TT thị trường ngày 13/12/2021: S&P 500 lập kỷ lục mới, ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 02/2021

0
117

Kết thúc phiên giao dịch phiên cuối tuần qua, chỉ số S&P 500 tăng 0.95% lên 4,712.02 điểm, mức đóng cửa cao kỷ lục. Chỉ số Dow Jones cộng 216.30 điểm (tương đương 0.6%) lên 35,970.99 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.7% lên 15,630.60 điểm.

Dow Jones đã vọt 4% kể từ ngày thứ Hai (06/12), chấm dứt chuỗi 4 tuần lao dốc liên tiếp. Chỉ số này ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 03/2021. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 3.8% và 3.6% trong tuần này – tuần có thành quả tốt nhất kể từ tháng 02/2021 đối với cả 2 chỉ số.

Lạm phát tháng 11 đã vọt 6.8% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao nhất kể từ năm 1982, Bộ Lao động Mỹ cho biết vào ngày thứ Sáu. Con số lạm phát này cao hơn một chút so với dự báo 6.7% từ Dow Jones. Chỉ số giá tiêu dùng CPI, vốn đo lường chi phí của một rổ hàng hóa, đã tăng 0.8% trong tháng 11.

Chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0.5% trong tháng 11 và vọt 4.9% so với cùng kỳ năm ngoái, trùng khớp với dự báo.

Một số nhà đầu tư có thể đã dự đoán con số lạm phát thậm chí còn nóng hơn các chuyên gia kinh tế, dẫn đến đà tăng sau số liệu lạm phát.

Ryan Detrick, Giám đốc chiến lược thị trường tại LPL Financial, nhận định: “Chỉ số CPI vào ngày thứ Sáu có thể cho thấy mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng nó vẫn diễn ra đúng như dự báo. Đây thực sự là một điều tốt, vì thị trường đã định giá lạm phát cao hơn, vì vậy đây có thể được coi là một sự hỗ trợ”.

Nhà đầu tư cũng cảnh giác rằng số liệu lạm phát cao có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh tiến độ thu hẹp chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD.

Cổ phiếu Oracle bứt phá 15.6% vào ngày thứ Sáu, một ngày sau khi công bố kết quả lợi nhuận hàng quý tốt hơn dự báo.

Nhóm cổ phiếu hàng không suy yếu vào ngày thứ Sáu. Cổ phiếu Southwest Airlines sụt gần 3.8% sau khi lại bị hạ bậc trên Phố Wall, lần này là từ Goldman Sachs.

Vàng 

Giá vàng hôm nay 13/12: Đồng loạt tăng không quá 300.000 đồng/lượng trong phiên đầu tuần - Ảnh 2.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 13/12, giá vàng giao ngay tăng 0,04% lên 1.783,2 USD/ounce vào lúc 6h07 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 2 giảm 0,05% xuống 1.783,7 USD.

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (13/12) sau khi tăng vào cuối phiên trước nhờ báo cáo lạm phát của Mỹ vượt dự báo.

Số liệu lạm phát của Mỹ được công bố vào cuối tuần trước cho thấy tốc độ hàng năm đạt nhanh nhất trong gần 40 năm, tăng 6,8% trong tháng 11. Thị trường phản ứng trái chiều đối với dữ liệu vì một số phần của báo cáo ám chỉ về áp lực giá có khả năng đã chạm đỉnh.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết Phố Wall không ghi nhận lạm phát ở mức 7% và điều đó cho phép các tài sản rủi ro tăng giá, trong khi đồng USD chuyển sang tiêu cực do các nhà giao dịch dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không bị buộc phải tăng lãi suất trước mùa hè năm sau.

Dữ liệu lạm phát là yếu tố quyết định mức độ cứng rắn của Fed đối với lập trường chính sách tiền tệ trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 14 – 15/12.

Và vì lập trường đẩy nhanh tốc độ giảm hỗ trợ kinh tế của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phản ánh vào giá, các thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ những tín hiệu diều hâu khác, biểu đồ chấm và các dự báo kinh tế.

Tuy nhiên, dự đoán của các thị trường về đẩy nhanh việc tăng lãi suất có thể là quá sớm, ôn Bart Melek của TD Securities cho biết.

“Thực tế là vàng đã phản ứng lại phát biểu của ông Powell khi nói rằng ông đang tăng tốc độ giảm thu mua trái phiếu từ 15 tỷ USD lên, rất có thể là, 30 USD/tháng. Ông cũng không thoải mái khi sử dụng từ nhất thời đề cập đến lạm phát.

