TT thị trường ngày 12/10/2021: Dow Jones mất 250 điểm trong phiên đầu tuần

TT thị trường ngày 09/09/2021: Dow Jones và S&P 500 giảm 3 phiên liên tiếp

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Tư (08/9), khi nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng tăng trưởng kinh tế sau tiến triển suôn sẻ trên thị trường từ đầu năm đến nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones lùi 68.93 điểm (tương đương 0.2%) xuống 35,031.07 điểm và chỉ số S&P 500 hạ 0.1% xuống 4,514.07 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất gần 0.6% còn 15,286.64 điểm, ghi nhận phiên giảm điểm đầu tiên trong 5 phiên.

Dow Jones khép phiên với sắc đỏ phiên thứ 3 liên tiếp. Vào ngày 07/9, Dow Jones đã rớt hơn 260 điểm, nới rộng đà giảm điểm trong ngày 03/9 sau báo cáo việc làm tháng 8 đáng thất vọng của Mỹ. Triển vọng tháng 9 cũng vẫn ảm đạm bởi biến thể Covid-19 Delta.

Nhiều nhà đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho sự biến động trong tháng 9, một trong những tháng yếu nhất theo mùa trong năm. Biến động giá có thể quay trở lại, đặc biệt với S&P 500 đã leo dốc hơn 20% trong năm nay mà không có một đợt giảm 5% nào.

“Chúng tôi nhận thấy một tháng 9-10 đầy gập ghềnh khi giai đoạn cuối cùng của quá trình chuyển đổi giữa chu kỳ diễn ra”, Giám đốc chiến lược tài sản chéo Andrew Sheets của Morgan Stanley cho biết trong một lưu ý. “2 tháng tới mang đến rủi ro lớn đối với tăng trưởng, chính sách và chương trình lập pháp”.

S&P 500 đã giảm 0.2% từ đầu tháng đến nay. Dow Jones mất 0.9% trong khoảng thời gian này, trong khi Nasdaq Composite tăng gần 0.2% trong tháng 9.

Một trong những chất xúc tác cho đợt bán tháo có thể là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và khả năng Cơ quan này thu hẹp biện pháp kích thích tiền tệ chưa từng có để hỗ trợ nền kinh tế trong suốt đại dịch. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã chỉ ra rằng ngân hàng trung ương có thể bắt đầu rút lại một số chính sách tiền tệ nới lỏng trước cuối năm nay, mặc dù ông vẫn thấy còn lâu mới nâng lãi suất.

Vào ngày thứ Tư, Bộ Lao động Mỹ công bố Khảo sát tuyển dụng và doanh thu lao động (JOLTS), cho thấy số tuyển dụng tăng lên mức kỷ lục 10.9 triệu vị trí trong tháng 7. Số lượng tuyển dụng nhiều hơn số người thất nghiệp là hơn 2 triệu người trong tháng 7 khi các công ty cố gắng lấp đầy số lượng vị trí còn trống kỷ lục.

Trong Báo cáo về các điều kiện kinh tế Mỹ (Beige Book) định kỳ của Fed, ngân hàng trung ương cho biết các doanh nghiệp Mỹ đang đối mặt lạm phát gia tăng do tình trạng thiếu hàng hóa ngày càng nhiều và có khả năng sẽ chuyển đến người tiêu dùng ở nhiều khu vực.

Fed cũng báo cáo tăng trưởng nhìn chung “đã giảm nhẹ xuống mức vừa phải” trong bối cảnh lo ngại về y tế cộng đồng gia tăng trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 8 mà báo cáo đề cập.

“Hoạt động kinh tế giảm tốc phần lớn là do hoạt động ăn uống, đi lại và du lịch đều giảm ở hầu hết các khu vực, phản ánh lo ngại về sự an toàn do biến thể Delta lan nhanh, và, trong một số trường hợp, hạn chế di chuyển quốc tế”, báo cáo cho biết.

Vàng

090921 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay hạ 0.1% xuống 1,792.27 USD/oz, sau khi giảm xuống 1,781.30 USD/oz – mức thấp nhất kể từ ngày 26/8/2021. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.3% còn 1,793.5 USD/oz.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Thật làm nản lòng đối với những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường vàng mặc dù có một số lo ngại về rủi ro trên thị trường trong tuần này, nhưng vàng vẫn bị bán tháo”.

Lo ngại về việc biến thể Delta làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế đã ảnh hưởng đến chứng khoán trong tuần này, nhưng dòng tiền vào vàng bị hạn chế bởi lợi suất trái phiếu cao hơn và đồng USD tăng đã khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Societe Generale cho biết trong một lưu ý: “Đà tăng của vàng bị hạn chế trong năm 2021 bất chấp lãi suất thấp và lạm phát tăng không phải là điềm báo tốt cho triển vọng của kim loại quý và chúng tôi nhận thấy giá vàng có thể đạt bình quân 1,750 USD/oz vào năm 2022 khi dòng tiền đầu tư giảm mạnh hơn nữa”.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực New York, John Williams, vào ngày thứ Tư cho biết Fed có thể bắt đầu giảm nhịp độ mua tài sản vào cuối năm nay nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục cải thiện.

Nhà đầu tư cũng chú ý đến cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 09/9 để tìm kiếm gợi ý về việc liệu ECB có thu hồi hỗ trợ kinh tế hay không.

Vàng có xu hướng tăng trong môi trường lãi suất thấp, trong khi một số nhà đầu tư cũng xem kim loại quý như một kênh phòng ngừa lạm phát cao hơn, vốn có thể xuất hiện sau các biện pháp kích thích.

Dầu

thumbs b c 4225b97f5621633b2263ae5c1e27c7a8

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.27% lên 72.95 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.39% lên 69.3 USD/thùng.

Các nhà sản xuất ở vùng Vịnh vẫn rất khó khăn để khởi động lại hoạt động 9 ngày sau khi bão Ida quét qua khu vực với sức gió mạnh và mưa như trút nước.

Khoảng 80% sản lượng vùng Vịnh của Mỹ vẫn bị gián đoạn vào ngày 07/9, với 79 giàn khoan vẫn chưa hoạt động. Khoảng 17.5 triệu thùng dầu đã thất thoát khỏi thị trường cho đến nay.

Các giếng khoan ngoài khơi vùng Vịnh chiếm khoảng 17% sản lượng dầu của Mỹ.

Các chuyên gia phân tích của ING cho biết: “Các hoạt động lọc dầu có vẻ đang phục hồi nhanh hơn”.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao dữ liệu dự trữ dầu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố vào chiều ngày thứ Tư và từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Năm (09/9) để có bức tranh rõ ràng hơn về ảnh hưởng của cơn bão đến sản xuất dầu thô và sản lượng lọc dầu.

Vào ngày thứ Tư, EIA cho biết sản lượng dầu thô tại Mỹ giảm 200,000 thùng/ngày xuống 11.08 triệu thùng/ngày trong năm 2021, giảm mạnh hơn so với dự báo giảm 160,000 thùng/ngày trước đó.

Giá dầu cũng được hỗ trợ khi những người biểu tình ở Libya chặn xuất khẩu dầu tại Es Sider và Ras Lanuf, một kỹ kỹ sư dầu khí tại cảng cho biết, mặc dù các kỹ sư khác cho biết sản lượng tại các mỏ khai thác cung cấp cho các cảng không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, các cuộc đàm phán giữa các cường quốc thế giới và Iran đã bị tạm dừng trong gần 3 tháng kể từ cuộc bầu cử Tổng thống mới ở Iran, qua đó làm giảm triển vọng Iran có thể nối lại xuất khẩu dầu.

Leave a Reply