TT thị trường ngày 13/09/2021: Dow Jones giảm 2 tuần liên tiếp, sụt hơn 2% tuần qua

TT thị trường ngày 13/09/2021: Dow Jones giảm 2 tuần liên tiếp, sụt hơn 2% tuần qua

TT thị trường ngày 13/09/2021: Dow Jones giảm 2 tuần liên tiếp, sụt hơn 2% tuần qua

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, chỉ số Dow Jones rớt 271.66 điểm (tương đương 0.78%) xuống 34,607.72 điểm. Chỉ số S&P 500 mất gần 0.8% còn 4,458.58 điểm và chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.9% xuống 15,115.49 điểm.

Apple là cổ phiếu giảm mạnh nhất gây áp lên lên Dow Jones, sụt 3.3%. Gã khổng lồ công nghệ không còn có thể buộc các nhà phát triển sử dụng mua hàng trong ứng dụng, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết vào ngày thứ Sáu trong một phiên tòa được theo dõi sát giữa Apple và Epic Games.

S&P 500 và Dow Jones đã không phục hồi kể từ báo cáo việc làm ảm đạm hồi thứ Sáu tuần trước (03/9), cả 2 chỉ số này đã giảm mỗi phiên kể từ đó, bao gồm tất cả 4 phiên giao dịch của tuần này.

Tuần qua, Dow Jones sụt 2.2%, giảm tuần thứ 2 liên tiếp. S&P 500 mất 1.7% trong tuần qua, và Nasdaq Composite giảm 1.6%.

Nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 đang làm giảm tốc nền kinh tế cũng như lạm phát nóng khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rút lại các chính sách nới lỏng.

Chỉ số giá sản xuất PPI tháng 8 công bố vào ngày thứ Sáu cho thấy chi phí bán buôn cho các doanh nghiệp vọt 8.3% trên cơ sở năm, mức tăng mạnh nhất kể từ ít nhất là năm 2010. PPI đã tăng 0.7% trong tháng 8, cao hơn dự báo 0.6% từ Dow Jones. Chỉ số giá tiêu dùng CPI quan trọng trong tháng 8 sẽ được công bố vào ngày 14/9.

Fed sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách 2 ngày vào ngày 21/9, và Phố Wall sẽ theo dõi cập nhật về chương trình mua trái phiếu của ngân hàng trung ương. Vào ngày 09/9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã không thay đổi chính sách tiền tệ của mình, nhưng cho biết rằng sẽ giảm nhịp độ chương trình mua tài sản.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra lập trường cứng rắn về việc đưa người dân Mỹ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 vào ngày 09/9, vạch ra kế hoạch yêu cầu tiêm vắc-xin cho hàng triệu người. Các nhân viên liên bang sẽ được yêu cầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 và Tổng thống Biden đang yêu cầu Bộ Lao động Mỹ yêu cầu các chủ lao động có hơn 100 nhân viên bắt buộc tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm hàng tuần.

Vàng

091121 vang

Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/9, giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.787,3 USD/ounce vào lúc 7h05 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm 0,24% xuống 1.787,75 USD.

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (13/9) khi đồng USD tăng nhẹ. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,06% lên 92,625.

Vàng một lần nữa mất ngưỡng 1.800 USD/ounce vào tuần trước vì đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng. Tuy nhiên một yếu tố giúp kim loại quý thoát khỏi phạm vi giao dịch hiện tại, theo các nhà phân tích.

Nhiều chuyên gia trong ngành đang cảnh báo các nhà đầu tư về khả năng diễn ra một đợt bán tháo cổ phiếu Mỹ và đó có thể là thứ vàng cần trong mùa thu này.

Goldman Sachs Group, Morgan Stanley, Citigroup và Ngân hàng Mỹ đều đang lo lắng về thị trường chứng khoán Mỹ, cho biết rằng định giá đang trở nên cực đoan.

Deutsche Bank AG đã gia nhập các ngân hàng khác vào cuối tuần này với thông báo rằng thị trường có nguy cơ điều chỉnh, với lý do định giá cổ phiếu đã tăng khoảng 21 lần doanh thu.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence nhận định sự biến động trên thị trường vốn có thể là thứ mà vàng cần ở thời điểm hiện tại. Chỉ một chút bất ổn trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng có thể đủ để khiến vàng tăng giá, ông McGlone nói thêm.

Theo ông Colin Hamilton, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu hàng hóa của BMO Capital Markets, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động và xem xét mức độ giao dịch hiện tại của vàng, kim loại quý khó có khả năng xuất hiện nhiều đợt bán tháo hơn.

