TT thị trường ngày 13/01/2022: Nasdaq Composite tăng 3 phiên liên tiếp

0
90

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 tiến 0.28% lên 4,726.35 điểm. Nasdaq Composite cộng 0.23% lên 15,188.39 điểm, ghi nhận 3 phiên tăng liên tiếp. Chỉ số Dow Jones liên tục trồi sụt trong phiên, khép phiên nhích 38.3 điểm (tương đương 0.11%) lên 36,290.32 điểm.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 12 tại Mỹ, một thước đo giá cả nhiều loại hàng hóa, vọt 7% so cùng kỳ. Đó là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1982, nhưng phù hợp với dự báo từ nhiều chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Trong khi, mức tăng so với tháng trước hơi nóng hơn dự kiến.

Tuy nhiên, lãi suất đã tăng mạnh trong tuần đầu tiên của năm 2022, dẫn đến đợt bán tháo nhóm cổ phiếu công nghệ. Điều đó cho thấy báo cáo lạm phát tăng nóng, và sự thắt chặt chính sách trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ít nhất có thể đã được định giá phần nào trên thị trường.

Các cổ phiếu liên quan đến tăng trưởng kinh tế nằm trong số những cổ phiếu tăng mạnh nhất, với cổ phiếu Mosaic cộng 3.8% và cổ phiếu Freeport-McMoRan vọt 5%. Cổ phiếu Microsoft và Alphabet đều tăng 1%, còn cổ phiếu Tesla tiến gần 4%.

Mặt khác, cổ phiếu Biogen sụt 6.7% sau thông tin rằng Medicare sẽ chỉ chi trả chi phí cho thuốc Aduhelm trị Alzheimer của công ty dành những bệnh nhân mắc các triệu chứng giai đoạn đầu được đăng ký thử nghiệm lâm sàng. Lĩnh vực y tế là một điểm yếu của thị trường vào ngày thứ Tư, với đà sụt giảm của cổ phiếu Merck và Amgen gây áp lực cho Dow Jones.

Diễn biến trong ngày thứ Tư tiếp nối một tuần phục hồi đối với chứng khoán, với nhóm cổ phiếu công nghệ nói riêng đã giảm mạnh từ tuần đầu tiên của năm 2022 do lãi suất tăng vọt. Đà lao dốc trong tuần trước đã đưa nhiều thành phần trên thị trường đến gần các mức kỹ thuật quan trọng được các chuyên gia trên Phố Wall theo sát.

Lợi suất trái phiếu, tăng vọt vào đầu năm 2022, dường như đã ổn định, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lùi xuống 1.73% vào ngày thứ Tư sau khi vượt mốc 1.8% hồi đầu tuần này.

Mặc dù CPI không phải là thước đo lạm phát chính của Fed, các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi nhiều biện pháp khác nhau khi bước vào thực hiện giai đoạn đầu tiên để thắt chặt chính sách. Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các nhà lập pháp Thượng viện Mỹ vào ngày 11/01 rằng ông dự báo lãi suất sẽ tăng trong năm nay cùng với việc kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng 3/2022 và cắt giảm lượng tài sản nắm giữ.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.2% lên 1,825.83 USD/oz, nới rộng đà tăng sau khi tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2021 vào ngày 11/01. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.5% lên 1,827.3 USD/oz.

Đồng USD đã giảm xuống đáy 2 tháng sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ tăng mạnh nhất trong gần 4 thập kỷ, làm vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nước ngoài. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm.

Chuyên gia phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết giá vàng đã tăng đáng kể ngay cả khi thị trường chờ đợi đợt nâng lãi suất đầu tiên của Fed vào tháng 3/2022.

“Trong lịch sử, vàng thường có xu hướng tăng giá sớm trong các đợt nâng lãi suất. Diễn biến giá cho thấy thị trường đã định giá các rào cản nâng lãi suất và phạm vi sức mạnh đồng USD trong ngắn hạn”, bà Cooper nói.

Trong khi vàng thường được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát gia tăng có thể giữ cho vàng được hỗ trợ trong những tuần tới, đẩy vàng lên ngưỡng kháng cự kỹ thuật quanh mức 1,830 USD/oz, David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định.

Kìm hãm đà tăng của vàng là đà leo dốc chứng khoán trên Phố Wall khi số liệu lạm phát xoa dịu một số lo ngại về việc nâng lãi suất nhanh hơn dự kiến.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.24 USD (tương đương 1.5%) lên 84.96 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.62 USD (tương đương 2%) lên 82.84 USD/thùng.

Chứng khoán Mỹ, vốn thường di chuyển song song với giá dầu, cũng tăng điểm, trong khi đồng USD suy yếu cũng cung cấp hỗ trợ. Đồng USD yếu hơn làm các hợp đồng dầu, vốn neo giá theo đồng bạc xanh, trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Các nhà sản xuất dầu OPEC+ tiếp tục duy trì sản lượng hơn 3 triệu thùng/ngày, trong khi xuất khẩu của Iran bị kìm hãm do tiếp tục các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mặc dù các nhà sản xuất OPEC+ đã nâng mục tiêu sản lượng mỗi tháng, nhưng những khó khăn về kỹ thuật đã khiến một số quốc gia không đạt được mức hạn ngạch sản lượng.

Chuyên gia phân tích Jeffrey Halley của Oanda nhận định: “Giả sử tăng trưởng của Trung Quốc không chậm lại, biến thể Omicron biến mất, và với khả năng nâng sản lượng của OPEC+ rõ ràng bị hạn chế, tôi không thấy có lý do nào để dầu Brent không thể tiến về mốc 100 USD/thùng trong quý 1/2022, có thể sớm hơn nữa”.

Trong khi đó, mức độ lọc dầu nhiên liệu máy bay ở châu Âu đã về mức trước đại dịch khi nguồn cung trong khu vực eo hẹp và và hoạt động hàng không toàn cầu phục hồi.

Vào ngày thứ Ba, dữ liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 1.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 07/01/2021.

Vào ngày 11/01, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã nâng triển vọng nhu cầu dầu của mình, dự báo nhu cầu dầu tại Mỹ sẽ tăng 840,000 thùng/ngày trong năm 2022, cao hơn so với dự báo trước đó tăng 700,000 thùng/ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here