TT thị trường ngày 10/06/2021: Phố Wall đồng loạt giảm điểm, chờ đợi báo cáo mới tối nay

0
267
TT thị trường ngày 08/10/2021: Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ thỏa thuận trần nợ ngắn hạn
TT thị trường ngày 15/09/2021: Dow Jones mất hơn 290 điểm bất chấp số liệu lạm phát tốt hơn dự báo

Phố Wall đồng loạt giảm điểm trước ngày ra báo cáo CPI quan trọng. Theo khảo sát của Dow Jones, CPI tháng 5 sẽ tăng 4.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, Dow Jones giảm 0.44% xuống 34447.14, S&P500 giảm 0.18% xuống 4219.55, Nasdaq Composite giảm 0.09% xuống 13911.75

Lo ngại về lạm phát đang giữ cho các chỉ số ở dưới mức mức đỉnh gần đây. Lợi suất trái phiếu chính phủ ở mức thấp nhất trong một tháng khiến cho giá cổ phiếu các ngân hàng lớn giảm nhẹ. Trong khi đó, giá cổ phiếu “meme” vẫn đang tăng khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục xu hướng mua vào các cổ phiếu bị bán khống mạnh. Trong vài tuần gần đây, cổ phiếu “meme” đã thống trị khối lượng giao dịch trên thị trường và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Bitcoin tăng trở lại ngày hôm qua sau khi El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận đồng tiền này làm phương tiện thanh toán hợp pháp.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 10/6, giá vàng giao ngay tăng 0,01% lên 1.888,3 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 giảm 0,23% xuống 1.891,1 USD/ounce.

Giá vàng giao dịch trong quãng hẹp vào phiên ngày thứ Tư (9/6) vì giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ, yếu tố có thể định hình đường lối của chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Các yếu tố nền tảng vẫn thuận lợi cho kim loại quý khi Fed cố giữ ý tưởng rằng xu hướng lạm phát hiện tại là nhất thời và do đó có khả năng duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian này, ông David Meger, Giám đốc phòng giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết.

Trong khi thị trường có thể phản ứng mạnh nếu lạm phát tăng nhiều hơn dự kiến, Fed vẫn có thể giữ vững quan điểm của mình rằng bất kỳ sự gia tăng nào cũng chỉ là tạm thời, ông Meger nói thêm.

Các nhà giao dịch sẽ xem xét kỹ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ, được công bố vào hôm thứ Năm (10/6) để tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed có thể bắt đầu thu hồi chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của mình, theo Reuters.

Những người tham gia thị trường cũng đang chờ đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào cùng ngày.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco News cho biết giá nguyên liệu thô tăng cao là dấu hiệu của xu hướng lạm phát, cũng hỗ trợ cho vàng.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, có thể được hình thành bởi sự kích thích lớn từ các ngân hàng trung ương và chính phủ trên thế giới.

Nhưng giá vàng ngày càng dễ bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm trong ngắn hạn vì dòng đầu cơ hiện đang chậm lại cùng với dòng vật chất trong bối cảnh Ấn Độ đang chiến đấu chống lại COVID-19 và nhu cầu của Trung Quốc suy yếu, TD Securities viết trong một ghi chú.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,8% lên 27,86 USD/ounce, trong khi giá palladium giảm 1,2% xuống 2.773,94 USD, và giá bạch kim giảm 1,2% xuống 1.148,07 USD.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,39% xuống 69,69 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 10/6. Giá Giá dầu thô Brent giao tháng 8 cũng giảm 0,03% xuống 71,98 USD/thùng.

Giá dầu thô ổn định trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (9/6) sau khi dữ liệu tồn kho Mỹ cho thấy dự trữ xăng tăng vọt vì nhu cầu nhiên liệu yếu trong tuần lễ Chiến sĩ trận vong, thường là bắt đầu của mùa du lịch.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau không thay đổi ở mức 72,22 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá lên tới 72,83 USD, mức cao nhất kể từ ngày 20/5/2019.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,1% xuống 69,96 USD/thùng, sau khi đạt 70,62 USD, mức cao nhất kể từ ngày 17/10/2018.

