 0,2% xuống mức 25,14 USD/ounce. Giá Palladium cũng giảm 1% xuống mức 2.314,83 USD, trong khi bạc kim tăng 1,2% lên mức 1.143,42 USD.

Dầu

Giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên sáng nay, giá dầu Brent giảm xuống mức 70 USD/thùng sau khi các vụ tấn công vào cơ sở khai thác của Arabia Saudi đã đẩy giá trở lại mốc cao này.

Giá dầu thô WTI giảm 0,42%  xuống 64,77 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 5 tăng 0,15% lên mức 68,1 USD/thùng.

Gia dầu giảm trở lại vào cuối phiên giao dịch ngày hôm qua (08/03), với giá dầu Brent đã giảm xuống dưới mốc 70 USD/thùng sau khi các vụ tấn công vào cơ sở khai thác dầu của Arabia Saudi đã kéo giá lên mức cao này lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Lực lượng Houthi của Yemen đã bắn máy bay không người lái và tên lửa vào trung tâm ngành công nghiệp dầu mỏ của Arabia Saudi vào ngày 07/03, gồm cả một cơ sở của Saudi Aramco tại Ras Tanura, cảng rất quan trọng đối với xuất khẩu xăng dầu. Chính quyền Riyadh cho biết không có thương vong hay thiệt hại về tài sản, theo Reuter.

Theo ông Bob Yawger  – Giám đốc phòng hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho: “Sự việc bốc hơi khi rõ ràng không có thiệt hại nào xảy ra đối với cơ sở dầu lớn nhất thế giới”.

Giá dầu Brent đã tăng cao tới 71,38 USD/thùng trong phiên giao dịch sớm tại Châu Á, đây là mức cao nhất kể từ 08/01/2020. Tuy nhiên, giá dầu đã giảm 1,6% xuống 68,24 USD vào cuối phiên.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (08/03), giá dầu thô WTI giảm 1,6% xuống mức 65,05 USD/thùng. Trong phiên, đã có lúc giá dầu WTI tăng lên đến 67,98 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Bên cạnh đó, giá dầu Brent đã tăng liên tục 4 phiên liên tiếp.

Mỹ bày tỏ sự cảnh giác trước các mối đe dọa an ninh thực sự đối với Arabia Saudi và cho biết họ sẽ xem xét việc cải thiện hỗ trợ cho các lực lượng phòng thủ của nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Cuộc tấn công diễn ra sau khi OPEC, Nga và các đồng minh (OPEC+), đồng ý về việc tiếp tục giảm sản lượng trong tuần trước mặc dù giá dầu thô đã tăng.

Nông sản

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, giá đậu tương đạt mức cao nhất trong gần 7 năm, lúa mì giảm, ngô tăng nhẹ.

Giá đậu tương tại Mỹ tăng lên mức cao nhất gần 7 năm, do dự báo thời tiết khô hạn tại Argentina và mưa nhiều tại Brazil dấy lên mối lo ngại về nguồn cung.

Trên sàn Chicago, giá đậu tương kỳ hạn tháng 05/2021 tăng 3 – ¾ US cent lên 14,33-¾ USD/bushel, và trong phiên ngày hôm qua, có lúc giá đã đạt mức 14,6 USD/bushel – cao kể từ tháng 06/2014.

Giá lúa mì kỳ hạn tháng 5/2021 giảm 6-½ US cent xuống 6,46 – ½ USD/bushel, trong khi đó, giá ngô giao cung kỳ hạn tăng 1 – ½ US cent lên 5,47 USD/bushel

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here