TT thị trường ngày 09/08/2021: Dow Jones leo lên kỷ lục mới sau báo cáo việc làm tích cực

0
587

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số Dow Jones tăng 144.26 điểm (tương đương 0.4%) lên mức cao mọi thời đại 35,208.51 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến gần 0.2% lên mức đóng cửa cao kỷ lục mới 4,436.52 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.4% xuống 14,835.76 điểm.

Tuần qua, Dow Jones tăng 0.7%, đánh dấu tuần tăng thứ 2 trong 3 tuần. S&P 500 cộng 0.9% trong tuần qua và hiện đã leo dốc 18.1% từ đầu năm đến nay. Nasdaq Composite tăng 1.1% trong tuần.

Vào ngày thứ Sáu, báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 943,000 việc làm trong tháng 7, cao hơn dự báo 845,000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 5.4%, thấp hơn dự báo 5.7%.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm, vốn đã suy yếu trong mùa hè, tiến lên mức cao 1.3% vào ngày thứ Sáu. Lợi suất thường di chuyển ngược chiều với giá.

Ngày thứ Sáu đánh dấu chuỗi lập kỷ lục mới nhất của S&P 500, chỉ số này đã tiếp tục leo cao trong mùa hè ngay cả khi lo ngại ngày càng tăng về đỉnh tăng trưởng kinh tế và sự lây lan biến thể Covid-19 Delta.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ được đưa ra sau khi dữ liệu vào ngày 05/8 cho thấy số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp là 385,000 trong tuần trước, trùng khớp với dự báo, và báo cáo việc làm khu vực tư nhân của ADP vào ngày 04/8 gây thất vọng.

Phố Wall tập trung chú ý vào báo cáo việc làm ngày thứ Sáu vì nó có khả năng ảnh hưởng đến chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai. Thống đốc Fed, Christopher Waller, nói với CNBC vào ngày 02/8 rằng ông ủng hộ Ngân hàng trung ương thu hẹp chương trình mua tài sản nếu 2 báo cáo việc làm tiếp theo cho thế đà phục hồi vững vàng.

Một số chiến lược gia cho biết báo cáo việc làm tháng 7 cho thấy nền kinh tế đang phục hồi, nhưng không quá nhanh để buộc Fed phải hành động ngay lập tức.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng có thành quả tốt sau báo cáo, với chỉ số Russell 2000 tiến 0.5% để khép lại tuần qua với mức tăng gần 1%.

Ngoài ra, cho đến nay, có đến 89% số công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo lợi nhuận quý 2, và 87% số công ty này có lợi nhuận cao hơn kỳ vọng, theo dữ liệu từ FactSet. Đây là quý tốt nhất về lợi nhuận bất ngờ kể từ ít nhất là năm 2008.

Vàng

Giá vàng hôm nay 9/8: Tiếp đà giảm trong phiên giao dịch đầu tuần mới - Ảnh 2.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 9/8, giá vàng giao ngay giảm 2,78% xuống 1.713,8 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm tới 2,29% xuống 1.722,75 USD.

Giá vàng tiếp tục giảm sâu trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (9/8) vì đồng USD duy trì đà phục hồi, được thúc đẩy bởi dữ liệu việc làm mạnh mẽ tại Mỹ trong tháng trước.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,57% lên 92,78. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Báo cáo việc làm tại Mỹ, được công bố hôm 6/8, khiến thị trường bất ngờ khi cho biết nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tạo ra thêm 943.000 việc làm trong tháng 7, so với con số 870.000 việc làm như dự kiến. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,4%.

Chia sẻ  với Kitco News, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures Daniel Pavilonis cho biết số lượng công việc này là ảnh hưởng tích cực đối với đồng USD và thúc đẩy lãi suất lên cao hơn, gây áp lực lên giá vàng.

Các chuyên gia nhận định giá vàng có thể giảm thêm 100 USD/ounce nữa trước khi phục hồi trở lại.

Ông Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, cho biết vàng phải giữ được mức quan trọng 1.754 USD/ounce.

“Chúng ta sẽ thấy một sự phục hồi từ mức này. Nhưng tôi nghĩ vàng đang giao dịch không tốt. Vàng đã từng có động lực để bùng nổ và nó không thể phá vỡ ngưỡng 2.000 USD và giữ được mức này”, ông Grady nói.

Đây có thể là một sự thụt lùi tạm thời đối với vàng, nhưng kim loại quý này có thể giảm xuống dưới mốc 1.730 USD/ounce trong đợt giảm này, chiến lược gia toàn cầu của TD Securities, Bart Melek dự đoán.

