TT thị trường ngày 13/10/2021: Phố Wall giảm 3 phiên liên tiếp

TT thị trường ngày 21/09/2021: Dow Jones sụt 600 điểm, S&P 500 mất 1.7% trong phiên giảm mạnh nhất từ tháng 5/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones giảm 117.72 điểm (tương đương 0.3%) xuống 34,378.34 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0.2% còn 4,350.65 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.1% xuống 14,465.92 điểm.

Các chỉ số chính gần như đi ngang trong phần lớn phiên ngày thứ Ba trước khi lực bán tăng lên vào cuối phiên.

Bank of America nhận địn thị trường chủ yếu đang ở “chế độ chờ xem” trước khi công bố các báo cáo trong tuần này.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Mỹ trong tháng 9 dự kiến sẽ được công bố vào sáng ngày 13/10. Các chuyên gia kinh tế dự báo giá của một loạt mặt hàng tiêu dùng sẽ tăng 0.3% trong tháng 9 so với tháng trước đó và vọt 5.3% so cùng kỳ, theo Dow Jones.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào ngày 13/10 cũng dự kiến công bố biên bản cuộc họp tháng 9. Nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng biên bản họp để tìm bất kỳ gợi ý khả dĩ nào liên quan đến kế hoạch thu hẹp chính sách tiền tệ nới lỏng của ngân hàng trung ương.

JPMorgan Chase và Delta Air Lines dự kiến sẽ bắt đầu mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 vào ngày 13/10 với các báo cáo được công bố trước khi khép phiên.

Các công ty lớn khác báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý vào cuối tuần này bao gồm Bank of America, Walgreens Boots Alliance, Wells Fargo, Morgan Stanley, Citigroup và Goldman Sachs.

Theo Refinitiv, tăng trưởng lợi nhuận quý 3 được dự báo sẽ tăng khoảng 30% so cùng kỳ năm trước, sau khi bứt pha 96.3% trong quý 2.

Chuỗi giảm điểm của 3 chỉ số chính diễn ra khi các lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kinh tế xuất hiện.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày thứ Ba đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, dẫn nguyên nhân do những thách thức trong vấn đề chuỗi cung ứng và sự lây nhiễm kéo dài của dịch Covid-19.

IMF cho biết các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ nếu lạm phát tăng quá nóng.

Theo dữ liệu Tuyển dụng và Khảo sát doanh thu lao động của Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Ba, số vị trí tuyển dụng trong tháng 8 giảm 659,000 vị trí xuống còn 10.4 triệu vị trí.

Vàng

101321 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.3% lên 1,759.31 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.2% lên 1,759.3 USD/oz.

Một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã đe dọa triển vọng kinh tế và làm gia tăng lo ngại lạm phát, khiến một số nhà đầu tư hướng đến các tài sản an toàn hơn.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định: “Chúng tôi nhận thấy sự hỗ trợ xuất phát từ ý tưởng chung rằng áp lực lạm phát sẽ đủ để giúp vàng tăng trong bối cảnh mà chúng tôi thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang dần tiến tới việc giảm mua tài sản”.

Tuy nhiên, nhìn chung, đồng USD đang níu gót thị trường vàng và kìm hãm đà tăng của kim loại quý, ông Merge nói.

Theo truyền thống, vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát. Tuy nhiên, việc giảm bớt kích thích của ngân hàng trung ương và nâng lãi suất có xu hướng thúc đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng, dẫn đến chi phí cơ hội cao hơn cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Chuyên gia phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank nhận định: “Ngày càng có nhiều lo ngại về rủi ro trên thị trường và vàng được hưởng lợi từ điều đó, cùng với lo ngại về lạm phát và làm hạ nhiệt tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.

Sự tập trung chú ý hướng về biên bản cuộc họp chính sách ngày 21-22/9 của Fed và chỉ số giá tiêu dùng CPI, cả 2 đều được công bố vào ngày 13/10.

Dầu

101321 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent lùi 23 xu xuống 83.42 USD/thùng, trước đó hợp đồng này đã tiến lên mức đỉnh trong phiên là 84.23 USD/thùng và rớt xuống mức đáy 82.72 USD/thùng trong phiên. Vào ngày 11/10, dầu Brent đã chạm mức 84.60 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Hợp đồng dầu WTI cộng 12 xu lên 80.64 USD/thùng, sau khi trồi sụt trong khoảng 79.47 – 81.62 USD/thùng.

Các quan chức từ Bắc Kinh đến Delhi đã cố gắng thúc giục lấp đầy lỗ hổng cung cấp điện vào ngày thứ Ba, làm chao đảo thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu do lo ngại rằng chi phí năng lượng leo thang sẽ dẫn đến lạm phát.

Giá điện đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, chủ yếu do tình trạng thiếu hụt năng lượng ở châu Á và châu Âu, với cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm, làm giảm tốc độ tăng trưởng ở nhà xuất khẩu hàng đầu và là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

“Mọi người đang bắt đầu nhận ra nguy cơ giá năng lượng cao hơn có thể kìm hãm tốc độ tăng trưởng”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định. “Nhu cầu năng lượng là điều tốt hay xấu?”.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục và áp lực lạm phát đang hạn chế đà phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ triển vọng tăng trưởng của Mỹ và một số cường quốc công nghiệp khác.

Theo đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 từ 6.0% trong dự báo đưa ra hồi tháng 7 xuống 5.9%. Cơ quan này vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2022 không đổi ở mức 4.9%.

Ngay cả khi nhu cầu tăng lên, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, vẫn duy trì kế hoạch khôi phục sản lượng một cách từ từ thay vì nhanh chóng.

Giá dầu Brent đã vọt hơn 60% trong năm nay. Cùng với việc hạn chế nguồn cung của OPEC+, đà leo dốc đã được thúc đẩy bởi giá khí đốt cao kỷ lục ở châu Âu, điều này đã khuyến khích việc chuyển sang sử dụng dầu để sản xuất điện ở một số nơi.

Leave a Reply