TT thị trường ngày 11/03/2022: Phố Wall nhuốm sắc đỏ

0
155

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm khi các cuộc đàm phán hòa bình bất thành giữa Nga và Ukraine khiến nhà đầu tư lo sợ về tác động của xung đột địa chính trị đến tăng trưởng toàn cầu.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 112.18 điểm còn 33,174.07 điểm, sau khi tăng mạnh hơn 650 điểm trong phiên trước. Chỉ số S&P 500 hạ 0.4% còn 4,259.52 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite rớt 1% xuống 13,129.96 điểm do đà rớt giá của hai cổ phiếu thành viên Apple và Meta Platforms.

Cuộc đàm phán trong ngày thứ Năm giữa các ngoại trưởng Nga và Ukraine kết thúc với rất ít tiến triển về các vấn đề như đình chiến hoặc tạo lối đi an toàn cho những người dân đang cố rời thành phố đang bị bao vây Mariupol.

Diễn biến trên các thị trường liên quan chặt chẽ với xung đột Nga-Ukraine và có mối tương quan nghịch biến với giá năng lượng, vốn đang trên đà leo dốc mạnh do chiến tranh Nga-Ukraine. Kể từ ngày 24/02 – thời điểm Nga xâm lược Ukraine – giá dầu thô WTI tại Mỹ đã tăng hơn 14%, trong khi cùng kỳ dầu thô Brent tăng khoảng 15%.

Tuy nhiên, giá dầu đã phần nào hạ nhiệt trong 2 phiên vừa qua. Hôm thứ Tư, dầu WTI và Brent trượt dài hơn 12% và 13%. Còn trong ngày thứ Năm, dầu WTI giảm về khoảng 106 USD/thùng, trong khi dầu Brent trượt 1% xuống gần 109 USD/thùng.

Các cổ phiếu thuộc lĩnh vực năng lượng như Chevron và Exxon Mobil tăng lần lượt 2.7% và 3.1%.

Thời gian gần đây, các kênh hàng hóa khác cũng ghi nhận sự phục hồi ngoạn mục so với thời điểm chiến tranh bắt đầu, dù tạm rút lui trong ngày thứ Tư nhưng đã nhanh chóng tăng lại trong ngày thứ Năm. Vàng và bạc cũng tăng giá khi nhà đầu tư lo lắng về tác động của giá cả cao đến đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Cổ phiếu Amazon nhảy vọt 5.4% sau khi công ty công bố chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 1:20 và mua lại 10 tỷ USD cổ phiếu quỹ. Cổ phiếu CrowdStrike tăng mạnh 12.5% sau khi công bố báo cáo tài chính vượt dự báo và nâng dự báo lợi nhuận.

Ngược lại, các cổ phiếu còn lại chìm trong sắc đỏ, với cổ phiếu Zoom Video rớt 5.3% và Microsoft giảm 1%. Cổ phiếu Apple và Meta Platforms hạ lần lượt 2.7% và 1.7%, cổ phiếu Tesla lùi 2.4%.

Cổ phiếu Goldman Sachs giảm 1.1% sau khi tuyên bố đóng cửa hoạt động tại Nga, trở thành một trong những ông lớn ngân hàng đầu tư toàn cầu đầu tiên làm như thế sau khi Nga tiến công Ukraine vào tháng trước. JPMorgan đưa ra tuyên bố tương tự vào chiều thứ Năm. Cổ phiếu JPMorgan giảm 1.2%.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo lạm phát chính, tăng 7.9% trong tháng 2/2022, mức đỉnh mới 40 năm và cao hơn dự báo 7.8% từ các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Dow Jones. So với tháng trước, CPI tăng 0.8%, cũng cao hơn ước tính 0.7%.

Trên thị trường trái phiếu, lần đầu tiên kể từ ngày 25/02, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng vượt mức 2%.

Nhà đầu tư cũng đang đánh giá động thái rút lại các biện pháp kích thích sớm hơn dự báo của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). ECB cho biết sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu vào quý 3 năm nay nếu các số liệu kinh tế cho phép làm điều đó.

ECB đưa ra quyết định trên trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến nhóm họp vào tuần tới với dự báo sẽ nâng lãi suất.

Vàng

Giá vàng giao ngay tăng 0.2% lên 1,996.30 USD/oz vào lúc 18h53 (giờ GMT), sau khi giảm sâu tới 3% hôm thứ Tư. Giá vàng tương lai tại Mỹ đóng cửa với mức tăng 0.6% lên 2,000.40 USD/oz.

Làn sóng đổ xô vào các tài sản được xem là “vịnh tránh bão” trong tuần này đã đẩy giá vàng lên sát các mức cao kỷ lục xác lập vào tháng 8/2020.

