TT thị trường ngày 09/07/2021: Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Giá Vàng điều chỉnh nhẹ

0
239
TT thị trường ngày 08/10/2021: Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ thỏa thuận trần nợ ngắn hạn
TT thị trường ngày 08/10/2021: Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ thỏa thuận trần nợ ngắn hạn

Phố Wall bị bán mạnh do lo ngại liên quan đà phục hồi kinh tế Mỹ. Kết thúc phiên, Dow Jones giảm 0.75% xuống 34,421.93, S&P500 đóng
cửa giảm 0.76% xuống 4320.82.13, Nasdaq cũng giảm 0.72% về mức 14559.79.
Toàn bộ 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 đều chốt phiên trong sắc đỏ, tài chính giảm sâu nhất. Chỉ số Dow Jones vận tải, nhạy cảm với kinh
tế, giảm 3,3%, nhiều nhất kể từ tháng 10/2020. Tuy nhiên, giới phân tích lưu ý Phố Wall vẫn đang ở gần đỉnh lịch sử.
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước bất ngờ tăng lên 373.000, cho thấy đà phục hồi trên thị trường lao động Mỹ còn biến
động. Các ngân hàng lớn của Mỹ chuẩn bị bắt đầu mùa báo cáo lợi nhuận quý II vào tuần sau. Giới phân tích ước tính tăng trưởng lợi nhuận
của các công ty thuộc S&P 500 so với cùng kỳ năm ngoái là 65,4%, tăng so với con số dự báo 54% đưa ra hồi đầu quý.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 9/7, giá vàng giao ngay tăng 0,03% lên 1.803,5 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng 0,23% lên 1.804,35 USD.

Giá vàng đã giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (8/7) vì lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trở lại trong thị trường phố Wall cũng lấy lại phần nào mức giảm. Tuy nhiên đồng USD yếu và lo ngại về sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ đã giúp vàng neo gần đỉnh 3 tuần.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,01% xuống 92,368. Đồng USD yếu giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Đầu phiên giao dịch, giá vàng có thời điểm lên cao nhất kể từ ngày 17/6 ở 1.818,1 USD/oune nhờ chỉ số USD giảm 0,3% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống thấp nhất trong hơn 4 tháng.

Lợi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Tuy nhiên kể từ đó, lợi suất đã tăng cao hơn và thị trường chứng khoán lấy lại phần nào mức giảm đã ảnh hưởng đến giá vàng, theo ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures.

Mặc dù vậy vàng vẫn được hỗ trợ như một tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt là trước những lo ngại về sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ và sự lây lan của biến thể Delta, ông Streible nói thêm.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước lên 373.000, cao hơn mức dự báo 350.000 đơn trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết các kết quả kinh tế gần đây cho thấy cần phải đạt được tiến bộ đáng kể để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và điều đó đang hỗ trợ cho vàng.

Biên bản của cuộc họp trong hai ngày 15 đến ngày 16/6 của Fed cho thấy nhiều người tham gia nhận thấy các điều kiện để thu hẹp chương trình mua lại tài sản của ngân hàng trung ương sẽ được đáp ứng sớm hơn một chút so với dự đoán của họ.

Việc bất ngờ nghiêng về lập trường bảo thủ của Fed trong tháng 6 đã khiến vàng giảm hơn 7%.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạch kim giảm 0,8% xuống 1.076,71 USD và giá palladium giảm 1,6% xuống 2.806,95 USD/ounce.

BofA Global Research dự đoán nhu cầu bạch kim sẽ tăng khi nhu cầu thay thế cho palldium và vai trò của bạch kim trong nền kinh tế hydro lớn hơn.

“Chúng tôi nhận thấy đà tăng hơn nữa từ đây, đặc biệt là khi những gián đoạn gần đây trong ngành công nghiệp ô tô dần được giải quyết”, theo BofA Global Research.

Giá bạc giảm 0,8% xuống 25,92 USD/ounce.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,58% lên 73,34 USD/thùng vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam) ngày 9/7. Giá dầu thô Brent giao tháng 9 cũng tăng 0,11% lên 74,46 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (8/7), phục hồi từ đợt giảm trước đó sau khi dữ liệu chính thức của Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ giảm nhiều hơn dự báo.

Tuy nhiên, giá dầu Brent vẫn thấp hơn khoảng 3 USD/thùng so với mức đóng cửa hôm thứ Hai (5/7), do các nhà giao dịch vẫn lo ngại nguồn cung dầu thô toàn cầu có thể tăng sau sự sụp đổ của cuộc đàm phán giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gồm cả Nga, còn được gọi là OPEC+.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 0,9%, lên 74,12 USD/thùng và giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1% lên 72,94 USD/thùng.

