TT thị trường ngày 10/12/2021: S&P 500 và Nasdaq Composite đứt mạch 3 phiên tăng liên tiếp

0
113

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones mất gần 1 điểm còn 35,754.69 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0.72% xuống 4,667.45 điểm và chỉ số Nasdaq Composite rớt 1.7% xuống 15,517.37 điểm. Cả 3 chỉ số chính vẫn ghi nhận mức tăng từ đầu tuần đến nay.

Chứng khoán Mỹ đã xóa bớt phần nào đà tăng trong những phiên gần đây, với đà tăng điểm được thúc đẩy bởi niềm tin rằng biến thể Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó.

Một số cổ phiếu liên quan đến du lịch, dẫn đầu thị trường tăng cao trong tuần, đã quay đầu suy giảm vào ngày thứ Năm. Cổ phiếu Carnival và Norwegian Cruise Line đều giảm 1.6%. Cổ phiếu United Airlines mất 1.7%. Cổ phiếu Expedia và Booking Holdings lần lượt giảm 1.5% và 1.7%. Tuy nhiên, tất cả cổ phiếu này vẫn trên đà ghi nhận mức tăng trong tuần.

Riêng cổ phiếu American Airlines mất 0.4% sau khi công ty cho biết việc giảm lịch bay do vẫn đang chờ giao hàng của Boeing Dreamliner. Cổ phiếu Boeing rớt 1.6%.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có một số diễn biến tích cực. Cổ phiếu CVS tăng 4.5% sau khi công bố triển vọng lạc quan trước ngày hội đầu tư. Cổ phiếu nhà bán lẻ đồ nội thất RH vọt 5.4% sau khi báo cáo lợi nhuận bùng nổ và nâng triển vọng doanh thu.

Các động thái trên thị trường diễn ra một ngày trước thông tin quan trọng về lạm phát. Vào ngày 10/12, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 11. Các chuyên gia kinh tế dự báo tốc độ tăng trưởng cả năm sẽ đạt 6.7%. Nếu đúng như vậy, con số đó sẽ đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/1982.

Điều đó đặt ra rủi ro rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hành động nhanh hơn so với dự báo trước đó. Các quan chức Fed được kỳ vọng sẽ phản ứng với lạm phát tăng nóng bằng cách thông báo vào tuần tới rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu rút lại viện trợ kinh tế của mình.

Bước đầu tiên sẽ là đẩy nhanh tốc độ giảm mua trái phiếu hàng tháng, với các thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng gấp đôi mức thu hẹp lên 30 tỷ USD. Điều này có thể mở đường cho việc nâng lãi suất ngay sau mùa xuân năm 2022 và đánh dấu sự thay đổi chính sách mới nhất của Fed dưới thời Chủ tịch Jerome Powell.

Vào ngày thứ Năm, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này là 184,000 người trong tuần trước, thấp hơn so với dự báo 211,000 người thất nghiệp từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Vàng 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.3% xuống 1,776.56 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.5% còn 1,776.70 USD/oz.

Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 52 năm.

Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tích cực hơn dự kiến cùng với đồng USD mạnh hơn đã gây áp lực cho vàng, nhưng cũng có các nhà đầu tư đang chờ dữ liệu CPI”.

Đồng USD mạnh hơn, làm vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người mua nước ngoài.

“Nếu con số lạm phát tăng cao, thì vàng sẽ ngay lập tức phục hồi và tiến tới mốc 1,800 USD/oz”, ông Haberkorn chia sẻ.

Cuộc họp chính sách của Fed diễn ra vào ngày 14-15/12 sẽ diễn ra ngay sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ công bố vào ngày 10/12.

Vàng đang dao động trong phạm vi tương đối chặt chẽ từ 1,760-1,790 USD/oz kể từ khi rớt mốc 1,800 USD/oz vào cuối tháng 11, khi nhà đầu tư cố gắng đánh giá nhịp độ thu hẹp kích thích của Fed và việc nâng lãi suất.

Trong khi vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Han Tan, Giám đốc phân tích thị trường tại Exinity, nhận định: “Vàng có thể ghi nhận đà tăng mới nếu thị trường trở nên lo ngại về những diễn biến liên quan đến đại dịch hoặc leo thang căng thẳng địa chính trị giữa các nền kinh tế lớn”.

Ngoài những bất ổn kéo dài về biến thể Omicron, nhà đầu tư còn tập trung vào căng thẳng đối với Nga và lập trường của nước này đối với Ukraine, sự tẩy chay ngoại giao của một số quốc gia phương Tây đối với Thế vận hội Bắc Kinh và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 1.40 USD (tương đương 1.9%) xuống 74.42 USD/thùng, rút khỏi mức đỉnh trong phiên là 76.70 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.42 USD (tương đương 2%) còn 70.94 USD/thùng, sau khi chạm đỉnh trong phiên là 73.34 USD/thùng.

Vào ngày thứ Năm, cơ quan xếp hạng Fitch đã hạ bậc các công ty bất động sản China Evergrande Group và Kaisa Group xuống trạng thái “vỡ nợ giới hạn”, nói rằng các công ty này đã vỡ nợ đối với trái phiếu nước ngoài, trong khi một nguồn tin khác cho biết Kaisa đã bắt đầu tái cơ cấu khoản nợ nước ngoài trị giá 12 tỷ USD của mình.

Chuyên gia phân tích Louise Dickson của Rystad Energy nhận định: “Tin tức đã làm trầm trọng thêm lo ngại về tăng trưởng GDP của Trung Quốc và cuối cùng có thể tác động đến nhu cầu mua dầu của khách hàng dầu thô lớn nhất thế giới”.

Vào ngày 09/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã áp đặt các yêu cầu hạn chế Covid-19 cứng rắn hơn ở nước này, nói rằng người dân nên làm việc tại nhà nếu có thể, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và xuất trình thẻ vắc-xin Covid-19 để vào các sự kiện và địa điểm nhất định.

Đan Mạch cũng lên kế hoạch áp đạt các hẹn chế mới, bao gồm đóng cửa nhà hàng, quán bar và trường học, trong khi Trung Quốc đã tạm dừng các chuyến du lịch theo nhóm từ Quảng Đông.

Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục, trong khi số ca nhiễm vẫn tăng vọt ở Singapore và Australia.

Thị trường đã sôi động nhờ những nhận định từ BioNTech và Pfizer rằng mũi tiêm vắc-xin Covid-19 thứ 3 của hãng có thể bảo vệ chống lại sự lây nhiễm từ biến thể Omicron.

Dữ liệu về dự trữ tại Mỹ công bố vào ngày 08/12 cũng gây áp lực lên giá dầu.

Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa giảm 240,000 thùng trong tuần trước, thấp hơn nhiều so với dự báo từ các nhà phân tích, với dự trữ dầu thô tại trung tâm lưu trữ Cushing ở Oklahoma vọt 2.4 triệu thùng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here