TT thị trường ngày 14/01: Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường Toàn cầu

0
356
TT thị trường ngày 14/01: Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường Toàn cầu
TT thị trường ngày 14/01: Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường Toàn cầu

Phố Wall diễn biến trái chiều trước những bất ổn hiện hữu. Cụ thể, dịch bệnh ở Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung đến này vẫn rất phức tạp ảnh hưởng đến nền kinh tế. Trong lúc này, gói tài khóa bổ sung đến nay vẫn chưa được thông qua. Một diễn biến khác liên quan đến việc phế truất TT Donald Trump. Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thúc giục phó tổng thống Mike pence phế truất tổng thống và ông cho biết sẽ không thực thi điều này. Nhà đầu tư hiện cũng đang quan tâm đến lợi suất kho bạc, gia tăng giai đoạn gần đầy. Điều này được xem là không có lợi cho doanh nghiệp. Chỉ số Dow Jones giảm nhẹ 0,03% xuống 31.060,47 điểm, chỉ số SP500 tăng 0,2% lên 3.809,84 điểm.

Vàng

Giá vàng gần như không thay đổi nhiều trong phiên giao dịch hôm qua khi nhà đầu tư đang chờ đợi về kết quả gói kích thích kinh tế. TT đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ công bố kế hoạch về gói kích thích vào thứ 5 khi nền kinh tế Mỹ đang chịu những tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Kỳ vọng các nhà lập pháp sẽ thông qua gói kích thích với trị giá lớn đễ hỗ trợ tiêu dùng, kích cầu và hỗ trợ các doanh nghiệp. Theo đó, cung tiền gia tăng sẽ là động lực tăng trưởng của vàng. Giá vàng giao ngay giao dịch tại mốc 1.854,84 USD/ounce, giá vàng kì hạn giảm 0,6% về 1.854,9 USD/ounce – một phần đến từ sự phục hồi của USD khi đồng EUR giảm giá mạnh.

Giá bạc giảm 0,5% xuống 25,45 USD/ounce, giá palladium tăng nhẹ 0,2% lên 2.396,71 USD/ounce.

Dầu thô

EIA báo sản sản lượng dầu thô tồn kho của Mỹ suy giảm như dự kiến. Cụ thể, tồn kho dầu thô tại ngày 08/01/2021 đã giảm 3,2 triệu thùng xuống 482,2 triệu thùng. Các nhà máy lọc dầu cũng tăng công suất lọc dầu thêm 274.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, thực tế số ca nhiễm mới dịch bệnh liên tục gia tăng dẫn đến các biện pháp giãn cách thắt chặt gây nên lo ngại trong ngắn hạn, nhu cầu vẫn chưa phục hồi như kỳ vọng. Trung Quốc –quốc gia nhập khẩu nhiều dầu thô nhất thế giới ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày cao nhất trong vòng 5 tháng. Giá dầu brent giảm nhẹ về 56,05 USD/thùng, giá dầu WTI giảm 0,6% xuống 52,91 USD/thùng.

Nông sản

Giá các loại nông sản ghi nhận điều chỉnh sau phiên tăng mạnh hôm trước. Với khả năng suy giảm sản lượng ở Argentina và nhu cầu tiếp tục tăng mạnh ở Trung Quốc, dự trữ đậu nành thế giới và Mỹ có thể tiếp tục thắt chặt trong những tháng tới. Lo ngại về an ninh lương thực là các yếu tố hỗ trợ cho mặt hàng nông sản này. Hợp đồng tương lai đậu nành giảm 1,5% xuống 14,06 USD/giạ.

Giá ngô cũng đang phụ thuộc vào tình hình thời tiết ở Argentina. Hợp đồng tương lai ngô giảm 1,87% về 5,23 USD/giạ.

Hợp đồng tương lai lúa mì giảm 1,8% xuống 6,54 USD/giạ.

Nhìn chung, triển vọng đối với nông sản vẫn duy trì tích cực, tình hình khô hạn ở Nam Mỹ và nhu cầu gia tăng của Trung Quốc vẫn là động lực tăng trưởng chính. Trong ngắn hạn, các mặt hàng nông sản Mỹ vẫn được hưởng lợi từ điều này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here