TT thị trường ngày 12/07/2021: Chứng khoán châu Á ngập trong sắc xanh, Nikkei 225 tăng hơn 2%

0
237

Chứng khoán châu Á khởi sắc vào sáng ngày 12/07 khi nhà đầu tư dõi theo tình hình Covid-19 trong khu vực.

Tính tới lúc 9h ngày 12/07, chỉ số Nikkei 225 tăng 2.16%, trong khi Topix tiến 1.71%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0.83%. Chỉ số ASX 200 cộng 0.88%.

Xét chung, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương tăng 0.31%.

Đà tăng của chứng khoán châu Á trên tiếp nối phiên lập kỷ lục của Phố Wall trong ngày 09/07. Cụ thể, chỉ số Dow Jones tăng 448.23 điểm và lập kỷ lục 34,870.16 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.1% lên mức cao mọi thời đại 4,369.55 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1% lên 14,701.92 điểm, cũng ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 12/7, giá vàng giao ngay giảm 0,07% xuống 1.806,6 USD/ounce vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng giảm 0,19% xuống 1.807,2 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng thứ Hai (12/7) vì áp lực từ sự phục hồi của lợi suất trái phiếu Mỹ, theo đó làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Tuy nhiên, đồng USD yếu đã kìm hãm phần nào đà giảm của kim loại quý. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,33% xuống 92,102. Đồng USD yếu giúp vàng rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Tháng trước, thị trường vàng giảm mạnh khi ghi nhận mức giảm hàng tháng tồi tệ nhất trong gần 5 năm và tháng 6 tồi tệ nhất trong 8 tháng. Vì vậy, theo chuyên gia của Kitco News, câu hỏi hiện giờ là với việc giá trở lại trên 1.800 USD/ounce, liệu kim loại quý có thể phục hồi trở lại.

Một số nhà phân tích cũng đang đưa ra những lo ngại về biến động giá do tất cả xu hướng đi ngược chiều trên thị trường. Tuần trước, thị trường đã ghi nhận lãi suất thực tế giảm xuống dưới -1% lần đầu tiên kể từ tháng 4. Trong khi đồng USD có khả năng chạm ngưỡng kháng cự dưới 93 điểm.

Về phía ngân hàng trung ương, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ Năm (8/7) cho biết đang hướng tới mục tiêu lạm phát trung bình là 2% trong trung hạn, nghĩa là họ sẽ để lạm phát tăng và nền kinh tế nóng lên.

Và cuối cùng, Trung Quốc hôm thứ Sáu (9/6) đã giảm lãi suất và hạ yêu cầu dự trữ đối với các ngân hàng, giải phóng khoảng 1.000 tỷ nhân dân tệ vào nền kinh tế.

Điều này nghĩa là thị trường chưa thể phục hồi. Và do đó, vàng chỉ có thể neo trên 1.800 USD/ounce.

Tuy nhiên, một số nhà giao dịch chú ý nhiều hơn tới tiềm năng dài hạn của kim loại quý.

Báo cáo dòng chảy đầu tư vào các quỹ ETF vàng trong tháng 6 cho thấy một số nhà đầu tư đã tận dụng mức giá thấp như một cơ hội để mua vào. Bất chấp mức giảm gần 7% trong tháng 6, lượng vàng do các quỹ ETF nắm giữa trên toàn cầu tăng 2,9 tấn. Dù không nhiều nhưng điều này cho thấy thị trường vàng có bao nhiêu hỗ trợ.

Một báo cáo khác thực sự nhấn mạnh tiềm năng của vàng được thể hiện thông qua kết quả cuộc khảo sát của Greenwich Associates. Công ty đã liên hệ với 500 nhà đầu tư tổ chức từ khắp nơi trên thế giới để nói về thị trường vàng.

Điểm nổi bật của cuộc khảo sát là 1/5 nhà đầu tư phân bổ vào vàng. Trong số đó, 38% muốn tăng phân bổ cho vàng trong ba năm tới.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,17% lên 74,69 USD/thùng vào lúc 7h14 (giờ Việt Nam) ngày 12/7. Giá dầu thô Brent giao tháng 9 cũng tăng 0,04% lên 75,62 USD/thùng.

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (12/7), sau khi tăng hai phiên liên tiếp vào tuần trước nhờ dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm.

Tuy nhiên, sự bất đồng giữa các thành viên của Tổ chức các nhà xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường dầu.

