TT thị trường ngày 09/03/2022: Phố Wall tiếp tục chìm trong sắc đỏ

0
107

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 184.74 điểm (tương đương 0.56%) xuống 32,632.64 điểm, sau khi vọt 585 điểm trước đó trong phiên. Dow Jones đã giảm sâu vào vùng điều chỉnh. Chỉ số S&P 500 mất 0.7% còn 4,170.70 điểm, cũng tiếp tục giảm sau đợt điều chỉnh kỹ thuật. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.3% xuống 12,795.55 điểm, rớt sâu hơn vào thị trường con gấu.

Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 đã đi ngược lại xu hướng thị trường và tăng 0.6% vào ngày thứ Ba.

Nhà đầu tư tiếp tục đối mặt với giá hàng hóa tăng cao và đà giảm tốc tăng trưởng kinh tế do cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên và các kim loại quý như niken và palladi đều tăng vọt, làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Dầu WTI đã vọt 7% lên trên mức 128 USD/thùng vào ngày thứ Ba khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước Mỹ sẽ cấm nhập khẩu dầu của Nga. Hợp đồng dầu WTI tương lai khép phiên cộng 3.6% lên 123.70 USD/thùng.

Lĩnh vực năng lượng là một điểm sáng vào ngày thứ Ba trong bối cảnh giá dầu nhảy vọt. Cổ phiếu Chevron tăng 5.2%. Ngoài ra, các cổ phiếu năng lượng mặt trời và năng lượng sạch khác cũng tăng khi giá dầu liên tục leo dốc khiến thị trường chuyển sự chú ý sang các nguồn năng lượng thay thế. Cổ phiếu Enphase Energy và SunPower lần lượt vọt 10.8% và 18.7%.

Cổ phiếu các hãng hàng không và du thuyền cũng tăng. Cổ phiếu Delta Air Lines tiến 3.7% và cổ phiếu American Airlines cộng 5.2%. Cổ phiếu Southwest và United Airlines lần lượt vọt 5.3% và 3.3%. Cổ phiếu Norwegian Cruise Line cũng tăng gần 3.8%.

Giá dầu thô tăng vọt đã bắt đầu ảnh hưởng đến túi tiền của người tiêu dùng. Theo AAA, mức trung bình trên toàn quốc cho 1 gallon khí đốt thông thường tăng lên 4.173 USD vào ngày thứ Ba. Kỷ lục trước đó là 4.114 USD/gallon từ tháng 7/2008, không được điều chỉnh theo lạm phát.

Giá các hàng hóa khác cũng tiếp tục đẩy lên cao hơn. Giá Niken vào ngày thứ Ba tích tắc chạm mức cao kỷ lục trên 100,000 USD/tấn.

Lợi suất trái phiếu cũng tăng mạnh, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cộng gần 10 điểm cơ bản lên 1.85% khi nhà đầu tư bán các trái phiếu do lo ngại lạm phát gia tăng. Lợi suất thường di chuyển ngược chiều với giá.

Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi những diễn biến căng thẳng địa chính trị leo thang. Ukraine cho biết Moscow đang tìm cách thao túng thỏa thuận ngừng bắn bằng cách chỉ cho phép dân thường Ukraine đi tản sang Nga và Belarus.

Vàng

Trong khi đó, lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung palladi do các lệnh trừng phạt Nga, nhà sản xuất kim loại này hàng đầu, đã neo giá palladi gần mức cao nhất mọi thời đại.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 2.7% lên 2,051 USD/oz. Lần gần nhất vàng đạt mức đỉnh 2,072.50 USD/oz vào tháng 8/2020.

Hợp đồng vàng tương lai cộng 3.1% lên 2,058 USD/oz.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định: “Sự kết hợp của giá năng lượng, giá ngũ cốc, giá kim loại cơ bản tăng cao dẫn đến áp lực lạm phát mạnh tiếp tục là hỗ trợ chính giúp giá vàng leo cao”.

“Ngoài ra, chúng ta đang thấy một lượng đáng kể mua vào tài sản trú ẩn an toàn trên thị trường vàng khi thị trường chứng khoán chịu áp lực do những lo ngại về địa chính trị”, ông Meger nói.

Giá dầu tăng vọt và cuộc chiến Ukraine đã làm giảm sức hấp dẫn các tài sản rủi ro.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố cấm nhập khẩu dầu Nga vào ngày thứ Ba. Nước Anh cũng ban lệnh cấm tương tự.

Vàng, vốn đã leo dốc gần 13% từ đầu năm đến nay, được xem là một kênh lưu giữ giá trị an toàn trong thời kỳ bất ổn địa chính trị và lạm phát gia tăng.

Hợp đồng palladi vọt 8.8% lên 3,157.50 USD/oz sau khi chạm mức cao mọi thời đại 3,440.76 USD/oz vào ngày 07/3. Giá palladi đã vọt hơn 60% từ đầu năm đến nay.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu WTI tiến 3.6% lên 123.70 USD/thùng, sau khi tăng tới 7% lên trên mức 128 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent vọt 7.7% lện 132.75 USD/thùng, trước khi rút khỏi các mức đỉnh. Vào cuối phiên, hợp đồng này cộng 4.3% lên 123.21 USD/thùng.

“Chúng tôi đưa ra quyết định này với sự tham vấn chặt chẽ của các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới, đặc biệt là châu Âu”, ông Biden cho biết trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với châu Âu và các đối tác để phát triển chiến lược dài hạn nhằm giảm sự phụ thuộc vào Nga”.

Vào năm 2021, Mỹ đã nhập khẩu khoảng 672,000 thùng/ngày dầu và các sản phẩm tinh chế từ Nga, tương đương 8% tổng sản lượng nhập khẩu, theo Andrew Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates, dựa trên dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Trước đó, nước Anh đã công bố những hạn chế đối với nhập khẩu dầu Nga ngay trước khi ông Biden phát biểu, nói rằng sẽ từng bước loại bỏ nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay. Liên minh châu Âu (EU) cũng công bố kế hoạch giảm sử dụng nhiên liệu của Nga.

John Kilduff, đối tác sáng lập của Again Capital, cho biết giá dầu tăng lần thứ 2 lên 130 USD/thùng và thất bại, khiến một số người bán ra.

Người Mỹ hiện phải chi trả cho nhiên liệu nhiều nhất khi giá năng lượng tăng cao, góp phần gây ra lạm phát tràn lan ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

Theo AAA, mức trung bình trên toàn quốc cho 1 gallon khí đốt thông thường tăng lên 4.173 USD vào ngày thứ Ba. Kỷ lục trước đó là 4.114 USD/gallon từ tháng 7/2008, không được điều chỉnh theo lạm phát.

Người tiêu dùng đang trả nhiều hơn 55 xu so với 1 tuần trước, và hơn 72 xu so với tháng trước.

Các chuyên gia dự báo giá dầu – và do đó giá tại các trạm bơm – vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Nga là nhà sản xuất và xuất khẩu dầu khí chủ chốt, và cuộc chiến của Nga với Ukraine đang ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường toàn cầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here