TT thị trường ngày 10/01/2022: Lo lãi suất tăng, các quỹ đầu cơ bán cổ phiếu công nghệ mạnh nhất 1 thập kỷ

0
133

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh tiến độ thắt chặt chính sách tiền tệ đã khiến các quỹ đầu cơ bán tháo các cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng lớn. Theo hãng tin CNBC, trong một thập kỷ trở lại đây, chưa khi nào các quỹ đầu cơ lại bán cổ phiếu công nghệ mạnh như vậy.

Cộng đồng quỹ đầu cơ đã xả ồ ạt cổ phiếu công nghệ trong 4 phiên giao dịch từ hôm 30/12 đến ngày thứ Ba tuần này, khi lợi suất liên tục tăng mạnh. Về giá trị, lượng cổ phiếu công nghệ bị bán trong 4 phiên này là lớn nhất trong 10 năm – CNBC dẫn số liệu từ ngân hàng Golman Sachs cho hay.

Cổ phiếu công nghệ được xem là đặc biệt nhạu cảm với lợi suất tăng, vì chi phí vay vốn gia tăng có thể cản trở sự tăng trưởng của các công phiếu này và khiến cho dòng tiền mặt tương lai của các cổ phiếu này trở nên kém giá trị hơn. Chỉ số công nghệ Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm hơn 3% trong tuần này, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ giảm 1%.

Diễn biến chỉ số Nasdaq trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng mạnh trong phiên ngày thứ Năm, sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed công bố hôm thứ Tư cho thấy ngân hàng trung ương này vừa đẩy nhanh tiến độ cắt giảm chương trình mua tài sản, vừa tính tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, vừa bàn đến việc thu hẹp quy mô của bảng cân đối kế toán. Những dự định này của Fed được giới đầu tư diễn dịch là ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới có thể trở nên cứng rắn hơn những gì họ kỳ vọng.

Trong phiên ngày thứ Năm, có lúc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt 1,75%, cao nhất kể từ tháng 3/2021. Đây là phiên tăng thứ tư liên tiếp của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn tiêu chuẩn này. Kết thúc năm 2021, lợi suất này ở mức 1,51%.

Một báo cáo của Goldman Sachs nói rằng các trạng thái cổ phiếu công nghệ bị bán trong những phiên vừa rồi đều là trạng thái đầu cơ giá lên, trái ngược với xu hướng bán khống các cổ phiếu này trong 2 tháng cuối của năm 2021. Trong đó, bị bán nhiều nhất là cổ phiếu của các công ty phần mềm và bán dẫn.

Các cổ phiếu Big Tech đều đương đầu với áp lực bán mạnh trong tuần này, như Netflix đã giảm hơn 8% từ đầu tuần, Microsoft giảm 6%, Alphabet giảm 4%…

Vàng

Giá vàng hôm nay 10/1: Đồng loạt điều chỉnh tăng trong phiên đầu tuần - Ảnh 2.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 10/1, giá vàng giao ngay giảm 0,06% xuống 1.795,8 USD/ounce vào lúc 6h39 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 2 giảm 0,11% xuống 1.794,65 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (10/1) sau khi giảm hơn 35 USD/ounce vào tuần trước, vì phản ứng của thị trường với biên bản họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Những người tham gia nói chung lưu ý rằng, dựa trên triển vọng cá nhân của họ đối với nền kinh tế, thị trường lao động và lạm phát, lãi suất liên bang có thể tăng sớm hơn hoặc với tốc độ nhanh hơn dự đoán trước đó.

“Một số người tham gia cũng lưu ý rằng có thể bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối của ngân hàng trung ương sau khi bắt đầu tăng lãi suất liên bang”, biên bản cho hay.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, quan điểm này có thể đã lỗi thời, với sự gia tăng nhanh chóng của các ca mắc liên quan đến biến thể Omicron trong tháng 12 và tháng 1.

“Omicron đang tác động tới thị trường. Chúng tôi đã bắt đầu thấy điều đó trong dữ liệu việc làm”, Bart Melek của TD Securities nói với Kitco News.

Số việc làm phi nông nghiệp của Mỹ chỉ tăng 199.000 trong tháng 12, thấp hơn nhiều so với ước tính đồng thuận đưa ra trước đó là 400.000 việc làm. Dữ liệu sau khi điều chỉnh của tháng 11 ghi nhận 249.000 việc làm được bổ sung vào thị trường.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống 3,9%, tốt hơn dự báo giảm còn 4,1%.