“Vàng sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực bán sau dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp được công bố, vì nhiều người trên thị trường sẽ nghĩ rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có môi trường thích hợp để bắt đầu giảm dần thu mua tài sản vào đầu năm 2022 hoặc thậm chí tháng 12/2021,” ông Melek nói.

Mặc dù vậy, ông Melek cho rằng vàng vẫn có cơ hội phục hồi nhờ biến thể Delta của virus corona. “Vẫn còn một số rủi ro đến từ biến thể Delta. Mức giá mục tiêu kỹ thuật của TD Securitieslà 1.730 USD/ounce”, ông nói thêm.

Trong khi nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết sau đợt bán tháo hôm thứ Sáu (6/8), vàng đang ở trong vùng nguy hiểm.

“Vàng có thể tìm thấy một số hỗ trợ từ mức 1.750 USD, nhưng nếu mức giá này bị phá vỡ, giá có thể giảm xuống ngưỡng tâm lý 1.700 USD”, ông Moya nói.

Về dài hạn, vàng có khả năng tìm được sự hỗ trợ nhiều hơn khi lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của Fed và chính sách tiền tệ nới lỏng của ngân hàng trung ương vẫn được duy trì.

“Lợi suất thực tế sẽ âm trong một thời gian dài. Thị trường sẽ tin rằng Fed khá sẵn sàng duy trì các điều kiện thích ứng trong thời gian dài một ngay cả khi mọi thứ bình thường hóa”, ông nói.

Các thị trường sẽ theo dõi sát Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole, diễn ra vào cuối tháng 8. Các nhà phân tích tin rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tận dụng hội nghị này để bắt đầu phác thảo các kế hoạch giảm thu mua tài sản của ngân hàng trung ương.

Dầu

Số phận kỳ lạ của mỏ dầu khí trị giá... 1 USD (kỳ I)

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,79% xuống 67,06 USD/thùng vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam) ngày 9/8. Giá dầu thô Brent giao tháng 10 cũng giảm tới 1,22% xuống 69,44 USD/thùng.

Giá dầu thô tiếp tục giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng ngày Hai (9/8) sau khi giảm hơn 6% vào tuần trước, vì lo ngại các biện pháp hạn chế đi lại sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phục hồi của nhu cầu nhiên liệu toàn cầu.

Đồng USD duy trì đà phục hồi mạnh mẽ cũng gây áp lực lên hàng hoá giao dịch chủ yếu bằng đồng bạc xanh như dầu thô, vì nó khiến mặt hàng này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,13% lên 92,898.

Về nguồn cung, các nhà sản xuất dầu tại Mỹ tiếp tục tăng số lượng giàn khoan dầu trong tuần trước.

Theo đó, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm 2 giàn lên 387 trong tuần tính tới ngày 6/8. Sự tăng trưởng về số lượng giàn khoan đã chậm lại trong những tháng gần đây do các nhà khai thác tiếp tục tập trung vào tiết kiệm nguồn vốn.

Tuy nhiên số lượng giàn khoan dầu đã tăng 211 giàn so với một năm trước.

Trong khi đó, số giàn khoan khí đốt của quốc gia Bắc Mỹ không thay đổi ở mức 103 giàn vào tuần trước, và tăng 34 giàn so với cùng tuần năm ngoái.

Số lượng giàn khoan ngoài khơi của Mỹ không thay đổi so với tuần trước là 14 giàn và đã tăng thêm 2 giàn so với năm ngoái.

Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ được xem là một đại diện cho hoạt động trong lĩnh vực này. The MarketWatch, số giàn khoan dầu đạt đỉnh lần cuối là 1.609 giàn vào tháng 10/2014.

Còn theo kết quả khảo sát mới nhất của S&P Global Platts, OPEC và các đồng minh đã bổ sung thêm 750.000 thùng dầu/ngày trong tháng 7, thấp hơn so với kế hoạch của họ, vì chỉ có 8 trong số 22 nhà sản xuất của liên minh tăng sản lượng vào tháng trước bất chấp hạn ngạch được nới lỏng.

19 quốc gia có hạn ngạch theo thỏa thuận của OPEC+ đã sản xuất 35,99 triệu thùng dầu/ ngày trong tháng 7, mặc dù có mức trần là 36,34 triệu thùng/ngày.

13 thành viên của OPEC đã bơm 26,83 triệu thùng/ngày vào tháng 7, tăng 640.000 thùng/ngày so với tháng 6, trong đó Arab Saudi chiếm 80% mức tăng. 9 đối tác ngoài OPEC của nhóm, do Nga dẫn đầu, đã sản xuất 13,38 triệu thùng/ngày, tăng 110.000 thùng/ngày so với tháng trước đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here