TT thị trường ngày 09/06/2021: Phố Wall thận trọng trong lúc chờ đợi các tin tức mới từ Fed

0
304
Phố Wall thận trọng trong lúc chờ đợi các tin tức mới từ Fed
Phố Wall thận trọng trong lúc chờ đợi các tin tức mới từ Fed

Phố Wall tiếp tục diễn biến trái chiều trong ngày hôm qua khi các nhà đầu tư thận trọng để chờ đợi các số liệu lạm phát và tín hiệu từ Fed. Cụ thể, S&P500 tăng không đáng kể 0.02%, Nasdaq tăng 0.31%, trong khi Dow Jones giảm 0.09%.

Chỉ số S&P 500 giao dịch gần ngưỡng cao nhất mọi thời đại tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu bứt phá. Cổ phiếu của các công ty lớn không có sự thay đổi quá đáng kể, trong khi cơn sóng đầu tư vào các cổ phiếu “meme” tiếp tục lan rộng do các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên mạng xã hội Reddit thúc đẩy.

Số việc làm trong tháng 4 tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, với 9.3 triệu vị trí được tuyển dụng. Trong bối cảnh Tổng thống Biden tích cực thúc đẩy gói ngân sách 6,000 tỷ USD nhằm gia tăng tốc độ hồi phục của nền kinh tế, thị trường đổ dồn sự chú ý vào cuộc họp tiếp theo của Uỷ ban thị trường mở Liên bang nhằm tìm kiếm những thông tin về sự thống nhất giữa chính sách tiền tệ của Fed và chính sách tài khoá Chính phủ Mỹ. Bên cạnh đó, thị trường cũng rất quan tâm liệu Fed sẽ có biện pháp gì để kiểm soát tình hình lạm phát đang ngày một đáng báo
động ở Mỹ.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 9/6, giá vàng giao ngay tăng 0,05% lên 1.893,6 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng 0,08% lên 1.896,05 USD.

Giá vàng đã giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (8/6) vì đồng USD phục hồi, làm suy yếu sự hỗ trợ từ việc lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu.

Chiến lược gia thị trường Phillip Streiblecủa Blue Line Futures nhận định đây là cuộc chiến giằng co giữa thị trường giá lên và xuống ở mức 1.900 USD.

Lợi suất trái phiếu giảm là sự hỗ trợ tốt nhất trong ngắn hạn đối với giá vàng, trong khi đồng bạc xanh mạnh lên và giá cổ phiếu tăng là những cơn gió ngược dòng, ông nói thêm.

Các nhà phân tích lưu ý rằng dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ, được công bố vào thứ Năm (10/6), có thể làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu động thái thu hẹp quy mô chính sách tiền tệ nới lỏng, và theo đó khiến giá vàng giảm.

Tuy nhiên, ông Streible cho rằng trong dài hạn, chính sách của Fed có nhiều khả năng được định hình bởi tình trạng của thị trường việc làm Mỹ và sự phục hồi của nó.

Ngân hàng Societe Generale cho biết giá vàng có thể đạt 2.000 USD vào cuối năm 2021, theo Reuters.

“Chủ đề lạm phát tiếp tục ảnh hưởng vàng và đó vẫn là một yếu tố khiến chúng tôi duy trì triển vọng tích cực chung cho năm 2021,” ngân hàng cho biết trong một lưu ý.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,07% xuống 69,18 USD/thùng vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam) ngày 8/6. Giá dầu thô Brent giao tháng 8 cũng giảm 0,08% xuống 71,41 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (8/6) lên mức cao nhất trong hơn 2 năm sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết ngay cả khi Mỹ đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, hàng trăm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran vẫn sẽ được áp dụng.

Điều ngày nghĩa là nguồn cung dầu bổ sung của Iran sẽ không thể sớm được đưa trở lại thị trường.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1% lên 72,22 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 5/2019. Giá dầu dầu WTI của Mỹ tăng1,2% lên 70,05 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018 .