Tuy nhiên, Fed hiện nay có phần ôn hòa hơn so với trước đây, đặc biệt là sau khi ông Powell được bổ nhiệm lần hai và quyết định đề cử bà Lael Brainard làm phó chủ tịch Fed”, ông Melek nói với Kitco News.

CME FedWatch Tool đặt cược 43,3% vào khả năng đợt tăng lãi suất đầu tiên diễn vào tháng 6 năm sau. Nhưng Melek cảnh báo rằng điều đó có thể quá sớm.

“Quan điểm của tôi là họ sẽ không nâng lãi suất trong tháng 6. Và lạm phát đang bắt đầu có vẻ như đang giảm tốc. Nhìn vào vài tháng tới, chúng ta có thể sẽ không thấy giá xăng dầu tăng mạnh như những tháng trước.

Chúng ta cũng có thể ghi nhận sự sụt giảm nhẹ đối với xe đã qua sử dụng. Nếu điều đó là đúng, thì lạm phát đã chạm đỉnh và tôi nghĩ thị trường vàng đang bắt đầu nghi ngờ điều đó”, ông lưu ý.

Đối với vàng, việc Fed càng kiên nhẫn hơn là một yếu tố tích cực, đó là lý do tại sao ông Melek nhận thấy giá vàng tăng trong tuần này.

Đồng quan điểm, ông Moya cho hay phạm vi giao dịch gần đây của vàng, 1.760 – 1.800 USD, dự kiến được giữ vững trong tuần tới, đồng thời lưu ý rằng kim loại quý đang phục hồi.

Tuần này, thị trường sẽ tập trung vào cuộc họp tháng của Fed và dữ liệu doanh số bán lẻ dự kiến công bố vào thứ Tư (15/12). Thứ Năm (16/12), Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ ra quyết định về lãi suất và báo cáo hoạt động sản xuất công nghiệp của Mỹ dự kiến được công bố.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,29% lên 72,16 USD/thùng vào lúc 6h42 (giờ Việt Nam) ngày 13/12. Giá dầu thô Brent giao tháng 2 cũng tăng 0,5% lên 75,75 USD/thùng.

Giá dầu thô tiếp đà tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (13/12) sau khi ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 8.

Thị trường dầu phục hồi lần đầu tiên sau khi giảm liên tiếp trong 6 tuần vì những tín hiệu cho thấy biến thể Omicron của virus corona không nghiêm trọng như dự báo, theo đó làm giảm lo ngại biến thể có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu đã suy yếu.

Tuần trước, các công ty năng lượng tăng số giàn khoan dầu và khí đốt lần thứ 6 trong 7 tuần, nhờ nhu cầu năng lượng tiếp tục phục hồi.

Số giàn khoan tăng bất chấp giá dầu giảm 6 trong 7 tuần qua.

Cụ thể, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 7 giàn lên 576 trong tuần tính đến ngày 10/12, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết.

Tổng số giàn khoan đã tăng 238, hay 70%, so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, các giàn khoan dầu tăng thêm 4 giàn lên 471 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/020, trong khi số giàn khoan khí tăng thêm 3 lên 105 giàn, mức cao nhất vào tháng 3/2020.

Dù vậy, đà tăng của giá dầu có thể bị kìm hãm sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã trình bày một kế hoạch ngân sách lạc quan hôm 12/12, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%, và tăng doanh số xuất khẩu dầu thô lên 1,2 triệu thùng/ngày bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Các cường quốc thế giới và Iran đã có các cuộc đàm phán trong tuần trước về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ, với Anh và Đức cảnh báo rằng thời gian có thể sắp hết.

Quan chức ngân sách hàng đầu của Iran cho biết kế hoạch tài chính cho năm tiếp theo của Iran, bắt đầu từ ngày 21/3, được đưa ra dựa trên giả định rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ được duy trì.

“Các dự án tăng trưởng gồm 4,5% tăng trưởng đầu tư và 3,5% tăng trưởng năng suất”, ông Raisi nói trước quốc hội, trình bày dự thảo ngân sách dựa trên khối lượng dầu xuất khẩu dự kiến là 1,2 triệu thùng/ngày, với mức giá 60 USD/thùng, Reuters dẫn nguồn truyền thông nhà nước Iran đưa tin.

Tháng 11, nhập khẩu dầu của Iran từ khách hàng chính của nước này, Trung Quốc, ước tính đạt hơn 500.000 thùng/ngày và ước tính tổng kim ngạch xuất khẩu của Iran lên tới 900.000 thùng/ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here