TT thị trường ngày 11/02/2022: Dow Jones mất hơn 500 điểm, Nasdaq Composite giảm hơn 2% sau báo cáo lạm phát Mỹ

0
119

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Nasdaq Composite mất 2.1% còn 14,185.64 điểm, còn chỉ số S&P 500 lùi 1.8% xuống 4,504.08 điểm và chỉ số Dow Jones rớt 526.47 điểm (tương đương 1.47%) xuống 35,241.59 điểm. Chứng khoán Mỹ đã biến động trong cả phiên, với tất cả 3 chỉ số chính có thời điểm tăng trong thời gian ngắn và Dow Jones sụt hơn 600 điểm tại mức đáy trong phiên.

Cuối cùng, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ khi nhà đầu tư bắt đầu dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể quyết liệt hơn với chính sách thắt chặt để đối phó với lạm phát.

Báo cáo vào ngày thứ Năm cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 01/2022 tại Mỹ tăng 7.5% so cùng kỳ năm ngoái, nóng hơn dự báo và mạnh nhất kể từ năm 1982. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt ngưỡng 2% sau khi bắt đầu năm nay ở mức 1.51%.

Lãi suất ngắn hạn thậm chí còn tăng mạnh hơn, một dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng Fed sẽ hành động theo một cách lớn hơn để kiểm soát lạm phát. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm cộng hơn 26 điểm cơ bản trong phiên ghi nhận biến động mạnh nhất kể từ năm 2009.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm thêm vào đầu phiên chiều sau khi Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, James Bullard, nói với Bloomberg News rằng ông sẵn sàng nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 3/2022 và muốn thấy lãi suất tăng thêm 100 điểm cơ bản vào tháng 7/2022.

Các cổ phiếu công nghệ lớn lao dốc với cổ phiếu Microsoft mất 2.8%. Cổ phiếu Shopify giảm 3.4%, còn cổ phiếu Adobe sụt 5%. Lãi suất cao có xu hướng gây áp lực lên các cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng khác vì chúng khiến thu nhập trong tương lai trở nên kém hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.

CME đánh giá khả năng gần như 100% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3/2022. Thị trường cũng dự đoán 61% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất 7 lần trong năm nay.

Cổ phiếu của các công ty xây dựng và tiện ích, cũng rất nhạy cảm với lãi suất, có thành quả yếu kém vào ngày thứ Năm.

Tuy nhiên, bất chấp đà giảm điểm vào ngày thứ Năm, các chỉ số chính vẫn tăng nhẹ từ đầu tuần đến nay.

Vàng

Hợp đồng vàng giao ngay giảm tới 0.6% sau khi dữ liệu lạm phát tại Mỹ nóng hơn dự báo đã hỗ trợ trường hợp nâng lãi suất một cách tích cực, tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng này xóa sạch mức giảm và tiến 0.2% lên 1,835.71 USD/oz.

Hợp đồng vàng tương lai hầu như không thay đổi ở mức 1,837.40 USD/oz.

“Môi trường lãi suất tăng sẽ tác động đến thị trường vàng”, David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định. “Tuy nhiên, mặt khác của vấn đề đó là sự xác nhận về xu hướng lạm phát đang diễn ra mà chúng tôi tin rằng là động lực cơ bản sau động thái gần đây của vàng”.

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 tuần, làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Trong khi vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, thì việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 01/2022 tại Mỹ vọt 7.5% trong 12 tháng qua, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1982, cao hơn dự báo tăng 7.3%.

Các hợp đồng lãi suất tương lai đã tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0.5 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách tháng tới sau dữ liệu lạm phát.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mốc 2% lần đầu tiên trong 2 năm rưỡi.

Chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận định: “Tôi đoán những người tham gia thị trường hiện dự báo 6 đợt nâng lãi suất trong năm nay, có một số lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và điều đó đang hỗ trợ vàng”.

Dầu

Sau khi tăng hơn 1% vào đầu phiên, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 14 xu (tương đương 0.15%) xuống 91.41 USD/thùng. Trong khi, hợp đồng dầu WTI tiến 22 xu (tương đương 0.25%) lên 89.88 USD/thùng.

Sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ công bố vào ngày thứ Năm ở mức nóng nhất trong 40 năm, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, James Bullard, cho biết ông muốn nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản vào ngày 01/7/2022.

Các hợp đồng lãi suất tương lai của Mỹ cho thấy 60% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3/2022 sau những nhận định của ông Bullard. Thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ.

Đồng USD đã xóa bớt đà giảm. Đồng USD mạnh hơn làm dầu và các hàng hóa khác trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Vào ngày thứ Tư (09/02), giá dầu đã tăng sau khi dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm trong tuần trước xuống thấp nhất kể từ tháng 10/2018, trong khi nhu cầu nhiên liệu đạt mức cao kỷ lục.

Sau dữ liệu về dự trữ tại Mỹ, giá dầu đã đảo chiều giảm do việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp của Iran – Mỹ một ngày trước đó. Một thỏa thuận thành công có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ Iran và giảm bớt tình trạng nguồn cung toàn cầu bị eo hẹp.

Vào ngày thứ Năm, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết trong một báo cáo định kỳ hàng tháng rằng nhu cầu dầu thế giới có thể tăng mạnh hơn nữa trong năm nay, khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19.

Nhìn chung, nguồn cung dầu thô ít ỏi, sản lượng và dự trữ thấp đang khiến giá dầu tăng, theo Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here