TT thị trường ngày 09/12/2021: Phố Wall tăng 3 phiên liên tiếp

0
102
TT thị trường ngày 09/12/2021: Phố Wall tăng 3 phiên liên tiếp
TT thị trường ngày 09/12/2021: Phố Wall tăng 3 phiên liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones đảo chiều tăng vào gần cuối phiên, nhích 35.32 điểm (tương đương 0.1%) lên 35,754.75 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.3% lên 4,701.21 điểm và còn cách 0.9% so với mức cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.6% lên 15,786.99 điểm.

Một số đà phục hồi đã được chứng minh bởi thông tin về vắc-xin vào ngày thứ Tư. Pfizer và BioNTech cho biết 3 liều vắc-xin của họ có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa biến thể Omicron, lấy từ những kết quả sơ bộ trong phòng thí nghiệm của hãng cho thấy. Họ cho biết 2 liều vắc-xin vẫn có thể bảo vệ khỏi các triệu chứng nặng.

Cổ phiếu Pfizer, vốn đã vọt 6.3% trong tháng trước, giảm nhẹ.

Nhiều người đã dự đoán biến thể mới sẽ có thể quản lý được, một kỳ vọng đã giúp thúc đẩy đà phục hồi vào ngày 06/12 và đà leo dốc tiếp theo vào ngày 07/12.

Tuy nhiên, các cổ phiếu liên quan đến du lịch tiếp tục tăng cao khi thông tin trên khiến nhà đầu tư thêm tin tưởng vào việc tái mở cửa kinh tế. Cổ phiếu Norwegian Cruise Line vọt 8.2% và là cổ phiếu tăng mạnh nhất thuộc S&P 500, theo sau đó là cổ phiếu Carnival và Royal Caribbean, đều tăng hơn 5%.

Nhóm cổ phiếu hàng không và sòng bạc cũng có những động thái lớn, bao gồm cổ phiếu United Airlines và Las Vegas Sands, đều tăng hơn 4%.

Mike Zigmont, Giám đốc giao dịch và nghiên cứu tại Harvest Volatility Management, nhận định thị trường hiện đang mang tính kỹ thuật cao, và các nhà đầu tư đã đổ vào cổ phiếu sau khi bắt đáy “để tận dụng lợi thế của điều mọi người nghĩ sắp tới, đó là leo cao hơn”. Tuy nhiên, ông Zigmont nói thêm những mức đỉnh mới đó có thể sẽ không xuất hiện cho đến tháng 01/2022.

Ngoài ra, cổ phiếu PagerDuty leo dốc 11.2% sau khi nhà sản xuất phần mềm đưa ra dự báo doanh thu quý hiện tại tốt hơn kỳ vọng.

Cổ phiếu Meta Platforms tiến 2.4% sau khi công ty cho phép nhân viên của mình lựa chọn trì hoãn việc quay trở lại văn phòng thêm 3 đến 5 tháng.

Cổ phiếu Apple cũng tăng 2.2% sau khi UBS duy trì xếp hạng “mua vào” đối với cổ phiếu này bất chấp những lo ngại gần đây về nhu cầu iPhone 13.

Tuy nhiên, những mức tăng này đã được bù đắp với động thái đi xuống trên toàn bộ phần còn lại của thị trường.

Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong báo cáo Tuyển dụng và Khảo sát Doanh thu Lao động (JOLTS) rằng số lượng lao động bỏ việc do không hài lòng hoặc có cơ hội tốt hơn ở nơi khác đã giảm 4.7% trong tháng 10. Mức tuyển dụng tăng 4.1% lên ngay sát mức cao mọi thời đại.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang tại mức 1,784.01 USD/oz, giảm từ mức đỉnh trong phiên là 1,792.90 USD/oz.

Hợp đồng vàng tương lai cũng hầu như không đổi ở mức 1,785.50 USD/oz.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định: “Áp lực duy nhất mà vàng phải nhận là đà tăng lợi suất trái phiếu, nhưng mức tăng của lợi suất là khá nhỏ”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng, làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Mặt khác, chỉ số đồng USD giảm, làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Vàng được neo ở mức 1,780-1,800 USD/oz, chờ đợi tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng CPI.

Báo cáo CPI công bố vào ngày 10/12 có thể ảnh hưởng đến thời điểm Fed thu hẹp các biện pháp hỗ trợ kinh tế trước cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 14-15/12.

Với câu chuyện chuyển sang chính sách thắt chặt của ngân hàng trung ương, có khả năng thúc đẩy đồng USD, bất kỳ đà tăng nào của vàng đều có thể bị hạn chế, Ricardo Evangelista, Chuyên gia phân tích cấp cao tại ActivTrades, chia sẻ.

Việc giảm bớt các biện pháp kích thích và nâng lãi suất có xu hướng thúc đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 38 xu (tương đương 0.5%) lên 75.83 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 31 xu (tương đương 0.43%) lên 72.36 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã bật tăng hơn 9% kể từ ngày 01/12 nhờ các dấu hiệu biến thể Omicron chỉ có tác động hạn chế đến nhu cầu dầu, sau khi lao dốc 16% kể từ ngày 25/11/2021.

“Hiện vẫn chưa có tác động đáng chú ý nào đến nhu cầu dầu. Ngay cả với hàng không, lĩnh vực đáng lẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên, cũng chỉ giảm nhẹ sức chứa chổ ngồi cho khách hàng”, Commerzbank cho biết.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron kết hợp với việc Mỹ quyết định giải phóng dự trữ từ kho Dự trữ Chiến lược đã khiến thị trường lao dốc với kỳ vọng rằng cung sẽ vượt quá cầu vào những tháng đầu năm 2022.

Cuối cùng, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung là nhóm OPEC+, chọn duy trì kế hoạch tăng nguồn cung thêm 400,000 thùng/ngày mỗi tháng – bất chấp những lo ngại rằng biến thể Covid-19 mới sẽ làm suy yếu nhu cầu.

Trong khi đó, sản lượng dầu tại Mỹ tăng lên 11.7 triệu thùng/ngày trong tuần gần nhất, mặc dù số liệu sản lượng hàng tuần có nhiều biến động. Bộ Năng lượng Mỹ cũng cho biết dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất tăng mạnh hơn dự báo, còn dự trữ dầu thô chỉ giảm 240,000 thùng, thấp hơn so với dự báo.

Thị trường cũng tập trung chú ý vào việc nối lại đàm phán giữa Washington và Tehran về chương trình hạt nhân của Iran. Nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ được nới lỏng, nó có thể dẫn đến xuất khẩu dầu của Iran tăng cao, điều này có thể gây thêm áp lực giảm giá đối với dầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here