TT thị trường ngày 11/01/2022: Phố Wall hồi phục ấn tượng, Nasdaq quay đầu tăng nhẹ, Dow Jones chỉ còn giảm 160 điểm

0
96

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Nasdaq Composite nhích 0.05% lên 14,942.83 điểm. Trong khi, chỉ số S&P 500 lùi 0.14% xuống 4,670.29 điểm và chỉ số Dow Jones mất 162.79 điểm (tương đương 0.45%) còn 36,068.87 điểm, cũng rút khỏi mức đáy trong phiên. Dow Jones có lúc mất hơn 550 điểm đầu phiên.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đã chịu áp lực vào đầu phiên nhưng đã có thể ổn định và sau đó khởi sắc trong phiên, Cổ phiếu Nvidia, Tesla và Apple đều tăng sau khi suy giảm hồi đầu phiên.

Chứng khoán Mỹ đã khởi đầu năm mới đầy khó khăn khi lãi suất nhảy vọt. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tích tắc vượt mốc 1.8% vào sáng ngày thứ Hai sau khi khép lại năm 2021 gần mức 1.51%, nhưng đã ổn định dưới đó vào cuối phiên. Vào ngày 09/01, Goldman Sachs dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm 2022, báo hiệu Phố Wall tăng kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ nỗ lực hơn nữa để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, thị trường dường như gần đạt đến các mức kỹ thuật quan trọng vào ngày thứ Hai. Tại mức đáy trong phiên, Nasdaq Composite thấp hơn 9% so với mức cao kỷ lục ghi nhận hồi tháng 11/2021, đưa chỉ số này đến bờ vực điều chỉnh.

CEO Jamie Dimon của JPMorgan cho thấy quan điểm lạc quan vào ngày thứ Hai, nói với CNBC rằng ông kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay mặc dù dự kiến Fed có thể  nâng lãi suất hơn 4 lần trong năm nay.

Ngay cả với diễn biến trồi sụt trong ngày thứ Hai, chứng khoán Mỹ vẫn giảm mạnh từ đầu năm đến nay. S&P 500 đã giảm 5 phiên liên tiếp và mất 2% kể từ đầu tháng 01/2022. Nasdaq Composite sụt hơn 4% từ đầu năm đến nay.

Chứng khoán Mỹ trồi sụt vào ngày thứ Hai trước khi bước vào một tuần bận rộn với dữ liệu kinh tế và tin tức từ ngân hàng trung ương. Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ có phiên điều trần vào ngày 11/01 trước một hội đồng Thượng viện, trong khi phiên điều trần về đề cử của Thống đốc Fed Lael Brainard cho vị trí phó chủ tịch được ấn định vào ngày 13/01. Các phiên điều trần có thể cung cấp thông tin quan trọng về tương lai của chính sách tiền tệ.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI dự kiến công bố vào ngày 12/01 và được kỳ vọng tăng 7.1%, theo Dow Jones. Chỉ số giá sản xuất PPI dự kiến công bố vào ngày 13/01.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh cũng bắt đầu trong tuần này, với các tập đoàn tài chính như JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo công bố báo cáo vào ngày 14/01.

Vàng 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.3% lên 1,800.76 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.2% lên 1,800.30 USD/oz.

Vàng dao động quanh mốc 1,800 USD/oz bất chấp đà tăng lãi suất, cho thấy thị trường đang xem xét các yếu tố khác như môi trường lạm phát và căng thẳng địa chính trị, chuyên gia phân tích Ole Hansen của Saxo Bank nhận định.

Ông Hansen cho biết: “Đà giảm điểm của chứng khoán cũng có khả năng tạo thêm hỗ trợ cho thị trường kim loại quý”, đồng thời nói rằng lợi suất vẫn là trọng tâm trong tuần này, cùng với dữ liệu lạm phát CPI của Mỹ.

Chỉ số CPI cốt lõi của Mỹ được dự báo tăng từ 4.9% trong tháng trước lên 5.4% trong tháng 12, điều này có thể đẩy nhanh sự cần thiết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, tuy nhiên, lãi suất tại Mỹ tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không đem lại lợi suất.

Lợi suất tăng đã gây áp lực lên thị trường chứng khoán vào ngày thứ Hai khi nhà đầu tư lo ngại về khả năng lãi suất tại Mỹ cao hơn.

Trong khi đó, căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ và Nga về Ukraine và bất ổn ở Kazakhstan cũng đang gây ra những lo ngại về địa chính trị, ông Hansen chia sẻ.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 88 xu (tương đương 1.08%) xuống 80.87 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 67 xu (tương đương 0.85%) còn 78.23 USD/thùng.

Vào đầu phiên, cả 2 hợp đồng đều tăng khoảng 50 xu.

“Giá dầu giảm theo sau thị trường chứng khoán do lo ngại về biến thể Omicron”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Price Futures, nhận định. Thị trường cũng đảo chiều giảm sau khi tăng hồi đầu phiên do Libya cho biết sản lượng dầu tại nước này đang tăng.

Chứng khoán thế giới tiếp tục lao dốc trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vọt lên đỉnh 2 năm, khi nhà đầu tư rút bớt khỏi các tài sản rủi ro trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất vào tháng 3/2022.

Những lo ngại về biến thể Omicron đã lan đến thị trường dầu, khiến giá dầu suy yếu. Tuần trước, giá dầu vọt 5% sau khi các cuộc biểu tình ở Kazakhstan làm gián đoạn đường sắt và ảnh hưởng đến sản lượng tại mỏ dầu Tengiz của nước này, trong khi việc bảo trì đường ống ở Libya đã làm sản lượng giảm từ 1.3 triệu thùng/ngày hồi năm ngoái xuống còn 729,000 thùng/ngày.

Công ty khai thác dầu lớn nhất Kazakhstan, Tengizchevroil, đang dần gia tăng sản xuất để về mức bình thường tại mỏ dầu Tengiz sau khi các cuộc biểu tình đã làm gián đoạn sản xuất trong những ngày gần đây.

Sản lượng của Libya tăng mạnh vào ngày thứ Hai, và lo ngại về sự gia tăng sản lượng tại Libya đã ảnh hưởng đến thị trường.

Tuần trước, dầu đã tìm thấy hỗ trợ từ sự gia tăng nhu cầu toàn cầu và nguồn cung bổ sung từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh thấp hơn dự báo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here