TT thị trường ngày 13/09/2022: Phố Wall tăng 4 phiên liên tiếp

0
16

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tăng 229.63 điểm (tương đương 0.71%) lên 32,381.34 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.06% lên 4,110.41 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.27% lên 12,266.41 điểm.

Năng lượng là lĩnh vực tăng mạnh nhất, dù sắc xanh được ghi nhận diện rộng trên thị trường, với cổ phiếu Bristol-Myers Squibb tăng 3.14% và cổ phiếu Apple vọt 3.85%.

Những diễn biến này mở rộng đà phục hồi của chứng khoán Mỹ, khi cả 3 chỉ số chính đều chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp vào ngày 09/9.

Chứng khoán Mỹ đã biến động trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có cuộc họp vào ngày 20-21/9, tại đó ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 0.75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp trong một nỗ lực đối phó lạm phát cao. Các quan chức Fed đã nhắc lại trong những tuần gần đây rằng họ sẽ tiếp tục nâng lãi suất để chống lại lạm phát ngay cả khi nó làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, một số diễn biến gần đây, bao gồm đồng USD suy yếu và thành công quân sự của Ukraine, dường như đang thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư cũng lạc quan về báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 của Mỹ, dự kiến công bố vào sáng ngày thứ Ba (13/9).

“Sự kết hợp của những thành công có phần đáng ngạc nhiên ở Ukraine, và khả năng lạm phát rất thuận lợi, thậm chí có thể cho thấy sự suy giảm trong tháng trước, đã đặt chúng ta vào tình huống có thể có đà leo dốc tiếp tục diễn ra”, Phillip Toews, CEO của Toews Asset Management, nhận định. “Và tại thời điểm đó, mối đe doạ chính trong ngắn hạn và trung hạn sẽ là liệu lợi nhuận có tiếp tục giảm hay không”.

Vàng

Giá vàng có lúc tăng 1% vào ngày thứ Hai (12/9) được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu, trong khi nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng để tìm kiếm tín hiệu và tốc độ nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.49% lên 1,724.386 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.42% lên 1,735.80 USD/oz.

Các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã ra tín hiệu rằng việc nâng lãi suất thêm nữa để kiềm chế lạm phát, vốn đã hỗ trợ đồng Euro và gây áp lực cho đồng USD và chịu trách nhiệm một phần cho sức mạnh của thị trường vàng, David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định.

Chỉ số đồng USD giảm, làm vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua nước ngoài. Nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ công bố vào ngày thứ Ba (13/9) có thể cho thấy CPI tháng 8 của Mỹ tăng 8.1% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức tăng 8.5% hồi tháng 7/2022.

Theo truyền thống, vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, tuy nhiên, việc nâng lãi suất dẫn đến làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại quý, vốn không đem lại lợi suất.

Những động thái của vàng dường như đã bị bạc làm lu mở, vốn thường đi sau vàng những có có thể bị ảnh hưởng bởi các dấu hiệu kinh tế do việc sử dụng kim loại này trong công nghiệp. Hợp đồng bạc giao ngay vọt hơn 5% lên mức cao nhất kể từ ngày 17/8/2022.

Dầu

Giá dầu tiếp tục tăng vào ngày thứ Hai (12/9) khi các cuộc đàm phán hạt nhân Iran dường như gặp trở ngại và lệnh cấm vận đối với dầu Nga được đưa ra, với nguồn cung khan hiếm đang phải vật lộn để đáp ưng nhu cầu vẫn còn cao.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 1.25% lên 94 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 99 xu (tương đương 1.1%) lên 87.78 USD/thùng.

Giá dầu gần như không thay đổi trong tuần trước khi đà tăng từ động thái cắt giảm nguồn cung danh nghĩa của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung là nhóm OPEC+, bị bù đắp bởi các lệnh phong toả ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Pháp, Anh và Đức vào ngày 10/9 cho biết họ có “nghi ngờ nghiêm trọng” về ý định của Iran trong việc khôi phục thoả thuận hạt nhân, trong một diễn biến có thể khiến dầu Iran không có mặt trên thị trường và tiếp tục làm cho nguồn cung toàn cầu khan hiếm.

Giá dầu toàn cầu có thể phục hồi vào cuối năm do nguồn cung được kỳ vọng sẽ khan hiếm nhiều hơn khi các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu Nga có hiệu lực vào ngày 05/12.

Nhóm các nước G7 sẽ áp trần giá đối với dầu Nga để hạn chế doanh thu xuất khẩu dầu của Nga sau cuộc xung đột Nga – Ukraine vào tháng 02/2022, và có kế hoạch thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng dầu vẫn có thể chảy đến các quốc gia mới nổi.

Trong thông tin tiêu cực đối với thị trường, nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể giảm lần đầu tiên trong 2 thập kỷ vào năm nay, khi chính sách zero Covid-19 của Bắc Kinh giữ người dân ở trong nhà trong các kỳ nghĩ và làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị nâng lãi suất nhiều hơn để đối phó lạm phát, điều này có thể thúc đẩy đồng USD so với các đồng tiền khác và làm dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here