Ông Melek nhận định dù dữ liệu việc làm gây thất vọng, nhưng áp lực lạm phát vẫn tồn tại, và điều đó có thể giúp vàng tăng trong quý I/2022 thêm 40 – 50 USD/ounce. Tuy nhiên, giá sẽ giảm sau đó.

Trong khi theo chiến lược gia Phillip Streible, tuần trước có thể là tuần đánh dấu phản ứng đỉnh điểm của thị trường đối với sự diều hâu về chính sách của Fed.

“Vàng sẽ phục hồi sau đợt bán tháo này. Thị trường sẽ tận dụng sự điều chỉnh này để mua vào. Giá vàng đang giao dịch ở cận dưới, và rất đúng đắn khi tham gia vào thị trường ở mức giá này”,ông Streible nói.

Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng vẫn chưa xuất hiện chất xúc tác lớn để thúc đẩy vàng tăng đáng kể.

Câu hỏi mà thị trường đặt ra lúc này là sẽ có bao nhiêu đợt tăng lãi suất trong năm 2022.

“Phố Wall đang cố gắng tìm ra mức lãi suất trung lập. Thị trường đã đặt cược vào một vài đợt tăng trong năm nay, nhưng liệu ngân hàng trung ương có sử dụng việc giảm một số tài sản trong bản cân đối để thay thế cho một số đợt tăng lãi suất hay không”, ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho hay.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,42% xuống 78,56 USD/thùng vào lúc 7h08 (giờ Việt Nam) ngày 10/1. Giá dầu thô Brent giao tháng 3 cũng giảm 0,4% xuống 81,45 USD/thùng.

Giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (10/1), sau khi dữ liệu xăng của Mỹ cho kết quả trái chiều trong tuần cuối cùng của tháng 12.

Theo đó, đầu vào của nhà máy lọc dầu Mỹ đạt trung bình 15,9 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 31/12, tăng 163.000 thùng/ngày so với mức trung bình của tuần đó trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết.

Các nhà máy lọc dầu đã hoạt động với công suất 89,8% trong tuần cuối của năm 2021, trong khi sản lượng xăng giảm, trung bình đạt 8,5 triệu thùng/ngày. Sản lượng nhiên liệu chưng cất tăng, đạt trung bình 5 triệu thùng mỗi ngày.

Nhập khẩu dầu thô của Mỹ đạt trung bình 5,9 triệu thùng/ngày trong giai đoạn này, giảm 0,9 triệu thùng/ngày so với tuần trước. Trong cả tháng 12, nhập khẩu dầu thô trung bình đạt khoảng 6,3 triệu thùng/ngày, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi đó, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ, không tính dầu trong kho dự trữ dầu mỏ chiến lược, giảm 2,1 triệu thùng xuống 417,9 triệu thùng. Con số này thấp hơn khoảng 8% so với mức trung bình 5 năm tại thời điểm đó trong năm, theo Tân Hoa xã.

Về nguồn cung, các công ty năng lượng của Mỹ tiếp tục tăng giàn khoan dầu và khí đốt trong tuần đầu tiên của năm mới. Cụ thể, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 2 giàn lên 588 trong tuần tính đến ngày 7/1, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết.

Số giàn khoan dầu và khí đốt đã tăng trong năm ngoái sau khi giảm hai năm liên tiếp.

Mặc dù số lượng giàn khoan đã tăng kỷ lục trong 17 tháng liên tiếp, các nhà phân tích lưu ý rằng sản lượng vẫn được dự báo giảm trong năm 2021 do một số công ty năng lượng tiếp tục tập trung nhiều hơn vào việc hoàn tiền cho các nhà đầu tư thay vì thúc đẩy sản lượng.

Ở một diễn biến khác, theo báo cáo mới nhất từ nhóm Tư vấn và Đánh giá Nguồn lực  (REA) của Deloitte Canada, giá dầu thô dự kiến giảm vào đầu năm nay so với mức tăng mạnh mẹ của năm trước.

Nguyên nhân là nguồn cung toàn cầu ngày càng tăng khi dòng tiền đầu tư quay trở lại lĩnh vực này, cùng với lo ngại về tác động của biến thể COVID-19 mới đối với nhu cầu toàn cầu.

Báo cáo cho biết việc giải phóng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của một số quốc gia và kế hoạch tăng sản lượng của các quốc gia thành viên OPEC+ sẽ gây áp lực giảm giá dầu trong quý đầu tiên của năm, nhưng dự kiến giá khí đốt tự nhiên sẽ tiếp tục cao hơn trong bối cảnh nhu cầu ngày càng lớn và nguồn cung thắt chặt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here