Mặc dù đã giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giá vàng vẫn ổn định quanh mức 1.800 USD/ounce, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, các hạn chế liên quan đến biến thể Delta đang diễn ra, bài phát biểu mới nhất tại Jackson Hole và bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 của Mỹ đã làm giảm bớt lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm giảm thu mua tài sản.

“Với lợi suất thực âm, căng thẳng địa chính trị ở mức cao và tiềm năng biến động thị trường, chúng tôi cho rằng khả năng diễn ra một đợt điều chỉnh mạnh của vàng là tương đối thấp”, ông Hamilton nói.

Tuy nhiên, vàng tiếp tục ghi nhận một loạt tín hiệu tiêu cực, gồm cả sự đảo chiều từ mức 1.830 USD/ounce trong tuần trước, ông Nicky Shiels, người đứng đầu phòng chiến lược kim loại của MKS PAMP GROUP, cho biết.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích vẫn giữ thái độ trung lập trong ngắn hạn, nói rằng vàng sẽ vẫn bị giới hạn trong phạm vi hiện tại, trừ khi nó có thể tăng trên 1.830 USD/ounce hoặc giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce.

Tuần này, vàng sẽ neo quanh mức 1.800 USD. Câu chuyện không nằm ở phạm vi giao dịch của một tuần mà có thể là trong thời gian ba tháng. Trong khoảng thời gian này, kỳ vọng tăng trưởng sẽ giảm trong khi triển vọng lạm phát vẫn còn. Và nó sẽ là môi trường tốt cho vàng, theo chiến lược gia hàng hóa của TD Securities, ông Daniel Ghali.

Trao đổi với Kitco News, chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho biết vàng đang bị kìm hãm, một phần vì dự đoán giảm hỗ trợ kinh tế của Fed. Ngoài ra, mỗi khi chỉ số USD Index vượt trên 93, vàng lại chao đảo.

Tuần này, thị trường sẽ tập trung vào số liệu CPI của Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Ba (14/9) và báo cáo bán lẻ của Mỹ vào thứ Năm (16/9).

Dầu

091121 dau

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,72% lên 70,22 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 13/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tăng 0,7% lên 73,39 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (13/9) sau khi lao dốc hơn 2% vào phiên cuối tuần trước nhờ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung thắt chặt tại Mỹ vì thiệt hại từ cơn bão Ida.

Bão Ida đã gây chú ý khi nó dẫn đến tình trạng mất điện trên diện rộng ở bang Louisiana và dừng tới 95% sản lượng dầu của Vịnh Mexico ngay trước khi đổ bộ vào Louisiana hôm 29/8.

Tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên lần thứ 5 trong sáu tuần khi các đơn vị dầu ngoài khơi ở Vịnh Mexico bắt đầu hoạt động trở lại.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết tuần trước, 4 giàn khoan dầu ngoài khơi đã hoạt động trở lại ở Louisiana. Toàn bộ 14 giàn khoan ngoài khơi hoạt động ở Vịnh Mexico đã đóng cửa do bão Ida.

Nhìn chung, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt đã tăng trong 13 tháng liên tiếp tính đến tháng 8 do giá dầu tăng thúc đẩy các nhà khai thác quay trở lại các mỏ dầu.

Theo Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 6 giàn lên 503 giàn trong tuần tính đến ngày 10/9.

Như vậy tổng số giàn khoan đã tăng 249 giàn, tương đương 98%, so với cùng kỳ năm ngoái, theo Reuters.

Trong đó các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm 7 giàn lên 401 trong tuần trước, trong khi các giàn khí đốt giảm 1 xuống 101 giàn.

Ngoài các giàn khoan ngoài khơi Bờ Vịnh, các nhà khai thác còn bổ sung thêm 4 giàn khoan dầu ở lưu vực Permian ở Texas và New Mexico, nơi có mỏ dầu đá phiến lớn nhất của quốc gia này.

Với giá dầu tăng khoảng 43% trong năm nay, một số công ty năng lượng cho biết họ có kế hoạch tăng chi tiêu vào năm 2021 sau khi giảm chi phí khoan và hoàn thành trong hai năm qua.

Tuy nhiên, mức tăng chi tiêu đó vẫn ở mức thấp do hầu hết công ty tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy dòng tiền, giảm nợ và tăng lợi nhuận cho cổ đông thay vì tăng thêm sản lượng.

Trên thực tế, nhiều nhà phân tích không cho rằng chi tiêu tăng sẽ thúc đẩy sản lượng.

Leave a Reply