TT thị trường ngày 13/08/2021: Dow Jones và S&P 500 nối dài chuỗi kỷ lục mới

0
239
TT thị trường ngày 27/09/2021: Tăng 3 phiên liên tiếp, S&P 500 ghi nhận sắc xanh trong tuần qua
TT thị trường ngày 27/09/2021: Tăng 3 phiên liên tiếp, S&P 500 ghi nhận sắc xanh trong tuần qua

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 14.88 điểm lên 35,499.85 điểm, mức đóng cửa cao kỷ lục. Chỉ số S&P 500 tiến 0.3% lên 4,460.83 điểm, cũng ghi nhận mức kỷ lục mới. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.3% lên 14,816.26 điểm.

Trong số các lĩnh vực thuộc S&P 500, lĩnh vực y tế và công nghệ có thành quả vượt trội hơn, lần lượt tăng 0.8% và 0.6%, trong khi các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và nguyên vật liệu giảm điểm. Cổ phiếu Salesforce và Apple là những cổ phiếu tăng mạnh nhất thuộc Dow Jones, trong khi cổ phiếu Home Depot và Visa chìm trong sắc đỏ.

“Mặc dù bề nổi tương đối êm dịu, nhưng vẫn có một số biến động khác dưới bề nổi của S&P 500”, Chuyên gia phân tích Chris Hussey của Goldman Sachs viết. “Công nghiệp, nguyên vật liệu và năng lượng đều dẫn đầu đà tăng của S&P 500 trong vài phiên gần đây, được hỗ trợ một phần bởi những hy vọng gia tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng, tuy nhiên hiện là những ngành hoạt động kém nhất trong ngày hôm nay. Ngược lại, chúng tôi đang thấy sự xoay chuyển trở lại nhóm cổ phiếu dài hạn, bao gồm công nghệ, y tế và dịch vụ truyền thông”.

Vào sáng ngày thứ Năm, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ trong tuần trước khi thị trường lao động Mỹ tiếp tục phục hồi từ cuộc suy thoái năm ngoái. Đã có 375,000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, trùng khớp với dự báo. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước đó là 385,000 đơn, nhưng đã được điều chỉnh là 387,000 đơn.

Giá các nhà sản xuất Mỹ và các doanh nghiệp khác phải trả cho lao động, nguyên vật liệu thô và các hàng hóa khác tiếp tục tăng trong tháng 7. Chính phủ cho biết chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ, không bao gồm các thành phần năng lượng, dịch vụ thương mại và thực phẩm dễ biến động, đã tăng 0.9% trong tháng trước, cao hơn so với dự báo tăng 0.5%.

Cập nhật về lạm phát giá sản xuất được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 7 vọt 5.4% so cùng kỳ năm ngoái, và tăng 0.5% so với tháng trước. Tuy nhiên, lạm phát cốt lõi chỉ nhích 0.3% trong tháng 7, thấp hơn dự báo tăng 0.4% trước đó.

“Về tối thiểu, lạm phát đã tạm chững lại”, Brad McMillan, Giám đốc đầu tư tại Commonwealth Financial Network, nhận định. “Đối với cả những dòng tin và các số liệu cốt lõi, các số liệu hàng tháng và hàng năm đều ổn định hoặc giảm so với tháng trước. Dựa trên dữ liệu đó, lạm phát chắc chắn không phải là đà tăng không thể ngăn cản”.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay ổn định ở mức 1,750.91 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai hạ 0.1% xuống 1,751.80 USD/oz.

Giá vàng đã tăng 1.3% vào ngày 11/8 sau khi dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ trong tháng 7 tăng khớp với dự báo từ các nhà phân tích và giảm so với tháng 6.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Nếu giá vàng tiếp tục đi ngang trong thời gian tới, điều đó cho thấy đà giảm đột biến gần đây có thể là mức đáy trong ngắn hạn”.

Đồng USD đã làm giảm đi một phần sức hút của vàng, khi ổn định gần mức đỉnh 4 tháng, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm phục hồi vào ngày thứ Năm.

Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tuần gần nhất và chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ trong tháng 7 tăng kỷ lục 7.8% so cùng kỳ năm trước.

Nhà đầu tư cũng tập trung vào kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Thượng viện Mỹ vào ngày 11/8 đã thông qua kế hoạch ngân sách trị giá 3,5 ngàn tỷ USD sau khi thông qua dự luật chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỷ USD vào ngày 10/8.

“Các chính sách tài khóa nên hoạt động song song với việc thắt chặt chính sách tiền tệ để hỗ trợ vàng vì cả 2 đều cho thấy áp lực lạm phát phía trước”, ông Wyckoff chia sẻ.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent hạ 13 xu xuống 71.31 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 16 xu (tương đương 0.23%) còn 69.09 USD/thùng.

IEA cho biết trong báo cáo định kỳ hàng tháng rằng đà tăng nhu cầu dầu đã đảo ngược xu hướng trong tháng 7 và dự kiến sẽ chậm lại trong thời gian còn lại của năm, sau làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới nhất đã khiến nhiều quốc gia phải áp đặt lại các biện pháp hạn chế.

“Tăng trưởng trong nửa cuối năm 2021 giảm mạnh hơn, do các lệnh hạn chế mới vì Covid-19 ở một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn, đặc biệt ở châu Á, có thể làm giảm khả năng đi lại và tiêu thụ dầu”, IEA cho biết. “Hiện chúng tôi ước tính rằng nhu cầu đã giảm trong tháng 7 khi sự lây nhiễm nhanh chóng của biến thể Delta đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động vận chuyển ở Trung Quốc, Indonesia và các khu vực khác của châu Á”.

IEA nhận định nhu cầu trong tháng trước giảm 120,000 thùng/ngày và dự báo tăng trưởng nhu cầu sẽ thấp hơn 500,000 thùng/ngày trong nửa cuối năm so với ước tính hồi tháng trước, lưu ý một số thay đổi là do điều chỉnh dữ liệu.

Những nhận định của IEA được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ thúc giục Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi chung là nhóm OPEC+, tăng sản lượng dầu để giải quyết vấn đề giá xăng tăng cao mà nước này xem là mối đe dọa đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

OPEC vào tháng 7 đã đồng ý tăng sản lượng mỗi tháng thêm 400,000 thùng/ngày so với tháng trước, bắt đầu từ tháng 8, cho đến hết mức cắt giảm kỷ lục 10 triệu thùng/ngày, tương đương 10% nhu cầu dầu thế giới, được loại bỏ dần.

ANZ cho biết trong 1 lưu ý: “Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng việc tăng sản lượng gần đây sẽ không thể bù đắp hoàn toàn mức cắt giảm sản lượng trước đó được áp dụng trong thời kỳ đại dịch”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here