TT thị trường ngày 14/09/2022: Dow Jones bốc hơi hơn 1,200 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất từ tháng 6/2020

0
15

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 1,276.37 điểm (tương đương 3.94%) xuống 31,104.97 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 4.32% xuống 3,932.69 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite mất 5.16% còn 11,633.57 điểm.

Chỉ 5 mã cổ phiếu thuộc S&P 500 khép phiên với sắc xanh. Nhóm cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, với cổ phiếu Meta bốc hơi 9.4% và cổ phiếu Nvidia lao dốc 9.5%.

Đà sụt giảm đã xoá bỏ gần như toàn bộ đà tăng gần đây của chứng khoán MỸ, kéo S&P 500 về mức đóng cửa ngày 06/9 là 3,908 điểm và khiến một số nhà đầu tư nhìn lại quãng thời gian giữa tháng 6/2022, khi chỉ số này rớt mốc 3,700 điểm.

Giám đốc điều hành sàn Art Cashin của UBS nhận định: “Tôi nghĩ rằng chúng ta thậm chí có thể quay trở lại và kiểm tra lại mức đáy tháng 6/2022”.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 tại Mỹ cho thấy lạm phát cao hơn so với kỳ vọng. CPI nhích 0.1% so với tháng trước, ngay cả khi giá xăng giảm. Lạm phát cốt lõi tăng 0.6% so với tháng trước. Trong khi, trên cơ sở hàng năm, lạm phát tăng 8.3% so cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo lạm phát tổng thể giảm 0.1%, còn lạm phát cốt lõi tăng 0.3%.

Đây là một trong những báo cáo cuối cùng mà Fed sẽ xem xét trước cuộc họp ngày 20-21/9 sắp tới, nơi mà ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 0.75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp để kiềm chế lạm phát. Báo cáo CPI tháng 8 cao bất ngờ có thể khiến Fed tiếp tục động thái nâng lãi suất quyết liệt lâu hơn so với một số nhà đầu tư dự báo.

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa sau 4 phiên tăng liên tiếp, được hỗ trợ một phần bởi niềm tin của nhiều nhà đầu tư rằng lạm phát đã đạt đỉnh.

Matt Peron, Giám đốc nghiên cứu tại Janus Henderson Investors, nhận định: “Báo cáo CPI là một yếu tố tiêu cực rõ ràng đối với thị trường chứng khoán. Chỉ số CPI nóng hơn dự báo có nghĩa là chúng ta sẽ tiếp tục chịu áp lực từ chính sách của Fed thông qua việc nâng lãi suất”.

Việc bán tháo đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực tăng trưởng cao trên thị trường. Cổ phiếu Cloudflare sụt hơn 10%, còn cổ phiếu Unity Software bốc hơi 13.4%. Cổ phiếu công ty bán lẻ ô tô trực tiếp đến người tiêu dùng Carvana lao dốc 12.9%.

Vàng

Giá vàng giảm hơn hơn 1% vào ngày thứ Ba (13/9) do đồng USD tăng, sau khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tại Mỹ bất ngờ tăng đã củng cố thêm dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất quyết liệt hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.22% xuống 1,703.09 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.55% còn 1,713.7 USD/oz.

Tai Wong, Nhà đầu tư cấp cao tại Heraeus Precious Metals, nhận định: “Vàng giảm giá khi CPI cao hơn dự báo, với việc nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản hiện được xác nhận chắc chắn. Đồng USD tăng và có thể tiếp tục gây áp lực lên vàng”.

“Vàng có khả năng dao động trong phạm vi 1,690-1,700 USD/oz trong ngắn hạn với đồng USD khó có thể tạo ra mức đỉnh mới trừ khi có một kết quả rất ‘diều hâu’ từ Fed vào tuần tới. Có khả năng là Fed sẽ chờ xem khi cuộc họp sau đó là vào tháng 11/2022”.

Giá tiêu dùng CPI tháng 8 tại Mỹ bất ngờ tăng khi giá xăng giảm được bù đắp bằng sự gia tăng chi phí thuê nhà và thực phẩm. Chỉ số đồng USD tăng 1%, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Giám đốc chiến lược hàng hoá Ole Hansen của Saxo Bank cho hay: “Nhìn chung, điều này cơ bản cho thấy Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tiếp tục hành động để kiểm soát lạm phát”.

Thị trường hiện nhận thấy khả năng 81% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 20-21/9. Mặc dù vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, lãi suất Mỹ cao làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại quý.

Dầu

Giá dầu giảm trong phiên biến động ngày thứ Ba (13/9), xoá sạch đà tăng trước đó khi chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 8/2022, tạo điều kiện cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra một đọt nâng lãi suất mạnh khác vào tuần tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent lùi 0.88% xuống 93.17 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 0.5% còn 87.31 USD/thùng.

Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 tăng 0.1% sau khi không thay đổi hồi tháng 7, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 0.1% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Các quan chức Fed dự kiến nhóm họp vào ngày 20-21/9, với lạm phát cao hơn mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ.

Dennis Kissler, Phó Chủ tịch cấp cao về giao dịch tại BOK Financial, nhận định: “Fed có thể phải nâng lãi suất nhanh hơn dự báo, điều này có thể dẫn đến tâm lý “né tránh rủi ro” đối với dầu thô và tăng thêm sức mạnh cho đồng USD”.

Dầu thường được neo giá theo đồng USD, vì vậy đồng bạc xanh mạnh hơn khiến hàng hoá trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Các lệnh phong toả Covid-19 mới ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, cũng gây áp lực lên giá dầu thô.

Dữ liệu chính thức cho thấy số lượng các chuyến đi trong kỳ nghỉ Tết Trung thu kéo dài 3 ngày ở Trung Quốc giảm mạnh, với doanh thu ngành du lịch cũng giảm, khi các lệnh hạn chế liên quan đến Covid-19 khuyến cáo người dân không nên đi lại.

Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ sụt 8.4 triệu thùng xuống còn 434.1 triệu thùng trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 10/1984, theo dữ liệu của Chính phủ công bố hôm thứ Hai (12/9).

Một phóng viên của Bloomberg cho biết trên Twitter rằng Mỹ có thể bắt đầu bổ sung lại SPR khi giá dầu thô giảm dưới mốc 80 USD/thùng.

Trong khi đó, triển vọng khôi phục thoả thuận hạt nhân của phương Tây với Iran vẫn mờ mịt. Vào ngày thứ Hai, Đức bày tỏ sự tiếc nuối khi Tehran không phản ứng tích cực với các đề xuất của châu Âu nhằm khôi phục thoả thuận năm 2015. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết một thoả thuận sẽ khó có thể đạt được trong thời gian tới.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào ngày thứ Ba vẫn không thay đổi dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu mạnh mẽ trong năm 2022 và năm 2023, với các dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế lớn đang hoạt động tốt hơn dự báo bất chấp những rào cản như lạm phát tăng cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here