Hôm 8/6, Mỹ nói với Iran rằng họ phải để cơ quan nguyên tử của Liên Hợp Quốc tiếp tục giám sát các hoạt động của quốc gia Trung Đông, như đã được quy định trong một thỏa thuận đã được gia hạn đến ngày 24/6, hoặc đưa ra các cuộc đàm phán rộng hơn về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bốn nhà ngoại giao, hai quan chức Iran và hai nhà phân tích nói với Reuters rằng các rào cản đối với việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân của Iran vẫn còn khi các cuộc đàm phán giữa Tehran và các cường quốc thế giới được nối lại trong tuần này.

Giá dầu giao sau bị áp lực bởi dữ liệu cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã giảm 14,6% trong tháng 5 so với một năm trước đó.

Giá dầu thô đã tăng trong những tuần gần đây, với dầu Brent tăng gần 40% trong năm nay và WTI thậm chí còn tăng nhiều hơn với kỳ vọng nhu cầu quay trở lại khi một số quốc gia đã tiêm chủng COVID-19.

Sự hạn chế nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh cũng đã khiến giá dầu tăng lên.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ giảm 230.000 thùng/ngày vào năm 2021 xuống 11,08 triệu thùng/ngày, mức giảm ít hơn so với dự báo hồi tháng trước.

Theo hai nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ, sau khi quyết toán, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 2,1 triệu thùng trong tuần trước. Tồn kho xăng tăng 2 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 3,8 triệu thùng.

Một số vẫn đặt câu hỏi về quỹ đạo phục hồi của nhu cầu dầu, khi một số người nghi ngờ việc Anh, một trong những quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới, sẽ dỡ bỏ tất cả hạn chế như đã lên kế hoạch trước đó vào ngày 21/6.

Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/06, giá toàn bộ các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sở CBOT đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh, bù lại một phần cho phiên giảm mạnh hôm đầu tuần.

Đậu tương tăng 1.27% lên mức 1580.00 cents/giạ. Theo số liệu của Hải quan Brazil, tốc độ xuất khẩu đậu tương trong tuần đầu tháng 6 của Brazil đang nhanh hơn so với tuần đầu tháng 5. Bên cạnh đó, chất lượng đậu tương của Mỹ được đánh giá tốt trở lên giảm xuống bất ngờ so với cùng kỳ năm ngoái và dự đoán của thị trường là yếu tố chính góp phần vào mức tăng hôm qua của mặt hàng này.

Dầu đậu tương đóng cửa tăng 1.76%, lên mức 72.08 cent/pound. Khô đậu tương cũng tăng theo đà tăng của nhóm đậu tương lên mức 389.8 USD/tấn, cao hơn 0.75% so với phiên trước đó. Cuộc đình công của nhân viên hải quan tại Argentina yêu cầu được tiêm vắc xin Covid-19 sẽ gây cản trở tới các chuyến hàng vận chuyển ngũ cốc tại đây đã góp phần lý giải cho mức tăng hôm qua của các mặt hàng này.

Ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 7 tăng không đáng kể 0.11%, lên mức 680.00 cent/giạ. Xuất khẩu ngô của Brazil tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung bị thắt chặt trước những lo ngại về sản lượng thu hoạch của ngô vụ 2 tại đây. Chất lượng mùa vụ ngô tại Mỹ giảm 4% tốt – tuyệt vời so với tuần trước là những yếu tố hỗ trợ đà tăng hôm qua của giá ngô. Tuy nhiên, kháng cự ở vùng 700 đã khiến giá ngô không duy trì được mức tăng mạnh trong phiên.

Lúa mì kết phiên tăng 0.74%, lên mức 685.00 cent/giạ. Giá lúa mì tăng lên theo đà tăng của nhóm nông sản bất chấp diện tích gieo trồng lúa mì tại Nga cao hơn so với dự kiến làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here