Đầu tuần trước, OPEC+ đã hoãn cuộc họp lần thứ ba để hoàn tất quyết định về giai đoạn tiếp theo của việc tăng sản lượng và hạn ngạch sản xuất của mỗi quốc gia. Arab Saudi, Nga và UAE được cho là đang chật vật để đạt được một thỏa hiệp.

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm do thâm hụt dầu ngày càng lớn, mà hiện Fitch Rating đánh giá là hơn 1 triệu thùng mỗi ngày. Nguồn cung dầu bị hạn chế bởi quyết định sản lượng của liên minh trước đó, trong khi nhu cầu dầu thô đang tăng lên khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau những cú sốc liên quan đến đại dịch.

Việc OPEC+ và các đồng minh gồm cả Nga, còn được gọi là OPEC+, trì hoãn quyết định về mức độ tăng sản lượng dầu thô, đặt ra câu hỏi về năng lực điều phối sản xuất của liên minh và nêu rõ những bất đồng về chính sách cung ứng, theo Fitch Ratings.

Trong khi đó, tại Mỹ, các công ty năng lượng đã bổ sung thêm giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ hai liên tiếp vào tuần trước khi giá dầu gần đây tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, thúc đẩy một số nhà khai thác quay trở lại các mỏ dầu.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 4 giàn lên 479 trong tuần tính đến ngày 9/7, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Theo đó đưa tổng số giàn khoan tăng thêm là 221 giàn, tăng 85,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Số giàn khoan cũng tăng 49% kể từ khi giảm xuống mức thấp kỷ lục 244 giàn vào tháng 8/2020, theo dữ liệu được theo dõi từ năm 1940 của Baker Hughes.

Cụ thể, các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 2 giàn lên 378 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4,2020, trong khi các giàn khoan khí đốt cũng tăng thêm 2 giàn lên 101, theo Reuters.

Nông sản

Giá ngô giảm do các đợt mưa gần đây giúp cho cây ngô thụ phấn tốt, giá đậu tương giảm 7-3/4 cent xuống 13,19-1/2 USD/bushel; ngô cũng giảm giảm 7-1/4 cent xuống 5,23-3/4 USD/bushel.

Giá đậu tương Mỹ giảm trong phiên vừa qua do dự báo thời tiết ở các khu vực trồng trọt của Mỹ sẽ mát mẻ nhờ mưa, mặc dù tình trạng khô hạn ở khu vực Trung Tây nước này vẫn đe dọa ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng.

Trong khi đó, giá ngô giảm do các đợt mưa gần đây giúp cho cây ngô thụ phấn tốt.
Kết thúc phiên giao dịch, giá đậu tương Mỹ giao dịch trên sàn Chicago giảm 7-3/4 cent xuống 13,19-1/2 USD/bushel; ngô cũng giảm giảm 7-1/4 cent xuống 5,23-3/4 USD/bushel.
Nhóm ngành công nghiệp ethanol ngô của Brazil (Unem) dự báo việc sản xuất ethanol từ ngô sẽ đóng góp 20% tổng nguồn cung ethanol của nước này vào năm 2030, so với khoảng 8% trong năm nay.
Hiện tại diện tích trồng ngô tại Brazil chỉ bằng khoảng 60% diện tích trồng đậu tương và điều này là cơ hội để nông dân có thể mở rộng diện tích gieo trồng ngô mà không phải chuyển sang các khu vực mới.
Thông tin này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến giá ngô trong ngắn hạn, nhưng sẽ là yếu tố thúc đẩy nông dân mở rộng diện tích gieo trồng ngô và nhu cầu sử dụng ngô trong sản xuất ethanol của Brazil. Tuy nhiên rất khó để đánh giá tác động của hai yếu tố này lên cán cân cung cầu ngô do là một dự báo có tính chất dài hạn.
Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (SADER), Mexico sẽ không tự chủ nguồn cung ngô vào năm 2024 và vẫn sẽ phải nhập khẩu gần 6 triệu tấn ngô vàng. Triển vọng này được đưa ra sau khi chính phủ nước này tuyên bố kế hoạch cắt giảm nhập khẩu, chủ yếu từ Mỹ, bằng cách thúc đẩy sản xuất ngũ cốc trong nước.
Hiện tại tiêu thụ ngô toàn quốc là 44 triệu tấn/năm, trong đó có 28.8 triệu tấn được sản xuất trong nước. Theo ước tính, trong 16 – 17 triệu tấn nhập khẩu hiện tại, khoảng 8-10 triệu tấn sẽ được thay thế bằng sản xuất nội địa vào năm 2024.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here