TT thị trường ngày 10/06/2021: Phố Wall đồng loạt tăng điểm, S&P 500 tiếp tục vượt đỉnh

0
270
Phố Wall đồng loạt tăng điểm, S&P 500 tiếp tục vượt đỉnh
Phố Wall đồng loạt tăng điểm, S&P 500 tiếp tục vượt đỉnh

Phố Wall đồng loạt tăng điểm sau sau khi báo cáo lạm phát và thất nghiệp được công bố
Dow Jones tăng 19.1 điểm, tương đương 0.06%, lên 34,466.24 điểm.

S&P 500 tăng 19.63 điểm, tương đương 0.47%, lên 4,239.18 điểm, tiếp tục vượt đỉnh lịch sử được thiết lập hôm 7/5.

Nasdaq tăng 108.58 điểm, tương đương 0.78%, lên 14,020.33 điểm.

Bộ Lao động Mỹ ngày 10/06 công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo tăng 4.7% do giới chuyên gia kinh tế đưa ra. Đây cũng là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008. Báo cáo vừa công bố củng cố lo ngại của nhóm người nghĩ rằng lạm phát có thể trở nên quá nóng trong những tháng tới và tiếp tục dấy lên tranh luận đà tăng giá hiện tại có phải lạm phát dài hạn hay không, bất chấp sự trấn an từ Fed
Tuy nhiên, CPI phần lớn tăng do ảnh hưởng từ hàng hóa và cước hàng không. Do đó, tình trạng này khả năng cao chỉ mang tính tạm thời.

Vàng

Giá vàng tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Năm (10/6) sau khi dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhiều hơn dự báo vào tháng trước, nhưng lo ngại về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thu hồi các biện pháp hỗ trợ tiền tệ đã suy yếu.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 11/6, giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.898,7 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng 0,25% lên 1.901 USD/ounce.

Dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 5 khi nền kinh tế hàng đầu thế giới duy trì đà phục hồi từ đại dịch, theo đó thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cũng giảm xuống mức thấp nhất trong gần 15 tháng, theo Reuters.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết điều này điểm mấu chốt (từ dữ liệu lạm phát) là thị trường vàng tin chắc rằng Fed sẽ không sớm thay đổi lập trường và các yếu tố hỗ trợ vàng vẫn còn.

Các nhà đầu tư cũng nhận được cam kết duy trì các biện pháp kích thích ổn định trong suốt mùa hè từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại cuộc họp chính sách của cơ quan này.

Suki Cooper, chuyên gia phân tích tại Standard Chartered, dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn trong những tuần tới và kỳ vọng lạm phát sẽ vẫn là tâm điểm. Mặc dù vậy, ông cho biết thêm rằng sự tăng trưởng gần đây về “khẩu vị đầu tư” của nhà đầu tư không chỉ bù đắp cho nhu cầu vàng vật chất yếu, đặc biệt là từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong số các thị trường kim loại khác, giá palladium giảm 0,6% xuống 2.762,56 USD, trong khi giá bạch kim giảm 0,4% xuống 1.145,23 USD. Giá bạc tăng 0,5% lên 27,88 USD/ounce.

Dầu

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm trong phiên giao dịch biến động ngày thứ Năm (10/6), nhờ sự lạc quan về nhu cầu kinh tế mạnh mẽ sau khi số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ làn sóng Covid-19 đầu tiên ở nước này vào năm ngoái.

Thị trường đã xóa bỏ đà lao dốc trong tích tắc sau khi các báo cáo truyền thông đưa tin Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các quan chức ngành dầu mỏ Iran.

Bộ Tài chính Mỹ sau đó cho biết họ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với 3 cựu quan chức Iran và 2 công ty trước đây có liên quan đến giao dịch các sản phẩm hóa dầu của Iran. Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng hoạt động này là “thông lệ” và không liên quan đến các cuộc đàm phán với Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 30 cents (tương đương 0.4%) lên 72.52 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 33 cents (tương đương 0.5%) lên 70.29 USD/thùng.

