TT thị trường ngày 12/08/2021: Dow Jones tăng tiếp 220 điểm sau báo cáo lạm phát

0
212
TT thị trường ngày 12/08/2021: Dow Jones tăng tiếp 220 điểm sau báo cáo lạm phát
TT thị trường ngày 12/08/2021: Dow Jones tăng tiếp 220 điểm sau báo cáo lạm phát

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones cộng 220.30 điểm (tương đương 0.6%) lên 35,484.97 điểm, mức đóng cửa cao kỷ lục mới. Chỉ số này được thúc đẩy bởi đà tăng của các cổ phiếu như Caterpillar và Home Depot. Chỉ số S&P 500 tiến 0.2% lên 4,447.70 điểm, cũng ghi nhận mức cao mọi thời đại. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.1% xuống 14,765.14 điểm.

Báo cáo vào ngày thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 7 của Mỹ vọt 5.4% kể từ năm ngoái, cao hơn một chút so với dự báo tăng 5.3% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Chính phủ cho biết CPI tháng 7 đã tăng 0.5% so với tháng trước.

Tuy nhiên, nhà đầu tư đang tập trung vào tỷ lệ lạm phát cốt lõi, vốn có thể báo hiệu lạm phát sẽ tiếp tục ổn định và nền kinh tế vẫn sẽ vững mạnh. CPI, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, tăng 0.3% trong tháng trước, thấp hơn dự báo tăng 0.4%. Chỉ số giá cốt lõi vẫn vọt 4.3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá ô tô đã qua sử dụng, vốn được các nhà đầu tư xem là một dấu hiệu của lạm phát ngoài tầm kiểm soát, chỉ nhích 0.2% trong tháng 7 sau khi tăng mạnh hơn 10% trong tháng trước đó.

Seema Shah, Giám đốc chiến lược tại Principal Global Investors, nhận định: “Dữ liệu có thể giúp trấn an những lo ngại của nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quá bình thản trước áp lực lạm phát. Những chi tiết của dữ liệu được công bố cho thấy một số nới lỏng trong việc tái mở cửa kinh tế và sự thiếu hụt nguồn cung thúc đẩy giá cả leo cao, và có khả năng cho thấy rằng lạm phát có thể đã đạt đỉnh. Nhà đầu tư ủng hộ quan điểm lạm phát chỉ là tạm thời sẽ cảm thấy được an ủi một chút”.

Chỉ số lạm phát đã hỗ trợ niềm tin của Fed rằng áp lực giá cả tăng cao chỉ là “tạm thời” khi nền kinh tế phục hồi từ cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm trong bối cảnh báo cáo lạm phát và cuộc bán đấu giá mạnh. Lãi suất giảm nhanh sau khi Chủ tịch Fed khu vực Dallas, Robert Kaplan, nói với CNBC rằng Fed có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu vào tháng 10/2021.

Chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới bất chấp số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

Vàng

Giá vàng hôm nay 12/8: Vàng miếng SJC tăng nhẹ, mức điều chỉnh 100.000 đồng/lượng - Ảnh 2.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 12/8, giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1,751,7 USD/ounce vào lúc 7h05 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,03% lên 1.753,85 USD.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (11/8) sau khi dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ làm giảm lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thu hồi các biện pháp hỗ trợ kinh tế sớm hơn dự báo.

Báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ vào tuần trước đã gây áp lực lên giá vàng và giữ nó ở dưới mức quan trọng 1.800 USD vì các nhà đầu tư lo ngại Fed có thể giảm thu mua tài sản  sớm.

Tuy nhiên dữ liệu công bố hôm 11/8 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 7 tăng như dự đoán, làm giảm bớt những lo ngại đó và thúc đẩy vàng, theo ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures (Chicago, Mỹ).

“Số liệu lạm phát như dự kiến khiến Fed phải băn khoăn và duy trì chiến lược chờ đợi – xem xét và phân tích thêm các dữ liệu kinh tế”, ông nói thêm.

Vàng cũng được hỗ trợ khi đồng USD giảm từ mức cao nhất trong hơn 4 tháng và lợi suất trái phiếu Mỹ thấp hơn, theo đó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Michael Matousek, nhà giao dịch tại U.S. Global Investors, lưu ý rằng lạm phát vẫn ở mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 7, và cho biết lạm phát dai dẳng có thể khiến giá vàng tăng cao hơn ngay cả khi lãi suất tăng.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc tăng 1% lên 23,55 USD/ounce, giá bạch kim tăng 2,5% lên 1.020,07 USD, trong khi giá palladium giảm 0,3% xuống 2.633,90 USD, theo Reuters.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu WTI tương lai tiến 1.36% lên 69.25 USD/thùng. Hồi đầu phiên, hợp đồng này đã giảm hơn 2% và dao động ở mức thấp 66.67 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent tương lai cộng 1.15% lên 71.44 USD/thùng.

Giá dầu đã suy giảm vào sáng ngày thứ Tư sau khi CNBC đưa tin Nhà Trắng cho biết OPEC+ cần tăng sản lượng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Jake Sullivan, nói với CNBC rằng: “Các thị trường năng lượng cạnh tranh sẽ đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định và đáng tin cậy, và OPEC+ phải hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ đà phục hồi”.

OPEC+ đã đồng thuận hồi tháng 7 sẽ tăng sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức sản lượng trước đại dịch. OPEC+ đã cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày trong giữa năm 2020. Các nhà sản xuất Mỹ cũng giảm sản lượng khi nhu cầu sụt giảm mạnh.

Nhà Trắng cho biết thỏa thuận hồi tháng 7 của OPEC+ “đơn giản là không đủ”.

Trong những tháng gần đây, giá khí đốt tiêu thụ ở Mỹ đã tăng khi nền kinh tế tái mở cửa. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang giám sát thị trường nội địa về các hoạt động bất hợp pháp có thể phát sinh làm giá cả leo thang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here