Nhà đầu tư cũng quan tâm đến loạt số liệu lạm phát tháng 2 từ Mỹ, vốn khớp với kỳ vọng nhưng cũng đồng thời cho thấy đà tăng hàng năm mạnh nhất kể từ tháng 1/1982.

“Các số liệu lạm phát đương nhiên là yếu tố cơ bản tích cực đối với vàng. Tuy nhiên, vấn đề địa chính trị đang làm lu mờ các số liệu kinh tế trong thời điểm hiện tại”, nhận định của Jim Wycoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals.

“Các nhà đầu cơ vàng giá lên đã tốn rất nhiều công sức để đẩy kim loại quý lên mức cao kỷ lục trong tuần này. Cho nên dù hiện tại số liệu lạm phát tăng cũng không đem lại nhiều hỗ trợ vì đà tăng của giá vàng đã hụt hơi.”

Trong bối cảnh giá dầu và các loại hàng hóa khác tăng vọt, hiện nhà đầu tư đang chờ đợi thông báo chính sách tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 16/03.

Thông tin ảnh hưởng không tốt đến các tài sản có tính rủi ro cao hơn là cuộc đàm phán giữa các ngoại trưởng Nga và Ukraine không đạt được tiến triển rõ rệt vào về việc đình chiến.

Giá bạch kim tăng 0.4% lên 2,948.73 USD/oz. Kim loại quý này xác lập mức cao kỷ lục 3,440.76 USD/oz trong ngày thứ Hai trước lo sợ về tình trạng gián đoạn nguồn cung từ Nga, quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Nhìn chung, giá vàng và bạch kim vẫn còn “tương đối khả quan” với các chỉ báo kỹ thuật đều cho thấy hai kim loại này sẽ tăng giá, nhận định của Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures. Ông cho biết thêm rằng diễn biến trong ngày thứ Năm có thể tạo tiền đề cho giá vàng trong thời gian tới.

Hợp đồng bạc tương lai tăng 0.7% lên 25.90 USD/oz trong khi bạch kim nhận 0.1% lên 1,077.37 USD/oz.

Dầu

Kể từ thời điểm Nga tiến công Ukraine vào ngày 24/02, thị trường dầu đã ghi nhận đợt biến động mạnh nhất trong hai năm. Hôm thứ Tư, dầu Brent chứng kiến phiên rớt giá mạnh nhất kể từ tháng 4/2020. Hai ngày trước đó, giá nhiên liệu này chạm mức cao nhất trong 14 năm tại 139 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent giảm 1.81 USD, tương ứng 1.6%, xuống 109.33 USD/thùng sau khi có thời điểm nhảy vọt tới 6.5% trong phiên. Hợp đồng dầu thô WTI rớt 2.68 USD/thùng (tương ứng 2.5%) xuống 106.02 USD/thùng, đánh dấu sự đảo chiều mạnh so với mức tăng hơn 5.7% trong phiên.

Tại một cuộc họp trong ngày thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ tiếp tục hoàn thành các cam kết về cung cấp năng lượng theo hợp đồng. Được biết, Nga là một nước sản xuất năng lượng lớn cung cấp 1/3 lượng xăng cho châu Âu và 7% lượng dầu cho toàn cầu.

Hôm thứ Tư, dầu Brent lao dốc 13% sau khi đại sứ quán các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết nước này sẽ khuyến khích Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cân nhắc việc tăng sản lượng.

Tiếp theo thông báo của đại sứ quán, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei cho biết thành viên OPEC này cam kết hoàn thành các thỏa thuận hiện tại với OPEC về việc tăng sản lượng mỗi tháng thêm 400,000 thùng/ngày.

Trong khi UAE và Ả-rập Xê-út vẫn còn nguồn cung dự phòng, một số nhà sản xuất khác thuộc liên minh OPEC+ đang cố gắng đáp ứng các mục tiêu sản lượng vì cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức trong những năm gần đây.

Được biết,Mỹ đang có động thái dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đã áp đặt trong những năm gần đây đối với ngành dầu mỏ Venezuela và cũng đang nỗ lực đạt được thỏa thuận hạt nhân với Tehran, qua đó có thể dẫn tới việc gia tăng nguồn cung dầu. Thị trường cũng dự đoán Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có thể xuất thêm nhiều dầu mỏ từ kho dự trữ và kỳ vọng sản lượng tại Mỹ sẽ ngày càng tăng cao.

Một số chuyên viên giao dịch không đồng tình rằng đà phục hồi đã chấm dứt. Một số cho rằng đà giảm giá gần đây có thể phần nào do hoạt động chốt lời, với dẫn chứng rằng giá dầu vẫn còn tăng hơn 15% kể từ khi cuộc tiến công xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here