Đó là mức đóng cửa cao nhất của hợp đồng dầu Brent kể từ tháng 5/2019 và hợp đồng dầu WTI kể từ tháng 10/2018.

Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước giảm xuống mức thấp nhất trong gần 15 tháng, trong khi chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng mạnh vào tháng 5 khi sự kìm kẹp của đại dịch đối với nền kinh tế tiếp tục giảm bớt.

“Dữ liệu lao động và thất nghiệp gần đây của Mỹ là một dấu hiệu tích cực cho thấy đà phục hồi ở nước này đang tăng tốc”, Louise Dickson, Chuyên gia phân tích tại Rystad Energy, nhận định. “Hoạt động kinh doanh nhiều hơn đồng nghĩa với tiêu thụ năng lượng nhiều hơn, và một nền kinh tế tốt hơn là điều kiện tiên quyết cần thiết để gia tăng giao thông đường bộ và đường hàng không”.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết nhu cầu dầu sẽ tăng 6.6% tương đương 5.95 triệu thùng/ngày trong năm nay. Dự báo hàng tháng không thay đổi trong tháng thứ 2 liên tiếp.

John Kilduff, Đối tác tại Again Capital LLC, cho biết: “Giá dầu vẫn đang leo cao. Triển vọng nhu cầu tiếp tục tăng và nguồn cung không nhất thiết phải theo kịp”.

Tuy nhiên, ông Kilduff lưu ý rằng thị trường đã được định giá hoàn hảo trong sự chặt chẽ tương đối, và cho biết đà suy giảm tích tắc vào trưa ngày thứ Năm cho thấy điều gì có thể xảy ra nếu Iran hoặc OPEC+ bổ sung thêm vào nguồn cung toàn cầu.

OPEC+ là một liên minh giữa OPEC và các nhà sản xuất khác bao gồm Nga.

Nông sản

Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sở CBOT diễn biến trái chiều nhau sau khi những số liệu quan trọng được Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố vào tối hôm qua.

Giá đậu tương tiếp tục giảm mạnh 1.18% xuống mức 1544.00 cents/giạ. Tồn kho đậu tương của Mỹ cuối niên vụ 20/21 và 21/22 đều cao hơn so với báo cáo Cung – cầu tháng trước và cũng cao hơn so với đự đoán của thị trường. Bên cạnh đó, USDA cắt giảm dự báo sản lượng ép dầu niên vụ 2020/21 cho thấy nhu cầu đậu tương suy yếu trong khi nguồn cung được nới lỏng là những yếu tố “bearish” mạnh với giá trong phiên hôm qua.

Dầu đậu tương cũng giảm 1.58%, về mức 70.46 cent/pound. Khô đậu tương giảm xuống mức 381.6 USD/tấn, thấp hơn 1.24% so với phiên trước đó theo đà giảm của đậu tương. Tuy nhiên những khó khăn trong hoạt động xuất khẩu tại Nam Mỹ do hạn hán làm mực nước tại cảng hạ xuống thấp và biểu tình ở Argentina đã phần nào hạn chế đà giảm.
Ngô có phiên tăng thứ 3 liên tiếp, với mức tăng 1.19%, lên 699.00 cent/giạ. Tồn kho ngô cuối niên vụ 20/21 và 21/22 của Mỹ đều thấp hơn so với mức dự báo của thị trường trong khi tồn kho ngô thế giới cũng thấp hơn so với báo cáo trước. Thêm vào đó, cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil – CONAB cắt giảm sản lượng ngô của Brazil. Nguồn cung toàn cầu liên tục có dấu hiệu cho thấy sự thắt chặt là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của giá. Tuy nhiên, vùng kháng cự 700 vẫn rất mạnh khi kết phiên giá vẫn bị đẩy xuống ngay dưới mức tâm lý này.

Lúa mì kết phiên tăng nhẹ 0.22%, lên mức 683.75 cent/giạ. Tồn kho lúa mỳ của Mỹ của cả hai niên vụ thấp hơn so với mức dự đoán trung bình của thị trường là nguyên nhân chính lý giải cho mức tăng của giá trong phiên hôm qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here