Mặc dù dự trữ dầu thô giảm 5 triệu thùng trong tuần trước, tồn kho xăng và các loại nhiên liệu khác vẫn tăng mạnh do nhu cầu yếu, theo dữ liệu trong tuần gồm cả ngày lễ Chiến sĩ trận vong của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Lượng sản phẩm từ dầu được cung cấp ra thị trường giảm xuống còn 17,7 triệu thùng/ngày, giảm so với mức 19,1 triệu thùng của tuần trước nữa, theo Reuters.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng thời tiết xấu ở Bờ Đông nước Mỹ có thể đã làm giảm tiêu thụ. Trước đó thị trường Mỹ đã có một thời gian tích trữ xăng làm tăng giả nhu cầu trong giai đoạn đường ống lớn nhất của Mỹ, thuộc công ty Colonial Pipeline ,bị ngừng hoạt động vào tháng trước do một cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền.

Hôm 8/6, EIA dự báo mức tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ sẽ tăng 1,48 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhiều hơn so với dự báo trước đó là 1,39 triệu thùng/ngày.

Giá dầu phục hồi vào đầu phiên nhờ những dấu hiệu nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ ở các nền kinh tế phương Tây, trong khi triển vọng nguồn cung từ Iran trở lại mờ nhạt sau khi Ngoại trưởng Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt đối với Tehran khó có thể được dỡ bỏ.

Giới đầu tư cho rằng các lệnh trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Iran sẽ được dỡ bỏ và nguồn cung dầu sẽ tăng trong năm nay khi các cuộc đàm phán của Iran với các cường quốc phương Tây về một thỏa thuận hạt nhân có nhiều tiến triển.

Tuy nhiên, hôm 8/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ngay cả khi Iran và Mỹ quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, hàng trăm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran sẽ vẫn được áp dụng.

Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch 09/06, ngoại trừ ngô, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sở CBOT đều đồng loạt giảm giá. Từ đầu tuần đến nay, hầu hết nhóm nông sản đều có những phiên tăng, giảm xen kẽ do dao động trong biên đi ngang chờ báo cáo Cung – cầu được công bố vào 23:00 tối nay.

Giá đậu tương giảm mạnh nhất 1.11% xuống mức 1562.50 cents/giạ. Mực nước thấp trên sông Parana do hạn hán kéo dài tiếp tục gây cản trở tới hoạt động vận chuyển đậu tương tại Brazil. Tuy nhiên những thông tin ảnh hưởng của thời tiết ở nước này đã không còn mới và đã được phản ánh vào giá. Việc không có thêm thông tin cơ bản mới đã khiến giá đi theo các yếu tố kỹ thuật.

Dầu đậu tương cũng giảm 0.68%, về mức 71.59 cent/pound. Giá dầu cọ giảm mạnh, trong khi dầu thô cũng đóng cửa thấp hơn phiên hôm trước là những yếu tố kéo giá dầu đậu tương đi xuống bên cạnh đà giảm chung của các mặt hàng cùng nhóm. Khô đậu tương giảm xuống mức 386.4 USD/tấn, thấp hơn 0.87% so với phiên trước đó, bất chấp những chuyến hàng vận chuyển nông sản ở Brazil và Argentina đang có nguy cơ bị chậm trễ.

Ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 7 lại tiếp tục là điểm sáng của thị trường nông sản khi là mặt hàng duy nhất tăng 1.58%, lên mức 690.75 cent/giạ. Sản lượng ethanol của Mỹ tiếp tục tăng lên mức 1.067 triệu thùng/ngày và thông tin tập đoàn Cargill của Mỹ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất vật liệu tái tạo từ ngô quy mô lớn đã cho thấy cho thấy triển vọng nhu cầu về tiêu thụ ngô cho sản xuất nhiên liệu đang tiếp tục tăng lên.Những thông tin này đã hỗ trợ cho giá ngô trong phiên hôm qua.

Lúa mì kết phiên giảm 0.4%, về mức 682.25 cent/giạ. Văn phòng nông nghiệp France Agri Mer của Pháp đã tăng nhẹ dự báo tồn kho lúa mỳ mềm niên vụ 2020/21. Bên cạnh đó, thời tiết thuận lợi tại các khu vực gieo trồng lúa mì lớn nhất thế giới ở của Australia và Nga cũng góp phần làm giảm lo ngại về nguồn cung thắt chặt và tạo áp lực lên giá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here