Đầu phiên giao dịch, cả hai loại dầu đều giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng ba tuần.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 6,9 triệu thùng trong tuần trước xuống 445,5 triệu thùng. Các nhà phân tích đã dự đoán mức giảm là 4 triệu thùng.

Tồn kho xăng cũng giảm 6,1 triệu thùng trong tuần trước xuống 235,5 triệu thùng, vượt mức giảm dự báo 2,2 triệu thùng của các nhà phân tích.

Tony Headrick, nhà phân tích thị trường năng lượng tại CHS Hedging, nhận định báo cáo tồn kho rất lạc qua.

Giá hợp đồng tương lai đã giảm gần đây do sự đổ vỡ trong các cuộc thảo luận giữa các nhà sản xuất dầu lớn Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Bất đồng giữa hai đồng minh vùng Vịnh OPEC được thể hiện công khai vào tuần trước, với Riyadh và Abu Dhabi mâu thuẫn về một thỏa thuận được đề xuất để tăng nguồn cung trên thị trường.

Các nhà giao dịch lo ngại thành viên của nhóm OPEC+ có thể từ bỏ các giới hạn sản lượng mà họ đã tuân theo trong thời kỳ đại dịch.

Nhóm các nhà sản xuất lớn này vẫn đang giữ sản lượng gần 6 triệu thùng/ngày và dự kiến sẽ nới lỏng thoả thuận giảm sản xuất đó trong năm nay.

Nga đang cố gắng làm trung gian để giúp đạt được một thỏa thuận tăng sản lượng, Reuters trích nguồn thạo tin từ OPEC+.

Lo ngại về đại dịch cũng gây áp lực lên giá dầu. Biến thể Delta của virus corona đang trỗi dậy, buộc Nhật Bản phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và sẽ diễn ra xuyên suốt Thế vận hội Olympic. Hàn Quốc cũng đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày cao nhất.

Nông sản
Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu đang diễn biến trầm lắng hơn với các mức thay đổi không lớn so với phiên hôm trước. Tâm lí thị trường đang trở nên thận trọng sau những phiên biến động rất mạnh và sắp tới thời điểm công bố báo cáo quan trọng.

Giá đậu tương giảm nhẹ 0.58% và khoảng dao động nằm trong biên độ của phiên trước đó. Tại Trung Quốc, dự trữ đậu tương trong tuần tính đến hết ngày 02/07 đạt mức cao nhất vào năm 2021 do khối lượng nghiền trong nước thấp hơn. Cơ quan lương thực Brazil Conab công bố số liệu cho thấy sản lượng đậu tương dự báo của nước này cũng được nâng nhẹ lên mức 135,9 triệu tấn. Ngược lại, dự đoán của thị trường trước báo cáo Cung – cầu tháng 7 cho thấy kỳ vọng sản xuất đậu tương 2021/22 và lượng dự trữ cuối kỳ sẽ giảm nhẹ là yếu tố hỗ trợ giá đậu tương trong phiên hôm qua.

Khô đậu tương cũng giảm 0.66% theo diễn biến của giá đậu tương. Dầu đậu tương giảm 0.85% trong bối cảnh giá dầu cọ Malaysia thấp hơn do áp lực chốt lời, giá dầu thô đang thấp hơn nhiều so với cùng đỉnh trước đó và đồng đô la Mỹ tương đối mạnh đã tác động đến giá. Nhưng các yếu tố cơ bản – tình trạng thiếu lao động đặc biệt là vào mùa thu hoạch cao điểm thừ tháng 8 đến tháng 10 – vẫn còn và sẽ tiếp tục hỗ trợ giá mặt hàng này.

Hợp đồng ngô tháng 12 đóng cửa hôm qua tiếp tục đà giảm 1.27% bất chấp các thông tin “bullish”. Cơ quan lương thực Brazil – Conab đã giảm sản lượng ngô dự báo thêm 3 triệu tấn trong niên vụ 2020/21, xuống mức 93,4% triệu tấn, và thấp hơn 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm này là do sương giá đang ảnh hưởng đến 1/3 khu vực sản xuất safrinha. Số liệu từ Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) công bố tối hôm qua cho thấy sản lượng ethanol trong tuần trước đã tăng nhẹ lên mức trung bình 1.067 triệu thùng/ngày. Đây là tuần thứ 8 liên tiếp con số này duy trì trên mức 1 triệu thùng và đang tiệm cận với mức trước đại dịch. Những thông tin trên đã giúp hạn chế đà giảm, và khiến mức 520 một lần nữa lại đóng vai trò là mốc hỗ trợ kĩ thuật mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here